Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên án phương Tây, công bố “dã tâm thôn tính” của Israel

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã mang theo bản đồ cho thấy quá trình lấn chiếm vùng đất của người Palestine trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, đồng thời chỉ trích nhiều chính trị gia đã có những phát biểu bài Hồi giáo để thu hút cử tri.

Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Erdogan cho biết “tình trạng phân biệt chủng tộc ngày càng nghiêm trọng, tâm lý bài ngoại và những phát ngôn bài Hồi giáo” là “một trong những hiểm họa lớn nhất đối với hòa bình và sự ổn định thế giới”. Ông cũng chỉ trích “những chính trị gia chỉ ham thu về phiếu bầu ủng hộ mình cũng như những cộng đồng người đang mượn quyền tự do ngôn luận để bình thường hóa những phát biểu gây thù hận”.

Tổng thống Erdogan với chiếc bản đồ cho thấy sự hiện diện của Palestine (màu xanh lục) đang giảm đi nhanh chóng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi nguyên thủ các nước trên thế giới “hãy có những phát biểu có tính bao hàm và bao dung trước công chúng” tại quốc gia của mình để đối mặt với vấn đề. Ông cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc chọn ngày 15/3 là “Ngày Quốc tế Đoàn kết chống Chủ nghĩa Bài Hồi giáo” để tưởng nhớ vụ xả súng nhằm vào 51 người đạo Hồi ở hai nhà nguyện ở Christchurch, New Zealand năm 2018.

Ông Erdogan cũng mang theo một bản đồ trên bìa cứng của Palestine và Israel, trong đó mô tả sự mở rộng lãnh thổ của Israel trong quá khứ tới nay. Hành động của ông có phần giống với những gì mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từng làm khi phát biểu về chương trình hạt nhân Iran năm 2012 tại Liên Hợp Quốc.

“Đất của Israel bắt đầu và kết thúc ở đâu?”, ông Erdogan hỏi, đồng thời dùng tấm bản đồ để khẳng định rằng lãnh thổ của Palestine từ năm 1948 tới nay đã giảm sút nhanh chóng vì Israel. “Ngày nay Palestine gần như không còn hiện diện ở đây, toàn bộ vùng đất này thuộc về Israel. Tuy nhiên liệu như vậy đã là đủ với Israel hay chưa? Chưa. Israel vẫn muốn chiếm lấy những gì còn lại”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang nói về kế hoạch sáp nhập vùng lãnh thổ ở Bờ Tây và sông Jordan của ông Netanyahu, được công bố trước thềm cuộc tổng tuyển cử toàn quốc ở Israel mới đây.

 

Ông Erdogan cũng nhân đây lên án cái gọi là “Thỏa thuận của thế kỷ” mà chính quyền Trump đưa ra để giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine. Theo ông, mục đích thật sự của Mỹ đó là “xóa bỏ sự tồn tại của nhà nước và người dân Palestine”, đồng thời khẳng định việc áp dụng kế hoạch này sẽ chỉ gây thêm đổ máu trong khu vực.

Ông Erdogan nói rằng vùng lãnh thổ Palestine do Israel kiểm soát là “sự bất công rõ ràng nhất” có thể thấy được trên bản đồ. Ông cũng chỉ trích Liên Hợp Quốc đã không hành động hiệu quả khi rất nhiều nghị quyết lên án hành vi xâm phạm Palestine của Israel là bất hợp pháp nhưng chưa bao giờ được áp dụng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Mỹ phương Tây Israel Palestine Liên Hợp Quốc phát biểu
Chủ đề :

thổ nhĩ kỳ

 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.