Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel thảo luận điều gì?
 

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel thảo luận điều gì?

“Cuộc hội đàm diễn ra thực chất và hữu ích, chúng tôi đã đề cập đến các vấn đề chính của quan hệ song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và nhân đạo”, ông Putin nói.

RIA Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức  Angela Merkel đã có cuộc hội đàm tại Moscow hôm 11/1. Các nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề chính trong quan hệ song phương như chính trị, kinh tế, văn hóa và nhân đạo, cũng như các chủ đề liên quan trong chương trình nghị sự quốc tế.

“Cuộc hội đàm diễn ra thực chất và hữu ích, chúng tôi đã đề cập đến các vấn đề chính của quan hệ song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và nhân đạo”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel tại họp báo. Ảnh: Kremlin.

Căng thẳng Trung Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng rằng mọi việc sẽ không dẫn đến xung đột quân sự quy mô lớn ở Trung Đông, nếu không đó sẽ là một thảm họa cho toàn thế giới, nhà lãnh đạo Nga nói sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

“Đối với tình hình chung, tôi hy vọng rằng mọi việc sẽ không dẫn đến cuộc xung đột quân sự quy mô lớn ở Trung Đông. Thực tế là có một cuộc chiến đang diễn ra, nó đang diễn biến ở mức xung đột “cường độ thấp”. Tôi mong muốn tránh xảy ra chiến tranh quy mô lớn. Nếu điều này xảy ra, đó sẽ là thảm họa không chỉ đối với khu vực Trung Đông, mà còn là thảm họa đối với cả thế giới”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, những hành động quân sự như vậy sẽ dẫn đến cuộc di cư mới quy mô lớn. Dẫn đến những dòng người tị nạn mới, không chỉ ở châu Âu mà cả các khu vực khác.

“Đó sẽ là thảm họa nhân đạo, thảm họa liên tôn giáo, bởi vì nó sẽ dẫn đến sự hủy diệt hoặc gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế thế giới”, Tổng thống Putin nói thêm.

Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream 2)

Dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" sẽ được hoàn thành mà cần các đối tác nước ngoài. Ảnh: RIA.

Tổng thống Vladimir Putin nói sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel khi được hỏi về dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”, Nga sẽ có thể hoàn tất việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” mà không cần các đối tác nước ngoài.

“Vấn đề là thời hạn. Đây là câu hỏi duy nhất trong vấn đề này”, ông Putin nói.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, Moscow đánh giá cao lập trường có trách nhiệm của chính phủ Đức trong việc hỗ trợ Nga xây dựng dự án Nord Stream 2. Bà Merkel lưu ý rằng, việc xây dựng đường ống phải được hoàn thành. Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, Đức và các nước châu Âu khác được hưởng lợi từ Dòng chảy phương Bắc-2.

“Tất cả các nước đều quan tâm đến việc đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng khí đốt, đây là một dự án rất quan trọng cho các nước châu Âu”, bà Merkel nói.

“Đây đơn thuần là một dự án kinh tế. Tôi tin tưởng rằng sau các cuộc thảo luận, Dòng chảy phương Bắc-2 vẫn có thể hoàn thành bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Nga đã nêu thời hạn, nó sẽ chậm trễ nhưng thực sự dự án có thể được hoàn thành. Tôi muốn nhắc lại rằng, chúng tôi không coi các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ đối với dự án là hợp pháp. Do đó, chúng tôi ủng hộ dự án này, vì thực tế đây là một dự án kinh tế”, bà Merkel kết luận.

Thỏa thuận hạt nhân Iran

“Chúng tôi và Thủ tướng Đức không thể bỏ qua vấn đề cực kỳ quan trọng không chỉ đối với khu vực mà với thế giới đó là câu hỏi về việc duy trì Kế hoạch hành động toàn diện chung cho chương trình hạt nhân Iran”, ông Putin nói.

Ông Putin cho biết, Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức ủng hộ mạnh mẽ việc tiếp tục thực hiện JCPOA.

 

Ông Putin nhắc lại rằng, sau khi Hoa Kỳ từ bỏ thỏa thuận cơ bản này, các đối tác Iran đã tuyên bố đình chỉ các cam kết tự nguyện của họ theo Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow không đồng tình với lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm bảo đảm các nước rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện cho Chương trình hạt nhân Iran.

