Tổng thống Trump tiết lộ nguyên nhân dẫn tới đàm phán đổ vỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo sau khi Nhà Trắng trưa nay (28/2) thông báo không có thỏa thuận chung nào đạt được giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sau cuộc họp mở rộng giữa hai bên vào sáng nay.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Trump hé lộ rằng cả Mỹ và Triều Tiên đều có nhiều phương án nhưng hai bên chưa vội đưa ra phương án cuối và đây là lý do chưa ký kết bất cứ thỏa thuận nào. 

Ông Trump tại buổi họp báo. Nguồn: CNN

Theo CNN, Tổng thống Trump khẳng định ông đã có "khoảng thời gian thực sự hiệu quả" trong quá trình đàm phán với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

Tuy nhiên, ông Trump nói thêm, "ngày hôm nay, chưa có gì để ký kết". 

"Ông ấy thực sự là một người đàn ông tốt. Chúng tôi đã có vài lựa chọn nhưng chúng tôi quyết định chưa đưa ra lựa chọn nào", ông Trump nói về ông Kim. 

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc có phải Triều Tiên mong muốn lệnh cấm vận được gỡ bỏ và đây là nguyên nhân khiến cuộc đàm phán bị hủy, ông Trump cho hay: “Về cơ bản, Triều Tiên muốn lệnh cấm vận được gỡ bỏ hoàn toàn, nhưng chúng tôi không thể làm như vậy”.

“Chúng tôi không từ bỏ bất cứ thứ gì. Họ có một triển vọng rất lớn, đáng kinh ngạc”, ông Trump trả lời liên quan tới việc tìm kiếm các cuộc đàm phán thêm trong tương lai với Triều Tiên.

Cũng theo Tổng thống Trump, “Chủ tịch Kim Jong-un muốn giải trừ hạt nhân nhưng ông ấy chỉ muốn tiến hành ở những khu vực ít quan trọng hơn so với Mỹ đề ra”. Cuối cùng, ông Trump kết luận, “nguyên nhân dẫn tới đàm phán đổ vỡ là do lệnh cấm vận”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Nguồn: CNN

Mike Pompeo: Ông Kim Jong-un chưa sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết thêm Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “không sẵn sàng” đáp ứng các yêu cầu từ phía Mỹ. “Tôi nghĩ Chủ tịch Kim từng hy vọng về những gì chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi đề nghị ông ấy nhiều việc hơn. Nhưng ông Kim lại không sẵn sàng đáp ứng yêu cầu. Nhưng tôi vẫn rất lạc quan”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo nhấn mạnh thêm các cuộc đàm phán sẽ còn mất nhiều thời gian. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục công việc trong những ngày này và những tuần tới trước khi chúng tôi có thể đạt được bước tiến nào đó. Chúng tôi có thể đạt được điều mà thế giới mong muốn đó là giải trừ hạt nhân và giảm thiểu rủi ro cho người dân Mỹ cũng như người dân trên thế giới”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

TT Trump tại buổi họp báo. Nguồn: CNN

TT Trump: Tôi rất muốn gỡ bỏ trừng phạt kinh tế Triều Tiên

Sau khi thừa nhận thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội không đạt được bất cứ thỏa thuận nào do yếu tố Washington không gỡ bỏ lệnh trừng phạt cho Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump cho hay ông muốn chứng kiến một số lệnh trừng phạt kinh tế sẽ được gỡ bỏ cho Triều Tiên trong tương lai.

 

“Tôi rất rất muốn gỡ bỏ lệnh trừng phạt bởi Triều Tiên có triển vọng rất lớn để tăng trưởng”, ông Trump nói. Ông Trump một lần nữa nhấn mạnh thêm về triển vọng kinh tế của Triều Tiên ngay tại thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội và trong các cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un.

Triều Tiên hiện đang phải hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế, ảnh hưởng lớn tới sự tăng trưởng và hoạt động xuất khẩu của quốc gia này.

TT Trump tại buổi họp báo. Nguồn: CNN

Ông Trump nói mối quan hệ với ông Kim vẫn "nồng ấm"

Ông Trump nói thêm, dù không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội nhưng mối quan hệ với ông Kim vẫn “rất nồng ấm”.

Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ với Chủ tịch Kim Jong-un “rất nồng ấm” và nhấn mạnh các cuộc họp không bị ngắt quãng liên tục và hai nhà lãnh đạo đã có “buổi đi dạo thân tình”.

“Đây không phải là việc đi bộ giống như là khi bạn đứng dậy và bước ra ngoài”, ông Trump nói sau khi kết thúc cuộc họp với ông Kim.

Chưa có kế hoạch cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ ba

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Trump cho biết ông không hứa có hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ ba. “Nếu chuyện đó xảy ra, chúng ta sẽ biết”, ông Trump nói thêm ông không hứa tiến hành thêm một hội nghị nữa với ông Kim.

“Ông Kim nói tôi sẽ không thử thêm tên lửa và hạt nhân. Tôi tin ông ấy và tôi mong đây là sự thật”, ông Trump chia sẻ.

Video: TT Trump họp báo sau khi không đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Kim Jong-un (Nguồn: Zing)

Tiếp tục cập nhật
Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.