Tổng thống Putin muốn bán tên lửa siêu thanh của Nga, Mỹ 'lạnh lùng' phản hồi

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ khẳng định, Mỹ không có ý định cân nhắc việc mua công nghệ tên lửa tối tân của Nga bao gồm tên lửa siêu thanh.

“Không có lý do gì để Mỹ cân nhắc về việc mua công nghệ tên lửa tối tân của Nga”, Sputnik dẫn lời quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ hôm 6/9.

Cũng theo vị quan chức này, Mỹđang nắm ưu thế cạnh tranh lớn hơn so với chương trình phát triển công nghệ tên lửa, quá trình thử nghiệm và triển khai của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại triển lãm hàng khôngMAKS-2017. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump mua các loại vũ khí siêu thanh của Nga nhằm mang lại thế cân bằng.

Tuy nhiên, ông Trump đã từ chối lời đề nghị của ông Putin. Thậm chí, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, Washington sẽ sớm tự phát triển các loại vũ khí siêu thanh nội địa.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản hồi tháng Sáu, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cũng đã bàn luận về việc phân loại các loại vũ khí tối tân của Nga bao gồm tên lửa siêu thanh. Tổng thống Putin còn nhấn mạnh, chưa có quốc gia nào trên thế giới sở hữu tên lửa siêu thanh ngoại trừ Nga.

Hôm 5/9, phát biểu tại một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok với sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông Putin cũng cho biết lời đề nghị Mỹ mua tên lửa siêu thanh của Nga được đưa ra trong bối cảnh các nước muốn đưa các loại vũ khí mới nhất của Nga vào danh sách cấm của các hiệp ước thông thường, bởi chưa có quốc gia nào sản xuất được loại vũ khí hiện đại như vậy.

 

Người đứng đầu điện Kremlin cũng khẳng định, Moscow sẵn sàng thảo luận về việc các loại vũ khí như thế nào được đưa vào hiệp ước, liên quan tới số lượng bệ phóng tên lửa và số đầu đạn hạt nhân hiện có.

“Đây là một câu hỏi đặc biệt, trong mọi trường hợp, Nga sẵn sàng cho đối thoại và thảo luận kiểu như vậy. Nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ Mỹ”, ông Putin nói.

Hồi tháng Tám, Tổng thống Nga cho biết ông “rất thất vọng” vì Mỹ thử nghiệm tên lửa tầm trung vào ngày 18/8, vốn bị cấm bởi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Washington đã rút khỏi cách đây hơn một năm. 

Đáp lại, Tổng thống Nga Putin khẳng định Moscow sẽ phát triển tên lửa có tầm phóng từ 500 - 5.500 km. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh Nga sẽ chỉ triển khai các tên lửa này nếu Mỹ khơi mào trước.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Putin tên lửa siêu thanh của Nga Mỹ quan hệ nga mỹ mỹ rút khỏi hiệp ước INF Diễn đàn Kinh tế phương Đông đầu đạn hạt nhân Donald Trump
Chủ đề :

tổng thống putin

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.