Ông Trump đang dần thu hẹp khoảng cách với đối thủ Biden

Theo một cuộc thăm dò của Fox News mới đây, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã thu hẹp khoảng cách hai điểm phần trăm so với đối thủ Joe Biden.

Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện vào ngày 27-29/10 cho thấy ông Trump và ông Biden vài ngày trước cuộc bầu cử chỉ cách nhau 8 điểm phần trăm, thay vì 10, được ghi nhận trước đó 3 tuần.

Do đó, theo dữ liệu mới nhất, nhà lãnh đạo Mỹ hiện tại được 44% cử tri ủng hộ và trong khi ông Biden là 52%. 2% người được hỏi khác ủng hộ ứng viên của bên thứ ba và cảm thấy khó trả lời.

Theo Fox News, ông Trump được ủng hộ bởi những người đàn ông da trắng, cử tri nông thôn và những người theo đạo Tin lành da trắng. Đổi lại, ông Biden được các cử tri nữ, người gốc Tây Ban Nha, người da đen và người Mỹ trẻ tuổi ủng hộ.

Hôm 29/10, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép kiểm phiếu vắng mặt tại các điểm bỏ phiếu ở Bắc Carolina qua đường bưu điện đến ngày 12/11.

Ông Trump đang dần thu hẹp khoảng cách với đối thủ Biden
Tổng thống Trump đang thu hẹp khoảng cách với ông Biden. (Ảnh: Reuters)

Thống kê của Dự án bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida hôm 29/10 cho thấy, con số kỷ lục có hơn 80 triệu người đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trong đó chủ yếu là cử tri ủng hộ đảng Dân chủ. Việc cử tri bỏ phiếu sớm cao kỷ lục được cho là có lợi cho đảng Dân chủ, tuy nhiên, giới chuyên gia cũng chỉ ra những rủi ro như phiếu bầu có thể bị chậm trễ trong quá trình vận chuyển qua bưu điện, hay các nguy cơ thất lạc...

Số người bỏ phiếu sớm tới nay đã tương đương 58% tổng số phiếu bầu của cuộc bầu cử năm 2016. Trong số những người hoàn thành nghĩa vụ công dân trước ngày bầu cử, lực lượng cử tri trẻ tăng đáng kể.

Theo Washington Post, tại 4 bang chủ chốt gồm Florida, Bắc Carolina, Nevada và Iowa, cử tri Cộng hòa bắt đầu thu hẹp ưu thế với phe Dân chủ về lượng người bỏ phiếu sớm. Tính đến ngày 29/10, hơn 12 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm tại 4 bang này, những bang được cho là góp phần quan trọng quyết định ai là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

 

Khác với cử tri Dân chủ, cử tri Cộng hòa được cho là muốn bỏ phiếu trực tiếp vào ngày bầu cử hơn. Tại các bang như Bắc Carolina, Iowa, xu hướng bỏ phiếu sớm của cử tri Cộng hòa cũng có diễn biến tương tự với cử tri trẻ tuổi đi bỏ phiếu nhiều hơn so với trước kia. Tại Bắc Carolina, số cử tri Dân chủ bỏ phiếu sớm cao hơn của đảng Cộng hòa khoảng 8%, giảm so với 12% hồi tuần trước.

Trước đó, hôm 28/10, Open Secrets, nhóm chuyên theo dõi dòng tiền chảy trong hệ thống chính trị Mỹ ước tính chi phí cho cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội năm nay ở Mỹ có thể lên tới 14 tỉ USD.

Theo Open Secrets, chiến dịch tranh cử của ông Biden và ông Trump sẽ chi khoảng 6,6 tỷ USD, cao hơn so với mức chi tiêu 2,4 tỉ USD của hai ứng viên tổng thống Mỹ năm 2016.

Open Secrets cho biết, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden sẽ trở thành ứng viên đầu tiên trong lịch sử Mỹ vận động quyên góp được hơn 1 tỉ USD. Tính đến ngày 14/10, chiến dịch của ông Biden đã quyên được 938 triệu USD.

Trong khi Tổng thống Donald Trump quyên được 596 triệu USD. 10 mạnh thường quân lớn nhất cho chiến dịch bầu cử năm nay ở Mỹ đã quyên góp hơn 640 triệu USD, trong đó chủ yếu quyên góp cho các siêu ủy ban hành động của các đảng. Trong số các nhà tài trợ lớn này có ông trùm casino Sheldon Adelson, tỷ phú truyền thông Mike Bloomberg.

Không chỉ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng mà cuộc chạy đua vào quốc hội Mỹ năm nay cũng tốn kém kỷ lục. Chi phí cho cuộc chạy đua vào quốc hội Mỹ năm nay ước tính lên hơn 7 tỉ USD. Cử tri Mỹ sẽ lựa chọn ra 435 nghị sĩ Hạ viện và khoảng 1/3 Thượng viện với 100 thành viên.

Tại sao không cần phải vội vàng với Nord Stream 2?

Tại sao không cần phải vội vàng với Nord Stream 2?

Mới đây, chuyên gia năng lượng Boris Martsinkevich cho biết tại sao Gazprom có thể không gấp rút hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.