Tổng thống Putin lo xa, quyết “chơi bài độc” với bán đảo Crimea

RIA đưa tin, hôm 25/3, công bố trên cổng thông tin pháp lý của chính phủ về sắc lệnh của Tổng thống Nga cho biết, Crimea được đưa vào danh sách các lãnh thổ biên giới, trong đó người nước ngoài không thể sở hữu đất đai.

Theo sắc lệnh của nguyên thủ quốc gia, các thực thể của Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol cũng được đưa vào danh sách các lãnh thổ biên giới, trong đó công dân nước ngoài, người không có quốc tịch Nga và pháp nhân nước ngoài không thể sở hữu bất kỳ phần đất đai nào ở Crimea.

Nga cấm người nước ngoài sở hữu đất đai ở bán đảo Crimea. Ảnh: RIA.

Ngoài Crimea, danh sách này cũng được mở rộng đối với các thành phố ở các khu vực biên giới khác, bao gồm ở Astrakhan và Kaliningrad.

Được biết, việc sửa đổi là một trong những thay đổi hiến pháp do ông Putin đề xuất như là một phần của việc cải tổ hệ thống chính trị mà các nhà phê bình cho rằng để giúp ông kéo dài quyền lực sau khi rời Kremlin vào năm 2024.

Việc sửa đổi quy định này sẽ không ảnh hưởng đến việc phân định biên giới Nga với các quốc gia láng giềng.

Crimea là một khu vực phát triển ở Nga với một nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Kể từ năm 2015, tổng sản phẩm khu vực của Crimea tăng 55%, Sevastopol tăng 66%. Đến năm 2022, nhiệm vụ được đặt ra là tăng gấp đôi tổng sản phẩm khu vực và tăng gấp 4,4 lần đầu tư vào tài sản cố định trên đầu người.

 

Các dự án đã triển khai giúp tăng khả năng thu hút khách du lịch của Crimea, tạo việc làm mới và mở ra các cơ hội cho kinh doanh đầu tư. Đặc biệt, nhờ các biện pháp được thực hiện, sản xuất công nghiệp ở Crimea gần như tăng gấp đôi và ở Sevastopol tăng 2,5 lần. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp tại đây đã giảm từ 7,2% vào cuối năm 2015 xuống còn 5,5% vào năm 2019, tại Sevastopol giảm từ 8,3% xuống còn 4,1%.

Vào tháng 2/2019, chính phủ Nga đã áp dụng một chương trình phát triển kinh tế xã hội cho bán đảo Crimea cho đến năm 2022. Tổng chi phí phục vụ chương trình này giai đoạn 2019-2022 là hơn 309 tỉ ruble. Bao gồm, 150,5 tỉ ruble dành cho năm 2019, 120,7 tỉ ruble cho năm 2020, 26,3 tỉ cho năm 2021 và 12 tỉ cho năm 2022.

Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.

Mới đây, hôm 18/3, tại Nga đã kỷ niệm 6 năm ngày Crimea gia nhập Nga và được gọi là “Ngày thống nhất Crimea” với nhiều sự kiện kỷ niệm được tổ chức trên khắp cả nước. Theo Tổng thống Putin, nhiều dự án đã được thực hiện trong những năm gần đây để giải phóng tiềm năng của Crimea và Sevastopol, cũng như hòa nhập vào không gian xã hội, kinh tế của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.