Tổng thống Putin: Ông Trump không phải là cô dâu của tôi...

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba cho biết, Moscow sẽ đáp trả mệnh lệnh của Washington yêu cầu cắt giảm các cơ quan ngoại giao của Nga trên đất Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo tại Hạ Môn, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh BRIC ở thành phố Hạ Môn, Trung Quốc, ông Putin cho biết: “Người Mỹ đã giảm số cơ sở ngoại giao của chúng tôi. Đây là quyền của họ”.

"Điều đáng nói là nó đã được thực hiện theo một cách rất hăng hái. Điều đó không phản ánh tốt trên các đối tác Mỹ của chúng tôi. Nhưng thật khó để có thể đối thoại với những người nhầm lẫn Áo và Úc. Không có gì có thể được thực hiện về nó. Có lẽ đó là mức độ văn hoá chính trị của một phần nào đó của nền kinh tế Mỹ ".

"Đối với các tòa nhà và cơ sở của chúng tôi, đây (việc lục soát) là một điều chưa từng có", ông Putin nói, "Đây là sự vi phạm rõ ràng về quyền sở hữu của Nga. Vì vậy, để bắt đầu, tôi sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa vụ việc ra tòa. Và chúng ta hãy xem xét hiệu quả của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ được đánh giá cao như thế nào".

Trước đó, Moscow đã yêu cầu Washington cắt giảm số nhân viên trong các cơ quan đại diện Mỹ tại Nga từ hơn 1.000 xuống còn 455 người trước ngày 1/9, bằng với số nhân viên trong các cơ quan đại diện Nga tại Mỹ. Ông Putin nhấn mạnh, trong số 455 người của phía Nga bao gồm 155 người làm việc cho phái đoàn Nga bên cạnh Liên Hợp Quốc tại New York, Nga có thể sẽ cắt số viên chức ngoại giao Mỹ tại Nga xuống mức 300 nếu cần thiết.

 

“Chúng tôi vẫn giữ quyền quyết định số lượng nhà ngoại giao Mỹ tại Nga. Tuy nhiên, chúng tôi chưa làm điều này hiện tại. Chúng tôi vẫn chờ và xem xét  tình hình diễn biến tiếp theo ra sao”, ông Putin nói tại buổi họp báo.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Putin cũng đã bác bỏ một câu hỏi về việc ông có thất vọng với Tổng thống Trump hay không, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao đang bủa vây quan hệ hai nước.

“Chúng tôi là những chính khách, ông Putin nói, "ông Trump không phải cô dâu của tôi, và tôi không phải chú rể của ông ấy".

Khi được hỏi Nga sẽ phản ứng ra sao nếu ông Trump bị phế truất, tổng thống Nga nói rằng sẽ "hoàn toàn sai" nếu họ thảo luận về các vấn đề chính trị nội bộ của nước Mỹ.

Minh Anh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.