Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng này

Mỹ có thể triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ từ 6 tháng - 5 tuổi vào cuối tháng Hai. 

Mỹ hiện có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho nhóm trẻ em từ 6 tháng tuổi tới 5 tuổi ngay trong tháng Hai nếu như được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn.

Kế hoạch ban đầu là triển khai tiêm 10 triệu liều vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ dưới 5 tuổi tại Mỹ. Theo văn bản được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố, nếu được FDA thông qua, toàn bộ cơ sở tiêm chủng của Mỹ sẽ nhận được những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên tiêm cho trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi vào ngày 21/2.

Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng này
Mỹ có thể tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng Hai. (Ảnh: Reuters)

RT cho hay, cuộc họp giữa các cố vấn với FDA để thảo luận về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech cho đối tượng trẻ nhỏ được dự kiến diễn ra vào ngày 15/2. Nếu được thông qua, chiến dịch tiêm phòng sẽ được triển khai ngay sau chưa đầy 1 tuần.

Lô vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech thứ 2 và 3 để tiêm cho trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi, nhóm duy nhất hiện chưa chưa đủ điều kiện để tiêm phòng tại Mỹ, dự kiến chuyển giao trong ngày 23 và 25/2, tương đương 1 tuần sau khi CDC cấp phép.

Theo các văn bản, chính quyền sẽ quyết định những khu vực được ưu tiên tiêm phòng trước dựa trên các yếu tố quan trọng như khu vực có khả năng lây nhiễm cao virus corona, bình đẳng vắc xin và năng lực của các địa điểm tiêm phòng để đảm bảo tính hiệu quả của chương trình.

“Hiện có gần 18 triệu trẻ từ 6 tháng – 4 tuổi ở Mỹ. Chính phủ Mỹ cam kết có đủ vắc xin Covid-19 đẻ tiêm cho nhóm đối tượng này”, CDC nhấn mạnh.

Thành phần vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech được dùng để tiêm cho trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi tại Mỹ tương tự như sản phẩm được dùng cho nhóm trẻ từ 5 – 11 tuổi. Song nhóm 6 tháng – 5 tuổi sẽ được tiêm với liều lượng thấp hơn mà cụ thể là 3 microgram/mũi.

 

Trong khi đó, nhóm 5 – 11 tuổi được tiêm liều vắc xin Covid-19 là 10 microgram/mũi so với mức 30 microgram/mũi đối với người trên 12 tuổi. Các chuyên gia của FDA cho hay, việc tiêm liều lượng thấp sẽ giúp giảm nguy cơ gặp phải tác dụng phụ, sau khi tình trạng viêm cơ tim xuất hiện ở nhóm người trẻ tuổi sau tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer và Moderna được báo cáo.

Vào năm 2021, phần lớn các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ nhận định trẻ em cần được tiêm phòng vắc xin Covid-19. Nguyên nhân là do trẻ có thể nhiễm virus corona và bị ốm, dù nghiên cứu cho thấy chủ yếu trẻ em chỉ bị triệu chứng nhẹ và tỷ lệ phải nhập viện điều trị cũng như tử vong vì mắc Covid-19 là thấp hơn nhiều so với người trưởng thành và người già.

Tuy nhiên, nhiều bệnh viện trên lãnh thổ Mỹ đã chứng kiến số lượng trẻ em phải vào viện điều trị gia tăng mà theo CDC, nguyên nhân chính là sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta và Omicron.

Ngoài ra, các nhà khoa học tin rằng trẻ em cần được tiêm vắc xin Covid-19 để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng lớn hơn, nhằm ngăn chặn sự lây lan tiềm tàng của virus corona.

Hôm 29/10/2021, FDA đã cấp phép sử dụng vắc xin Covid-19 Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 – 11 tuổi.  Trước đó, FDA đã phê chuẩn sử dụng vắc xin Pfizer/BioNTech để tiêm ngừa cho nhóm trẻ em từ 12 – 15 tuổi. Còn vào tháng 12/2020, FDA quyết định cho phép sử dụng vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech để tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên.

Ngỗng tuần tra chống Covid-19 giỏi hơn chó nghiệp vụ ở Trung Quốc

Ngỗng tuần tra chống Covid-19 giỏi hơn chó nghiệp vụ ở Trung Quốc

Lực lượng tuần tra biên giới Trung Quốc huy động đàn ngỗng tham gia công tác phòng dịch Covid-19 bên cạnh chó nghiệp vụ. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đám cướp có súng gặp tai nạn, 'bỏ của chạy lấy người' giữa đường
icon

Chất toàn bộ đồ đạc có giá trị trong nhà lên xe bỏ chạy khỏi hiện trường, nhưng đám cướp gặp tai nạn bất ngờ và phải 'bỏ của chạy lấy người'. 

 
 
Tài xế bị cá sấu cắn đứt cánh tay vì nhảy qua hàng rào vào hồ nước trong sở thú
icon

Nhảy qua hàng rào đi tới gần một hồ nước trong sở thú để rửa tay, nam tài xế không may bị 2 con cá sấu tấn công và cắn đứt lìa cánh tay phải. 

 
 
Qũy từ thiện bị chỉ trích vì tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm
icon

Cộng đồng mạng ở Nga chỉ trích một quỹ từ thiện tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm cho người dân nghèo. 

 
 
Tử vong vì thực hiện thử thách nhảy bổ vào đầu xe tải như trên mạng
icon

Bất chấp nguy hiểm tới tính mạng, nhiều thanh thiếu niên vẫn cố ý nhảy bổ vào đầu xe tải đang chạy trên đường để thử thách bản thân. 

 
 
Vấn đề Đài Loan và Ukraine 'làm nóng' cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
icon

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung, Đài Loan và Ukraine trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận. 

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Phần Lan gửi thêm thiết bị quân sự, Mỹ hỗ trợ 7,5 tỉ USD cho ngân sách Ukraine
icon

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto mới đây đã quyết định gửi thêm thiết bị quân sự cho Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bridget Brink cho biết, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 7,5 tỉ USD để tài trợ cho các khoản chi tiêu ngân sách.

 
'Đứng tim' nhìn nhiều người nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất thoát khỏi đám cháy lớn
icon

Trong lúc hoảng loạn, nhiều người đã nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất để thoát khỏi đám cháy lớn tại khu chợ vật liệu xây dựng. 

 
Những tình huống 'dở khóc dở cười' của thí sinh ngay trước lúc bước vào phòng thi Đại học
icon

Đánh rơi căn cước vào bồn cầu, bị khóa trái trong nhà là hai trong số nhiều tình huống 'dở khóc dở cười' xảy ra trong kỳ thi Đại học tại Trung Quốc. 

 
Cười rớt nước mắt với những ‘kiệt tác’ Photoshop lầy lội nhất thế giới
icon

Nhiều hình ảnh photoshop sáng tạo lan truyền trên internet quả thực có tính giải trí rất cao.

 
Chuyện gì khiến cảnh đổ xô tới siêu thị mua đồ tích trữ lại tái diễn ở Thượng Hải?
icon

Thông báo lấy xét nghiệm Covid-19 đại trà tại 7 quận khiến cư dân Thượng Hải lo sợ về việc tái thi hành phong tỏa và đổ xô đi mua đồ tích trữ.