Tổng thống Ukraine Zelensky ‘nói kháy’ Nord Stream 2, Nga lập tức đáp trả

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng việc phản đối việc thực hiện dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là vấn đề chiến tranh, không phải kinh doanh.

Tuyên bố trên của ông Zelensky đã được công bố trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine.

Theo đó, ông Zelensky cáo buộc Nga tiến hành một cuộc chiến tranh năng lượng chống lại Ukraine và lưu ý rằng như trong bất kỳ cuộc chiến nào “chắc chắn sẽ có người thua cuộc”.

“Trong bất kỳ cuộc chiến nào, bạn không thể chiến đấu nếu không có sự thống nhất. Nếu Nord Stream 2 được hoàn thành, không chỉ Ukraine sẽ thua cuộc”, RIA dẫn lời ông Zelensky.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine thừa nhận việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt phụ thuộc vào vị thế của Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU). Ông Zelensky cũng chỉ ra rằng các nước EU vẫn chưa hình thành lập trường chung về dự án này.

Tổng thống Ukraine Zelensky ‘nói kháy’ Nord Stream 2, Nga lập tức đáp trả
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky bất ngờ đưa ra tuyên bố về Nord Stream 2. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Trước những tuyên bố của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngay lập tức đáp lại.

“Không phải. Cuộc chiến năng lượng là cuộc phong tỏa sức mạnh của Crimea. Hãy nhớ rằng, ZePresident (Tổng thống Zelensky) làm thế nào vào tháng 10/2015 với cái gọi là người Tatar ở Crimea và các nhà hoạt động Ukraine đã làm hỏng các trụ của đường dây điện nối bán đảo Nga với lục địa Ukraine?”, bà Zakharova viết trên trang Facebook.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm, vào ngày 20-22/11/2015, những người không rõ danh tính đã làm nổ các trụ của 4 đường dây tải điện, dẫn đến việc cung cấp điện cho Crimea và một phần lãnh thổ giáp ranh của Ukraine bị cắt đứt hoàn toàn.

Theo bà Zakharova, kết hợp với việc phong tỏa đường thủy và đình chỉ liên lạc đường sắt, đây có thể là “một cuộc chiến tranh năng lượng”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, Moscow đã phản ứng với các hành động của Kiev bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho sự hỗ trợ cuộc sống của Crimea.

Bà Zakharova cũng nhớ lại nỗ lực của Kiev trong việc phong tỏa giao thông bán đảo Crimea. Trong thời gian kỷ lục Nga đã xây dựng một cây cầu bắc qua eo biển Kerch. “Đây là tất cả cuộc chiến năng lượng của Kiev, tuy nhiên một phản ứng quyết định và hòa bình mà Nga đưa ra. Cho tới Nord Stream 2, đây là một hoạt động kinh doanh văn minh và có lợi nhuận”, bà Zakharova kết luận.

 

Trước đó, hôm 16/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đường ống dẫn khí Nord Stream 2 là một vấn đề phức tạp đang được thảo luận.

Các nhà báo hỏi ông Biden tại sao ông không áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với đường ống. “Nord Stream 2 là một vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến các đồng minh của chúng tôi ở châu Âu. Tôi cũng đã phản đối Nord Stream 2 từ lâu”, ông Biden nói.

Tuy nhiên, ông Biden nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống vẫn đang được thảo luận.

Đánh giá về những phát biểu của Tống thống Biden về Nord Stream 2, Phó Tổng giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Alexey Grivach cho biết, Mỹ nhận ra rằng các lệnh trừng phạt sẽ không thể ngăn chặn việc xây dựng Nord Stream 2, nhưng bây giờ họ sẽ cố gắng ngăn đường ống hoạt động hết công suất.

“Mỹ hiểu rằng đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động. Những nỗ lực để ngăn chặn điều dự án này vừa vô ích vừa phản tác dụng trong quan hệ với Đức và EU, vì việc can thiệp của chính quyền ông Biden cho thấy sự thiếu tôn trọng của Mỹ đối với chủ quyền của châu Âu”, ông Grivach giải tích.

