Tổng thống Philippines tìm ra cách đối phó với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19

CNN đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã tìm ra một phương pháp mới để đối phó với những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19.

Theo đó, Tổng thống Philippines kêu gọi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho những người hoài nghi việc tiêm chủng.

“Tôi biết nhiều người vẫn còn hoài nghi. Đây là vấn đề đối với những ai không muốn tiêm chủng. Vì vậy, chúng tôi sẽ đến tận nhà và tiêm khi họ đang ngủ. Và thế là xong!”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines tìm ra cách đối phó với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tìm ra cách đối phó với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19. (Ảnh: AP)

Ông Duterte nói thêm rằng bản thân ông đã sẵn sàng dẫn đầu cho sáng kiến ​​này.

Đồng thời, Tổng thống Philippines cũng nhắc nhở mọi người rằng, ngoài việc tiêm chủng, cần phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách vì những biện pháp này sẽ giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Ở Philippines, gần 50 triệu liều vắc xin Covid-19 khác nhau đã được sử dụng. Theo số liệu chính thức tính đến ngày 10/10, hơn 23,1 triệu cư dân của Philippines đã được tiêm chủng đầy đủ vắc xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, các nhà chức trách nước này muốn có khoảng 70 triệu người được tiêm chủng vào cuối năm nay.

Mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng, người dân có thể phải bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 dưới sự giám sát của lực lượng cảnh sát chính phủ.

Tổng thống Duterte cho biết, ông đang xem xét ban hành quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 đối với người dân Philippines. Ông Duterte nói thêm rằng, chính phủ có thể “buộc” những người không muốn tiêm vắc xin phải đi tiêm chủng.

 

Quốc hội Philippines trước đó đã ban hành một đạo luật bắt buộc tiêm chủng, nhưng đối với trẻ em. Cụ thể, đạo luật quy định tất cả trẻ em phải tiêm chủng ngừa bệnh lao, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, sởi, quai bị, rubella, viêm gan B.

Vào tháng 4, một dự luật về bắt buộc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đã được đệ trình lên Hạ viện Philippines. Tuy nhiên, đến nay Bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra vẫn từ chối bình luận về việc này.

Tổng thống Duterte cho rằng, đức tin hoặc tôn giáo của một người sẽ “không liên quan” đến việc từ chối tiêm chủng. 

“Nếu một ai đó từ chối tiêm vắc xin và trở thành nguồn lây nhiễm Covid-19, khiến dịch bệnh lây lan như cháy rừng, thì cảnh sát phải vào cuộc và can thiệp để bạn không trở thành mối nguy hiểm cho xã hội”, ông Duterte nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ ra lệnh bắt giữ những người từ chối tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?

Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?

Sau gần 4 tháng phong tỏa các nhà chức trách Australia cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 ở Sydney và New South Wales, nhưng chỉ đối với những người dân được tiêm chủng đầy đủ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Các quan chức chính quyền ông Trump bị nghi ngờ ‘biển thủ’ quà tặng
icon

Theo NBC News, Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ đang kiểm tra liệu các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump có “chiếm dụng” những món quà đắt tiền dành cho quan chức nước ngoài hay không.

 
 
Anh đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng khác
icon

Reuters đưa tin, một nhóm vận động vì lợi ích ngành thép của Anh cảnh báo rằng, nước này đang trên bờ vực của một khủng hoảng do giá khí bán buôn tăng mạnh.

 
 
Nữ hoàng Anh xuất hiện trước công chúng với ‘dấu hiệu lạ’
icon

Daily Mail đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II mới đây đã đến Tu viện Westminster ở London nhân dịp kỷ niệm 100 năm của Quân đoàn Hoàng gia Anh, tuy nhiên bà xuất hiện cùng với cây gậy chống khiến nhiều người chú ý.

 
 
Bí quyết giúp 2 quốc gia châu Á mở cửa trở lại trong thời kỳ Covid-19
icon

Singapore và Malaysia, hai quốc gia có tỷ lệ cao tiêm phòng vắc xin Covid-19, đã cho công bố kế hoạch mở cửa trở lại với thế giới. 

 
 
Sau 52 năm xa cách, người đàn ông được gặp bố đẻ trước khi qua đời
icon

Người đàn ông bị ung thư may mắn gặp được bố đẻ 11 ngày trước khi qua đời sau 52 năm xa cách. 

 
 
Đi tiêm phòng cúm, hai bé 4 và 5 tuổi bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19
icon

Hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở Mỹ đi tiêm phòng cúm, nhưng bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 với liều lượng tương đương người trưởng thành. 

 
Kế hoạch ‘thoát ế’ cho đàn ông nông thôn Trung Quốc bị chê cười
icon

Kế hoạch 'thoát ế' cho đàn ông nông thôn của một chính quyền huyện ở Trung Quốc bị cộng đồng mạng chê cười. 

 
Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?
icon

Sau gần 4 tháng phong tỏa các nhà chức trách Australia cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 ở Sydney và New South Wales, nhưng chỉ đối với những người dân được tiêm chủng đầy đủ.

 
Người từng cứu ông Biden nhưng bị bỏ rơi ở Afghanistan giờ ra sao?
icon

Sau khi bị bỏ rơi trong chiến dịch không vận của Mỹ khỏi Kabul hồi tháng Tám, thông dịch viên từng cứu ông Biden đã được đưa sang Pakistan. 

 
Trung Quốc: Xe buýt chở 51 công nhân đi qua cây cầu ngập trong mưa lũ, 13 người chết
icon

Chiếc xe buýt chở theo 51 người đi qua cầy cầu bị ngập nước một phần đã bất ngờ lao xuống sông và khiến 13 người thiệt mạng.