Thỏa thuận Minsk

Tổng thống Nga Vladimir Putin vàThủ tướng Đức Angela Merkel hội đàm tại Moscow. Ảnh: Kremlin

Trong cuộc họp việc giải quyết xung đột ở Donbass cũng được thảo luận. Các nhà đàm phán lưu ý rằng, các bên cũng nhất trí Thỏa thuận Minsk không có sự thay thế.

“Chúng tôi đã thảo luận với bà Merkel về việc giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine. Theo ý kiến chung, thỏa thuận Minsk vẫn là cơ sở không thể thay thế để bình thường hóa tình hình ở đông nam Ukraine. Điều quan trọng là các nhiệm vụ cụ thể được đặt ra trong các cuộc họp gần đây của chúng tôi ở “định dạng Norman” diễn ra ở Paris được thực hiện đúng kế hoạch”, ông Putin nói.

Tình hình Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, tình hình ở Syria đang ổn định và nhà nước đang được khôi phục.

“Có thể nói một cách chắc chắn rằng tình hình ở đất nước này đang ổn định, Syria đang dần trở lại với cuộc sống hòa bình, chính phủ của Syria đang được khôi phục”, ông Putin nói.

Đối đầu vũ trang ở Libya

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nói rằng điều quan trọng là chấm dứt cuộc đối đầu vũ trang ở Libya và thiết lập lệnh ngừng bắn.

“Điều quan trọng là chấm dứt cuộc đối đầu vũ trang giữa Quân đội Libya của tướng Haftar và Lực lượng chính phủ quốc gia của ông Sarraj, thiết lập lệnh ngừng bắn để thực hiện các biện pháp nhằm khôi phục tiến trình chính trị với mục tiêu cuối cùng là khắc phục sự chia rẽ để thống nhất quốc gia”, ông Putin nói trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Merkel.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel Trung Đông Iran căng thẳng Trung Đông Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream 2) thỏa thuận Minsk hạt nhân Iran lệnh trừng phạt Mỹ khí đốt Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)
 
List comment
 
Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

 
Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

 
Ôm mộng nổi tiếng, nhiều diễn viên Trung Quốc chật vật kiếm sống
icon

Nhiều diễn viên Trung Quốc ôm mộng nổi tiếng không còn cách nào khác là làm shipper để tồn tại giữa dịch bệnh. 

 
Giải cứu cậu bé 1 tuổi bị khóa trong hộc tủ khi chơi với chị gái
icon

Khi đang chơi với chị gái 4 tuổi, một cậu bé Trung Quốc mới 1 tuổi đã không may bị khóa trái bên trong tủ chứa đồ. 

 
Phong trào Chữ thập đỏ cảnh báo về 'ba mối đe dọa lớn' ở Đông Phi
icon

Theo Independent, người dân Đông Phi đang phải đối mặt với nạn đói và bệnh tật do hậu quả của ba cuộc khủng hoảng cùng một lúc là sự lây lan của Covid-19, lũ lụt và sự xâm chiếm của châu chấu.

Đề phòng chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên sẽ tung thêm vũ khí gì?
icon

Để tăng cường năng lực phòng thủ chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên được cho sẽ tung thêm tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới và tên lửa phóng từ tàu ngầm. 

Kế hoạch khôi phục nền kinh tế EU của Pháp - Đức bị 'ngáng đường'?
icon

RT đưa tin, “Bộ tứ tằn tiện” (gồm Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển) mới đây đã bác bỏ kế hoạch phục hồi kinh tế Liên minh châu Âu (EU) của Pháp - Đức sau đại dịch Covid-19.

Người đàn ông khỏa thân làm loạn nhà ga ở Nga
icon

Dù không say rượu, nhưng một người đàn ông Nga đã có hành động kỳ quặc khi khỏa thân và làm náo loạn nhà ga ở thủ đô Moscow. 

Phó Thủ tướng Ukraine đảm bảo Crimea và Donbass sẽ trở lại với Kiev
icon

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Khôi phục các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine Oleksiy Reznikov chắc chắn rằng Crimea và Donbass sẽ trở lại dưới sự kiểm soát của Kiev, kênh truyền hình 112 Ukraine đưa tin.