Triển vọng quan hệ Nga - Mỹ nếu ông Biden thắng cử

Mới đây, Chủ tịch Đảng Cộng sản (ĐCS) Liên bang Nga Gennady Zyuganov đã nói về triển vọng quan hệ Nga - Mỹ nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử.

Theo đó, ông Zyuganov cho rằng chiến thắng của bất kỳ ứng viên nào trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không có nhiều ý nghĩa đối với Nga, nhưng nếu Joe Biden với tư cách là nhà lãnh đạo Mỹ sẽ quyết liệt hơn đối với Nga so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Triển vọng quan hệ Nga - Mỹ nếu ông Biden thắng cử
Chủ tịch Đảng Cộng sản (ĐCS) Liên bang Nga Gennady Zyuganov. (Ảnh: RIA)

“Mỹ ngày nay không còn mấy đoàn kết và không tốt đẹp. Trong tình thế cực kỳ nguy cấp, Mỹ chia rẽ, ở mặt khác họ đối đầu trên mọi phương diện. Dù ai được bầu làm tổng thống thì tình hình vẫn vô cùng gay gắt, mâu thuẫn, và theo quan điểm của tôi, chỉ có tăng thêm”, ông Zyuganov chia sẻ trên kênh truyền hình Russia 24.

Ông Zyuganov lưu ý rằng, việc ông Biden, thấy trước thất bại của mình, có thể kêu gọi những người ủng hộ ông xuống đường, do đó tình hình đang nóng lên.

“Nhưng nếu chọn trong số hai người bọn họ, theo tôi, ông Biden sẽ còn quyết liệt hơn”, ông Zyuganov nói thêm.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga nhắc lại tuyên bố gần đây của một chính trị gia Mỹ cho rằng Nga là mối đe dọa đối với Mỹ, và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính.

“Biden sẽ nguy hiểm hơn từ mọi phía”, ông Zyuganov nhấn mạnh.

 

Trước đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng mối đe dọa chính đối với Mỹ trên trường quốc tế là Nga, đối thủ cạnh tranh là Trung Quốc.

“Tôi cho rằng vào lúc này, mối đe dọa lớn nhất có thể phá hoại an ninh và liên minh của chúng ta là Nga. Thứ hai, tôi cho rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất”, ông Biden nói.

Ông Biden nói thêm việc Mỹ không có chỗ đứng trên thế giới vẫn luôn là một vấn đề ưu tiên cần phải giải quyết. Ông cũng chỉ ra rằng Triều Tiên và Iran vẫn là những mối đe dọa.

Điều trên phần nào cho thấy, dù ông Biden có lên nắm quyền tại Nhà Trắng vào tháng 1/2021, rạn nứt trong quan hệ Mỹ-Trung vẫn sẽ ở mức cao. Nó sẽ gây ra những tác động lớn đối với chuỗi cung và hệ thống công nghệ trong một thế giới dường như được chia làm hai mạng lưới, thúc ép các nước phải chọn phe Mỹ hay Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 9 cho biết Trung Quốc gây ra nhiều vấn đề về đối ngoại và các vấn đề khác cho Mỹ hơn là Nga. Ông Trump giải thích rằng “dịch bệnh Covid-19 từ Trung Quốc đến Mỹ” đã gây ra thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Mỹ.

Toàn cảnh quy trình bầu ra Tổng thống Mỹ 2020

Toàn cảnh quy trình bầu ra Tổng thống Mỹ 2020

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được coi là gay cấn và kéo dài nhất thế giới. Sau ngày 3/11, nước Mỹ sẽ có Tổng thống mới. Tuy nhiên trước đó có rất nhiều công đoạn diễn ra.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới, em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực
icon

Ông Kim Jong-un trở thành Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi em gái lại vắng bóng trong danh sách của Bộ Chính trị. 

 
 
Hé lộ nguyên nhân máy bay Boeing của Indonesia gặp nạn
icon

Bloomberg đưa tin, máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air gặp nạn ở Indonesia bị đắm do va chạm với nước biển.

 
 
Vì sao ông Trump chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa?
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa Mỹ để vận động cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

 
 
Washington lo ngại ông Trump phóng vũ khí hạt nhân vào tuần cuối cùng
icon

Tổng thống Mỹ có quyền điều quân đội đàn áp bất ổn dân sự và phóng vũ khí hạt nhân. Sau cuộc bạo động ngày 6/1, nhiều người lo ngại ông Trump sẽ có hành động gây nguy hiểm cho Mỹ.

 
 
Ông Trump kêu gọi các đồng minh trong Quốc hội ngăn cản thủ tục luận tội
icon

Hôm 10/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng cố vấn cấp cao và con rể Jared Kushner đang liên hệ với các đồng minh trong Quốc hội và thúc giục họ ngăn cản thủ tục luận tội có thể xảy ra.

 
 
Hoạt động tìm kiếm tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Indonesia
icon

Máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air chở 62 hành khách và phi hành đoàn, tất cả là công dân Indonesia, đã mất liên lạc với đài không lưu 4 phút sau khi cất cánh từ sân bay Soekarno Hatta, thủ đô Jakarta đến Pontianak.

 
Indonesia: Tìm thấy nhiều phần thi thể, hành lý và mảnh vỡ máy bay
icon

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Quốc gia Indonesia đã chia lực lượng thành 7 mũi trên biển và trên không để tiến hành tìm kiếm xung quanh khu vực Quần đảo Seribu - địa điểm được cho là nơi máy bay rơi.

 
Bà Hillary ‘trêu chọc’ ông Trump sau khi bị Twitter chặn
icon

Mới đây, bà Hillary Clinton đã nhắc nhở Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump về cuộc “tranh luận” trước đây của họ trên Twitter.  

 
Thông tin mới nhất vụ máy bay Boeing 737 gặp nạn ở Indonesia
icon

Một máy bay chở khách của hãng hàng không Indonesia Sriwijaya Air cất cánh từ sân bay quốc tế ở Jakarta, Indonesia đến Pontianak được cho là đã lao xuống biển ngay sau khi cất cánh.

 
Đã đến lúc Mỹ phải 'suy nghĩ' lại về mối quan hệ với Nga
icon

The Hill nhận định, một trong những thách thức quan trọng nhất đối với chính quyền tiếp theo sẽ là sự cạnh tranh với Nga.