Tổng thống Putin yêu cầu ngừng bắn 10 tiếng ở Aleppo vào ngày 4/11

Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu ngừng bắn 10 tiếng từ 9h – 19h ngày 4/11 để tiến hành các hoạt động nhân đạo tại Aleppo và hối thúc các lực lượng vũ trang ngừng giao tranh tại thành phố này.

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cho hay các tay súng phiến quân đã không thể vượt qua hàng rào xung quanh thành phố Aleppo hồi cuối tuần trước và đã đồng thuận với đề xuất của Nga về việc rời khỏi phía đông Aleppo qua hai hành lang đã được thiết lập. Đặc biệt, khi rời khỏi phía đông Aleppo, các tay súng phiến quân vẫn được mang theo vũ khí. 

"Sau khi xem xét việc Mỹ không thể tách phe đối lập Syria khỏi lực lượng khủng bố, chúng tôi đã đề nghị trực tiếp với tất cả các lãnh đạo phiến quân về việc chấm dứt hành động thù địch và rời thành phố Aleppo cùng với vũ khí của họ. Hai hành lang đã được thiết lập, đây là nơi quân đội và vũ khí của chính phủ Syria không xuất hiện", RT dẫn lời Tướng Gerasimov nói. 

Tổng thống Putin yêu cầu ngừng bắn 10 tiếng ở Aleppo vào ngày 4/11 - ảnh 1

Hình ảnh trên cao khu vựcal-Masharqa thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ Syria tại thành phố Aleppo.

Cũng theo Tướng Gerasimov, một hành lang được thiết kế cho các tay súng phiến quân lên đường tới khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, hành lang còn lại tới Idlib. Ngoài ra, 6 hàng lang khác cũng sẽ được mở cho phép người dân rời khỏi thành phố Aleppo. 

Nỗ lực trước đó sơ tán người dân khỏi thành phố Aleppo nhằm giảm thiểu số người chết đã thất bại khi phiến quân nã đạn pháo vào hành lang di chuyển. Ngay cả nỗ lực giúp những người bị thương của Liên Hợp Quốc cũng không thể thực hiện. 

 

Quân đội Nga cho hay họ đưa ra lộ trình mở cửa hai hành lang sau khi ghi nhận phiến quân đã chịu tổn thất lớn do không thể phá vỡ hàng lang bao vây Aleppo hồi tuần trước. 

"Nỗ lực phá vỡ vòng vây xung quanh Aleppo của phiến quân đã thất bại. Lực lượng khủng bố đã chịu tổn thất lớn về người, vũ khí và phương tiện. Họ không còn cơ hội để ra khỏi thành phố", Tướng Gerasimov nhấn mạnh. 

Hiện tại, quân chính phủ Syria và các đồng minh đang bao vây thành phố Aleppo. Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, Nga và Damascus đã ngừng không kích vào khu vực phía đông thành phố do phiến quân kiểm soát. Trong hoàn cảnh phiến quân tiến hành phản công hồi tuần trước, quân đội Nga đã đề nghị nối lại hoạt động không kích song Tổng thống Putin từ chối yêu cầu này. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.