Phó Tổng giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia nhấn mạnh: “Một cuộc đấu tranh chính trị nội bộ đây là những người vận động hành lang đã được trả tiền và mong muốn cứu lấy thể diện của chính quyền mới. Do đó, họ không thể đơn giản từ bỏ áp lực. Nhưng bây giờ họ sẽ cố gắng tập trung để không cho phép đường ống dẫn khí phải hoạt động hết công suất”.

Theo Nord Stream 2 AG, Nhà điều hành dự án Nord Stream 2, dự án đã hoàn thành 2.339 km, tương đương với 95%. Tập đoàn Gazprom, chủ đầu tư Nord Stream 2 lên kế hoạch hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm nay.

“Hiện tại chiều dài đường ống dẫn khí còn lại khoảng 121 km (5%)”, Nord Stream 2 AG cho hay.

Trước đó, vào cuối tháng 1/2021, khoảng 148 km đường ống vẫn chưa thể hoàn thành, trong đó 120 km đường ống được đặt trong vùng lãnh hải của Đan Mạch và khoảng 28 km ở Đức và một số nước khác.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người Trung Quốc không vội mua nhà khiến các nhà đầu tư lo lắng
icon

Theo Wall Street Journal, tại Trung Quốc, doanh số bán bất động sản đang có xu hướng giảm mạnh.

 
 
Ấn Độ xây boongke gần biên giới tranh chấp với Trung Quốc, dân lo sợ muốn rời đi
icon

Người dân sinh sống gần nơi tranh chấp biên giới Trung - Ấn muốn rời đi, sau khi New Delhi công bố kế hoạch xây loạt boongke. 

 
 
Số trẻ em Nhật Bản tự tử cao kỷ lục trong hơn 40 năm
icon

Tình trạng trẻ em tự tử ở Nhật Bản đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua, theo điều tra của Bộ Giáo dục Nhật Bản.

 
 
Chuyện chưa kể về quá trình sơ tán của Mỹ khỏi Afghanistan
icon

Không quân Mỹ tiết lộ thêm tình tiết chưa từng được nhắc tới trong quá trình tham gia sứ mệnh sơ tán ở Afghanistan . 

 
 
Tổng thống Putin hé lộ về người kế nhiệm
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây thừa nhận rằng ông vẫn chưa quyết định liệu mình có tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không.

 
 
Nghị sĩ Áo bất ngờ ngất xỉu tại cuộc họp quốc hội
icon

Tờ Kronen Zeitung đưa tin, nghị sĩ Áo, đại diện đảng Dân chủ Xã hội Eva-Maria Holzleitner đã bất ngờ ngất xỉu trong khi phát biểu tại cuộc họp quốc hội hôm 12/10.

 
Video đặc nhiệm Triều Tiên thể hiện khả năng phá bê tông và bẻ cong sắt
icon

Lực lượng đặc nhiệm của Triều Tiên đã cho Chủ tịch Kim Jong-un chiêm ngưỡng khả năng phá bê tông và bẻ cong sắt.

 
Chạy ra đỡ cậu bé ngã từ tầng 3, ‘người hùng’ bị vỡ đầu và gãy mũi
icon

Hành động chạy ra đỡ cậu bé 5 tuổi ngã từ tầng 3 của tòa nhà khiến 'người hùng' bị vỡ đầu và gãy mũi.  

 
Ông bố nằm ‘ăn vạ’ giữa đường, xin cảnh sát bắt vì không thể dạy con học
icon

Quá tức giận và bất lực khi con gái không thể làm đúng các phép tính đơn giản, người bố đã ra giữa đường nằm ăn vạ và xin cảnh sát bắt giữ. 

 
'Vũ khí mới' của các sát nhân máu lạnh ở Ấn Độ
icon

Những con rắn độc trở thành 'vũ khí mới' đang được các sát nhân máu lạnh sử dụng phổ biến để giết người ở Ấn Độ.