Top 10 thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới với người nước ngoài

Trong Top 10 thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới với người nước ngoài tới làm việc, châu Á chiếm 4 vị trí. 

Theo Cuộc khảo sát về chi phí sống của Mercer, một công ty tư vấn tại Mỹ, đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc đã quay trở lại là thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới đối với người nước ngoài tới làm việc.

Trước đó, vào năm 2021, vị trí số 1 trong danh sách này thuộc về thủ đô Ashgabat của Turkmenistan. Đáng nói, Hong Kong từng 3 năm liên tiếp đứng ở vị trí thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới đối với người nước ngoài tới làm việc cho tới năm 2020.

Top 10 thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới với người nước ngoài
Hong Kong xếp vị trí số 1 trong danh sách các thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới với người nước ngoài. (Ảnh: SCMP)

Kyodo đưa tin, các thành phố ở châu á chiếm 4 vị trí trong danh sách Top 10 địa điểm có chi phí sống đắt nhất thế giới với người người nước. Cụ thể, ngoài Hong Kong đứng ở vị trí thứ 1, Singapore, Tokyo và Bắc Kinh lần lượt xếp vị trí thứ 8, 9, và 10.

Thành phố Tokyo của Nhật Bản từng đứng ở vị trí  thứ 9 trong danh sách các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới đối với người nước ngoài tới làm việc vào năm 2022. Trước đó, vào năm 2019, Nhật Bản xếp ở vị trí thứ 3. Nguyên nhân lý giải cho sự tụt hạng này là do sự suy yếu của đồng yen so với USD và các đồng tiền mạnh khác.

Cuộc khảo sát của Mercer được công bố giữa lúc tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu đã kéo sang năm thứ 3, cùng hậu quả của cuộc xung đột quân sự giữa Nga  - Ukraine, tỷ giá hối đoái thay đổi, và việc giá cả tăng cao đang tạo sức ép lớn đối với hoạt động chi tiêu và tiết kiệm của người dân thế giới.

Trong cuộc khảo sát riêng về Top 10 thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất ở châu Á đối với người nước ngoài, các thành phố của Trung Quốc chiếm 6 vị trí. Theo khảo sát của Mercer, việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị rớt giá đã khiến chi phí sống ở đất nước này trở nên đắt đỏ hơn.

Ông Tracey Ma, lãnh đạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mercer, cho biết giá cả tăng cao và đồng tiền mạnh ở những nơi khác trong khu vực "tiếp tục đẩy châu Á trở thành một trong những khu vực đắt đỏ nhất đối với người lao động ở nước ngoài tới sống và làm việc".

 

Hồi tuần trước, đồng yen của Nhật Bản đã giảm xuống mức 139 yen đổi lấy 1 USD. Đây là mức thấp nhất trong 24 năm qua.

Trong danh sách Top 10 thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới đối với người nước ngoài, các thành phố của Thụy Sĩ là Zurich, Geneva, Basel và Bern chiếm vị trí lần lượt từ 2 – 5 và là đại diện duy nhất của châu Âu nằm trong nhóm này. Còn thành phố Tel Aviv và New York đứng ở vị trí lần lượt là 6 và 7.

Thành phố New York của Mỹ trở lại trong danh sách Top 10 thành phố đắt đỏ nhất với người nước ngoài sau khi tụt từ vị trí số 6 xuống 14 trong cuộc khảo sát vào năm 2021. Trong khi đó, thành phố Thượng Hải của Trung Quốc từng xếp vị trí thứ 6 vào năm 2021, nhưng đã bị loại khỏi Top 10 để đứng ở vị trí thứ 12 trong cuộc khảo sát năm nay.

Cuộc khảo sát thường niên của công ty tư vấn Mercer được tiến hành đối với 227 thành phố dựa trên đánh giá về giá cả của hơn 200 hạng mục gồm nhà ở, giao thông, thực phẩm và giải trí. Ngoài ra, thành phố New York được sử dụng làm cơ sở để so sánh, và biến động của các đồng tiền được so với đồng USD.

