Tổng thống Obama công bố kế hoạch phản công nhóm Hồi giáo IS

Tổng thống Barack Obama khẳng định hôm 7/9 rằng Mỹ sẽ 'tổ chức phản công' nhóm Hồi giáo cực đoan IS tại Trung Đông và kế hoạch này sẽ được công bố vào ngày 10/9 tới.

"Giai đoạn tiếp theo, chúng ta sẽ tổ chức phản công", ông Obama phát biểu trong buổi phỏng vấn chương trình "Meet the Press" trên kênh NBC hôm 7/9 . 

Theo Tổng thống Obama, vào này 10/9 tới, ông sẽ không công bố kế hoạch điều động lục quân hay một chiến dịch quân sự tương tự như cuộc chiến tại Iraq. Mục tiêu chính trong bài phát biểu sắp tới của ông là làm rõ về sứ mệnh chống lại những mối đe dọa từ lực lượng khủng bố giống như việc nước Mỹ đã làm cách đây vài năm. Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Obama cho hay hành động quân sự mới tại Iraq hay Syria cũng sẽ không được công bố trong bài phát biểu tới. 

Tổng thống Obama công bố kế hoạch phản công nhóm Hồi giáo IS - ảnh 1

Các binh sĩShi'ite đứng canh trên đường cao tốc mới giành lại từ tay IS tại thị trấnSulaiman Pek hôm 5/9.

Ông Obama nhấn mạnh ông "có đủ thẩm quyền" để tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu của IS mà không cần thông qua quốc hội. Song, Tổng thống Mỹ vẫn né tránh trả lời câu hỏi liệu rằng ông sẽ tiến hành không kích vào các mục tiêu IS tại Syria. 

Trước đó, ông Obama đã ra lệnh thực hiện các cuộc không kích nhằm vào nhóm ly khai IS tại Iraq với mục tiêu bảo vệ công dân Mỹ cũng như giúp chính phủ Iraq bảo vệ cơ sở hạ tầng và quyền lực của quan chức nước này. 

Theo Fox News, hôm 7/9, ông Obama khẳng định nỗ lực sắp tới nằm trong kế hoạch 3 bước và chương trình đầu tiên là thu thập thông tin tình báo cũng như xây dựng một chính phủ Iraq mới. Theo ông Obama, IS là một lực lượng đặc biệt bởi chính "tham vọng chiếm lãnh thổ" của chúng tại Trung Đông.

"Trong hàng tháng qua, chúng ta đã không chỉ có thể làm lùi bước tiến của ISIL (tên gọi khác IS). Chúng ta còn làm giảm năng lực của chúng một cách có hệ thống. Chúng ta sẽ nhấn chìm những khu vực lãnh thổ mà chúng chiếm đóng. Cuối cùng, chúng ta sẽ đánh bại chúng", ông Obama nói. 
 

"Tôi muốn người dân Mỹ hiểu rằng đây thực sự là một mối đe dọa nghiêm trọng. Chúng ta có khả năng giải quyết vấn đề này và đây là cách để giải quyết. Chúng ta sẽ cần những nguồn lực lớn hơn những gì đã được triển khai", Tổng thống Obam khẳng định chưa có bất cứ thông tin tình báo nào xác nhận lãnh thổ Mỹ đang nằm trong mối đe dọa an ninh của IS. 

Ông Obama tiếp tục phản đối việc điều động lục quân Mỹ tham gia chiến đấu trực tiếp chống lại phiến quân IS, lực lượng đang chiếm đóng một khu vực lãnh thổ rộng lớn tại Iraq, chuyên tấn công các nhóm dân tộc tiểu số và đe dọa tính mạng công dân Mỹ hoạt động tại khu vực này. 

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ đã nhiều lần đề nghị ông Obama phê chuẩn quyết định tổ chức không kích tại Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ vẫn bác bỏ kế hoạch này và tuyên bố nhóm cố vấn quân sự của ông đang lựa chọn phương án trấn áp IS. 

Ông Obama tuyên bố nước Mỹ sẽ không một mình chiến đấu chống lại IS mà ông sẽ thành lập liên minh quốc tế và tiếp tục tổ chức không chiến nhằm hỗ trợ các lực lượng bộ binh Iraq và Kurd. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.


MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.