Tổng thống Putin đẩy nhanh quá trình sửa đổi Hiến pháp

RIA Novosti đưa tin, ngày 20/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu một dự luật về sửa đổi hiến pháp cho Duma Quốc gia.

“Đại diện của tổng thống Nga trong việc xem xét dự luật tại Duma Quốc gia sẽ là các đồng chủ tịch Ủy ban hiến pháp Klishas, Krasheninnikov và Khabrieva”, phát ngôn viên của tổng thống ông Dmitry Peskov nói.

Các đồng chủ tịch của nhóm công tác về chuẩn bị các đề xuất sửa đổi bộ luật cơ bản đã phác thảo các sáng kiến của họ trong một lá thư gửi ông Putin. Theo các tác giả, một trong những vấn đề chính là xác định vai trò và vị thế của Hội đồng Nhà nước trong hệ thống chính phủ và đề ra các nguyên tắc chính cho sự tương tác của Hội đồng Nhà nước với các cơ quan nhà nước khác.

Nội dung quan trọng của sửa đổi Hiến pháp liên quan đến cấu trúc chính trị, bao gồm việc thay đổi liên quan đến quyền hạn của tổng thống, trao cho Quốc hội Nga quyền bổ nhiệm thủ tướng và giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống. Tổng thống Putin cam kết tiến hành một cuộc bỏ phiếu về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA.

Ngoài ra, nhóm làm việc đề xuất nghiên cứu vấn đề tương quan giữa chính quyền nhà nước với chính quyền thành phố và đề cập đến chủ đề tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Theo báo giới Nga, trước đó vài giờ ông Putin cũng thay thế Tổng Công tố Liên bang Nga Yuri Chaika, người đã giữ vị trí này từ năm 2006. Được biết, ông Chaika rời khỏi chức vụ Tổng Công tố Liên bang “để chuyển sang công việc khác”.

 

Sau đó, các nguồn tin báo chí điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã trình lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga xem xét ứng cử viên Igor Krasnov, hiện đang là Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga, cho chức vụ Tổng Công tố Liên bang Nga.

Trước đó, tại buổi đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020 hôm 15/1, Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất một số sửa đổi Hiến pháp. Các sửa đổi sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực bảo đảm xã hội, tăng cường vai trò của Quốc hội, củng cố vị thế của Hội đồng Nhà nước và tăng vai trò của các thống đốc.

Ông Putin cũng khẳng định, tất cả những thay đổi được ông đề xuất không ảnh hưởng tới nền tảng cơ bản của Hiến pháp nước Nga. Đồng thời, cần phải đưa ra trưng cầu dân ý đối với những thay đổi Hiến pháp nếu có. Và kết quả cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là kết quả cuối cùng.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Nga Vladimir Putin Sửa đổi hiến pháp Nga Thông điệp liên bang 2020 chính phủ Nga
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga tại Đức đánh giá gì về tình hình Nord Stream-2?
icon

Giới kinh doanh và chính phủ Đức xác nhận Nord Stream-2 là một dự án thương mại và bác bỏ luận điệu được cho là “tống tiền”, cũng như các mối đe dọa của Mỹ.

 
 
Bộ Y tế Mỹ: Số người mắc Covid-19 ở Hoa Kỳ có thể cao gấp 10 lần
icon

Số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ có thể lên tới ít nhất 23 triệu người, cao gấp 10 lần số so với báo cáo chính thức.

 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.