Tổng thống Venezuela được trao quyền đặc biệt

Quốc hội Venezuela đã chính thức trao những quyền hạn đặc biệt cho Tổng thống Nicolas Maduro hôm 19/11.

Với những quyền hạn đặc biệt này, ông Maduro sẽ có thể điều hành đất nước mà không cần tham vấn Quốc hội trong 12 tháng.

Tổng thống Venezuela được trao quyền đặc biệt - ảnh 1
Tổng thống Nicolas Maduro nhận quyền đặc biệt từ chủ tịch quốc hội Diosdado Cabello hôm 19/11.

Sau khi ký vào đạo luật trên, ông hứa sẽ điều chỉnh giá cả và thực hiện các biện pháp thật mạnh tay đối với nạn tham nhũng. Những quyền hạn đặc biệt này được cho là sẽ cho phép đẩy mạnh “cuộc chiến kinh tế”, đưa đất nước tăng trưởng trở lại.

Ông Maduro cũng cho hay mục tiêu của những quyền hạn mới này là nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, các nhà phê bình lo ngại rằng ông sẽ sử dụng chúng để chống lại phe đối lập.

Venezuela hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và nhiều hàng hóa thiết yếu khác, cũng như tình trạng mất điện và nạn lạm phát lên tới 54%.

Ông Maduro đã yêu cầu các nhà bán lẻ giảm giá xuống tới 60% nhằm chống lại cái mà ông gọi là nhân tố "phá hoại kinh tế".

 

Chính phủ Venezuela cũng đã áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc bán ngoại tệ, để chống lại thị trường USD chợ đen đang ngày càng phát triển.

Phe đối lập tỏ ra rất bất bình với đạo luật trên và cho rằng ông Maduro vốn đã có đủ quyền hạn.

Hiến pháp Venezuela cho phép trao quyền hạn đặc biệt cho tổng thống. Trong 40 năm qua, tất cả các tổng thống nước này đều được trao quyền đặc biệt này, trong đó có cố Tổng thống Hugo Chávez, người đã ban hành hơn 200 sắc luật trong 4 lần được trao nó.

Phạm Khánh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.