Con đi du học, phụ huynh 'thắt lưng buộc bụng' vì đồng tiền mất giá

Con đi du học, phụ huynh 'thắt lưng buộc bụng' vì đồng tiền mất giá

Lạm phát gia tăng kèm theo đồng tiền trượt giá khiến nhiều phụ huynh ở Hàn Quốc có con du học nước ngoài rơi vào cảnh khó khăn tài chính. 

Dân văn phòng vào cửa hàng tiện lợi ăn trưa thay vì nhà hàng để chống 'bão giá'

Dân văn phòng vào cửa hàng tiện lợi ăn trưa thay vì nhà hàng để chống 'bão giá'

Đối mặt với giá cả tăng chóng mặt, nhiều nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc chọn cách vào cửa hàng tiện lợi ăn trưa, thay vì tụ tập bạn bè ở nhà hàng. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đi câu cá với các bạn, thiếu niên 15 tuổi mất mạng vì bị cá sấu tấn công
icon

Trong lúc đi câu cá với các bạn cùng lớp, nam sinh đã bị một con cá sấu tấn công và kéo xuống nước dẫn tới tử vong. 

 
 
Mỹ: Kẻ dùng dao tấn công gia đình gốc Á lĩnh án tù 25 năm
icon

Đối tượng dùng dao tấn công một gia đình gốc Á vì thù ghét sắc tộc đã bị tòa án Mỹ tuyên phạt 25 năm tù giam. 

 
 
Bố buồn ngủ, giao vô lăng cho con trai 12 tuổi giữa cao tốc
icon

Qúa buồn ngủ, người cha đã giao vô lăng cho con trai 12 tuổi điều khiển ô tô trên đường cao tốc và bị cảnh sát phát hiện. 

 
 
Lộ chuyện mua chứng chỉ IELTS vì không nói được tiếng Anh khi đứng trước tòa án
icon

Đứng trước tòa án Mỹ nhưng không nói được tiếng Anh dù có chứng IELTS với điểm số cao, 6 sinh viên Ấn Độ bị điều tra gian lận thi cử. 

 
 
Bị dọa ném trứng, siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ lặng lẽ rời xưởng
icon

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos lặng lẽ rời xưởng sau khi bị người dân địa phương dọa ném trứng vì tranh cãi chuyện phá cầu.

 
 
Phát hiện bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong bao tải vứt ở bãi rác
icon

Người dân làng phát hiện bé trai còn nguyên dây rốn bị bỏ trong chiếc bao tải màu trắng và vứt ở bãi rác trên con suối cạn. 

 
Đi ăn cắp để được vào tù vì quá nghèo không có tiền sống tự do
icon

Người đàn ông ăn cắp 3 bánh xà phòng và yêu cầu nhân viên cửa hàng gọi điện báo cảnh sát để được bắt giữ và đi tù. 

 
Kiếm sống bằng nghề thuyết phục ‘tiểu tam’ buông tha đàn ông đã có gia đình
icon

Nữ chuyên gia cho biết chỉ trong 1 năm, cô đã thuyết phục hơn 800 'tiểu tam' từ bỏ những người đàn ông đã có gia đình.

 
Nữ người mẫu đã có chồng giăng bẫy lừa tình và tiền của 18 người đàn ông
icon

Dù đã kết hôn và có con trai 2 tuổi, nữ người mẫu vẫn dùng nhiều chiêu trò ranh mãnh để lừa tình và tiền của 18 người đàn ông. 

 
Cháy hộp đêm khiến hơn 50 người thương vong, nhiều người bị cháy quần áo cố chạy ra ngoài
icon

Hỏa hoạn bùng phát ở một hộp đêm tại Thái Lan khiến hơn 50 người thương vong vào rạng sáng nay.