Tổng thống Trump 'ủ mưu' trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, ông đang xem xét kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy Phương Bắc 2, một dự án đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và một số nước Châu Âu hợp tác thực hiện.

Khi được báo giới hỏi về khả năng áp đặt trừng phạt đối với dự án đường ống khí đốt, ông Trump nói: “Đây là điều mà tôi đang xem xét và suy nghĩ rất kỹ”. Ông cũng nói rằng ông là người đầu tiên đề xuất đưa ra phương án để đối phó với điều mà ông gọi là “vấn đề đường ống” này.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ Mỹ.

“Tôi là người đã đề cập đến vấn đề đường ống, khi Nga đang cung cấp một khối lượng năng lượng lớn cho Châu Âu. Anh biết rằng khí đốt của họ đang đưa vào Đức. Sao người ta lại có thể làm như thế?”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho biết bằng việc gây sức ép đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, Mỹ đang tìm cách để “bảo vệ” Đức khỏi tình trạng quá phụ thuộc vào Nga. “Đức đang phạm sai lầm rất lớn khi quá phụ thuộc vào đường ống dẫn khí đốt này. Tôi đã nhiều lần phê phán họ về việc này. Sẽ có một khối lượng khí đốt lớn được Nga cung cấp thông qua đường ống”, ông nói.

Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án có sự tham gia của tập đoàn nặng lượng Gazprom của Nga và 5 công ty khác của Châu Âu. Mục tiêu của dự án này là xây dựng một đường ống có thể cung cấp 55 tỉ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga mỗi năm cho Đức và các nước Châu Âu khác.

Dự án đường ống này đã được một số nước Châu Âu hưởng ứng, trong khi số khác phản đối do lo ngại rằng Châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc vào Nga và sẽ khiến vai trò trung chuyển của Ukraine ngày càng giảm bớt. Chính phủ Nga đã nhiều lần khẳng định rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hoàn toàn chỉ có mục đích thương mại.

 

Trong khi đó, Mỹ đang tìm cách xúc tiến đưa khí tự nhiên hóa lỏng của mình vào Châu Âu và vì vậy họ là một trong những nước lên án Dòng chảy Phương Bắc 2 mạnh mẽ nhất, đồng thời kêu gọi các đối tác Châu Âu rút khỏi dự án này nếu không muốn phải nhận những hình thức trừng phạt nghiêm khắc.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Châu Âu Dòng chảy Phương Bắc 2 trừng phạt Donald Trump
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Buổi hòa nhạc ‘độc nhất vô nhị’ cho hàng nghìn cây xanh
icon

Theo Sputnik, một dàn nhạc ở Barcelona của Tây Ban Nha đã tổ chức một buổi hòa nhạc cho những vị khách đặc biệt.

 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không.