Tổng thống Ukraine Zelensky tiết lộ những điều sẽ nói với Tổng thống Nga Putin

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nói về những điều ông sẽ nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp đầu tiên.

Tổng thống Ukraine Zelensky tiết lộ những điều sẽ nói với Tổng thống Nga Putin (Trong ảnh: Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky)

Các nhà báo đã trực tiếp hỏi ông Zelensky sẽ nói gì với ông Putin khi lần đầu tiên gặp nhau. Tổng thống Zelensky nói: “Trước tiên, tôi sẽ nói rằng khu vực Donbass và Bán đảo Crimea là của Ukraine, và hy vọng rằng Bán đảo Crimea sẽ sớm trở lại dưới sự quản lý của Ukraine”.

Liên quan đến việc giải quyết tình hình ở Donbass – miền Đông Ukraine,Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng mục tiêu của ông là “mang lại hòa bình cho Ukraine thông qua ngoại giao”.

“Cho đến bây giờ, chúng tôi tin tưởng vào tiến trình Minsk. Chúng tôi hy vọng đó là giải pháp tốt nhất mang lại hòa bình. Chúng tôi đang triển khai nó theo một cách mới để đàm phán đình chiến và thả tù nhân. Nhưng chúng tôi không thể chờ thêm 5 năm nữa, bởi vì người Ukraine đang chết mỗi ngày”, Tổng thống Zelensky lưu ý.

Trước đó, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 2/6 cho biết, cuộc gặp của ông Vladimir Putin với ông Vladimir Zelensky theo hình thức Normandy sẽ có thể diễn ra chỉ khi các điều kiện riêng được đáp ứng.

Người phát ngôn điện Kremlin Peskov

Đại diện Điện Kremlin nhấn mạnh, sau sự thay đổi quyền lực ở Ukraine, cần khôi phục các cuộc tranh luận về thực tế rằng thỏa thuận Minsk vẫn chưa được thực thi.

 

Ông Peskov lưu ý rằng cần thiết phải thảo luận về điều này, bao gồm cả ở cấp cao nhất trong khuôn khổ (Bộ Tứ) Normandy.

Tuy nhiên, để cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine diễn ra, các điều kiện riêng phải được đáp ứng.

Một trong những điều kiện đó, theo ông Peskov, là Ukraine phải sẵn sàng thực thi thỏa thuận Minsk, cũng như liên hệ trực tiếp với các đại diện của cái gọi là Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng.

Ông Peskov nêu rõ: "Tất cả các yêu cầu đó sẽ sáng tỏ trong thời gian tới". Trước mắt vẫn "chưa có lịch cụ thể" liên quan đến hội nghị thượng đỉnh theo hình thức Normandy và cuộc gặp Putin-Zelensky.

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang căng thẳng nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực Biển Đen gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.