Tổng thống Obama: Lịch sử sẽ ghi nhận tác động của Chủ tịch Fidel Castro

Trong một tuyên bố hôm qua (26/11), Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bày tỏ lòng thương tiếc đối với gia đình của lãnh tụ Cuba Fidel Castro trước sự ra đi của ông, đồng thời khẳng định lịch sử sẽ đánh giá sức ảnh hưởng của ông đối với Cuba và toàn thế giới.

“Vào thời điểm mất mát bây giờ, chúng tôi muốn bày tỏ tình bạn với người dân Cuba. Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá những tác động to lớn của Chủ tịch Fidel Castro đến người dân Cuba cũng như trên khắp thế giới”, Reuters trích lời ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng trong suốt thời gian tại Nhà Trắng, ông đã cố gắng hết sức để “đặt quá khứ lại phía sau”, cùng làm việc hướng tới tương lai được xây dựng trên những giá trị chung của hai nước.

Tổng thống Obama: Lịch sử sẽ ghi nhận tác động của Chủ tịch Fidel Castro - ảnh 1

Tổng thống Obama gửi lời chia buồn đến gia đình ông Fidel Castro và người dân Cuba. Nguồn: Reuters

Trên trang web của Nhà Trắng cũng đã công bố toàn văn lời chia buồn của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới gia đình ông Fidel Castro. Ông Obama cho biết: “Trước sự ra đi của ông Fidel, chúng tôi dang rộng vòng tay tình bạn với nhân dân Cuba. Chúng tôi biết rằng thời khắc này với người dân Cuba, cả ở quê nhà và ở Mỹ, đầy xúc động, nhớ lại những gì ông Fidel đã làm để thay đổi cuộc sống, gia đình và quốc gia Cuba. Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá những tác động to lớn của ông đối với người dân cũng như thế giới quanh ông”.

Tổng thống Obama cho biết thêm: “Trong gần 6 thập kỷ qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba gắn với bất hòa và những bất đồng chính trị sâu sắc. Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của tôi, chúng tôi cố gắng để lại quá khứ sau lưng, theo đuổi một tương lai mà trong đó các mối quan hệ giữa hai nước được định hình không phải bởi những khác biệt, mà bởi văn hóa, thương mại và con người, các vấn đề chung giữa hai nước với nhau”.

“Để đi đến bước này có sự đóng góp rất lớn của người Mỹ gốc Cuba, những người rất quan tâm đến người thân của họ ở Cuba. Hôm nay, chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình của ông Fidel, cả những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi đến nhân dân Cuba. Trong những ngày sắp tới, họ sẽ nhớ lại quá khứ và nhìn về tương lai. Khi đó, người dân Cuba cần biết rằng họ luôn có người bạn và đối tác là Mỹ”, Tổng thống Mỹ kết luận.

 

Trong khi đó, sau khi Chủ tịch Fidel Castro qua đời và Tổng thống Obama chuẩn bị rời tòa Bạch Ốc, mọi con mắt đều đang đổ dồn về Tổng thống đắc cử Donald Trump và chính sách trong tương lai của ông đối với La Habana.

"Fidel Castro đã mất!", Tổng thống đắc cử Donald Trump viết trên Twitter cá nhân sáng ngày 26/11, không lâu sau khi Cuba thông báo lãnh tụ Fidel Castro qua đời.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Donald Trump từng dọa đảo ngược quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba của Tổng thống Barack Obama vì lo ngại về tự do tôn giáo cũng như cho rằng quyết định của ông Obama "thể hiện sự yếu đuối".

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.