Tổng thống Putin: Nga sẽ cấm nhập thực phẩm phương Tây “lâu nhất có thể”

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các biện pháp đáp trả lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga, trong đó bao gồm cấm nhập khẩu thực phầm của châu Âu là tốt cho nền kinh tế Nga và nên kéo dài “lâu nhất có thể”.

Hãng tin RT cho biết, ông Putin giải thích rằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm do các nước phương Tây chế biến là vì lợi ích của người tiêu dùng, khi các mặt hàng chất lượng cao với giá rẻ đang ngày càng được ưa chuộng.

Tổng thống Putin: Nga sẽ cấm nhập thực phẩm phương Tây “lâu nhất có thể” - ảnh 1

Nga sẵn sàng cấm nhập khẩu các mặt hàng nông sản của các nước Châu Âu.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp của Nga đang đạt mức rất cao kể từ sau khi quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây đi xuống. Sau khi lệnh cấm vận nhằm vào Nga được áp dụng từ năm 2014, Nga đã ra quyết định cấm nhập về các mặt hàng thực phẩm từ một số quốc gia phương Tây.

“Chúng tôi đã thực hiện mọi chiến lược một cách có trách nhiệm và thực tế đã tận dụng những quyết định thiển cận của phương Tây một cách tối đa”, ông Putin cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng các biện pháp của Nga cũng là nhằm bảo vệ thị trường nội địa.

Vào tháng 6, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh kéo dài cấm vận kinh tế đối với một vài mặt hàng của phương Tây cho đến cuối năm 2017. Lệnh cấm này được áp dụng cho một số sản phẩm nông nghiệp, vật liệu thô và thực phẩm từ các quốc gia ủng hộ lệnh cấm vận kinh tees đối với Nga, sau khi EU có dấu hiệu sẽ tiếp tục kéo dài lệnh trừng phạt Nga.

 

Một số quan chức phương Tây đã phản đối việc áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế với Nga và cảnh báo rằng chính các nước châu Âu mới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ động thái này. Trong khi nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại một số quốc gia châu Âu, một vài chính trị gia EU đang ngày càng tỏ ra nghi ngại về tính hiệu quả của lệnh cấm vận.

Ý là một trong những quốc gia châu Âu đã nhiều lần kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận nhất, do lo sợ những tổn hại đối với nền kinh tế của nước này. Tuần trước, Nghị sĩ Ý Paola Carinelli cho biết đất nước “đã mất 7,4 tỉ USD kể từ khi lệnh trừng phạt được áp dụng” và hàng ngàn người đã bị mất việc.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.