Tổng thống Nga Putin từ chối sử dụng “người thế thân”?

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu những năm 2000 đã có đề xuất từ chính quyền dùng người đóng thế tại các sự kiện có sự góp mặt của nguyên thủ quốc gia, nhưng ông đã từ chối điều này.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS, hôm 27/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận vào những năm 2000, từng có người đề xuất ý tưởng tìm kiếm một người có ngoại hình giống hệt ông để đảm bảo an toàn cho nguyên thủ Nga trong những sự kiện đặc biệt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA.

Phỏng vấn ông Putin là nhà báo Andrei Vandenko, người đang thực hiện chương trình gồm một loạt những cuộc trò chuyện với tổng thống Nga để đánh dấu 20 năm cầm quyền của ông.

Theo đó, nhà báo Andrei Vandenko cho biết, một trong những câu hỏi phổ biến nhất về nhà lãnh đạo Nga xuất hiện trên Internet, trong đó từ khóa “liệu ông Putin có dùng người thế thân”.

Ông Vandenko hài hước đặt câu hỏi với ông Putin: “Ông chính là Putin thật?”.

Ông Putin trả lời ngắn gọn: “Vâng”.

Theo ông Putin, thời kỳ đó là những năm khó khăn nhất của cuộc đấu tranh chống khủng bố, ông đã được đề nghị sử dụng người đóng thế để đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, ông Putin đã từ chối ý tưởng này.

 

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, đó là những năm đầu nhiệm kỳ của ông khi Nga chống phe ly khai ở Chechnya và nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Nhưng 20 năm trước nó đã gây ra sự quan tâm trong người dân. Vào ngày 24/12/2001, một câu hỏi về vấn đề này đã được đặt ra cho ông Putin bởi một cư dân của vùng Kostroma trên sóng của các kênh truyền hình.

Người phụ nữ này cho rằng, việc sử dụng người đóng thế sẽ giúp tổng thống tổ chức nhiều cuộc họp cũng như điều hành bộ máy nhà nước tốt hơn. Sau đó, ông Putin khẳng định rằng, ông không có người đóng thế.

Một “sự cố” tương tự khác cũng xảy ra ở Sochi vào tháng 8/2009, khi ông Putin làm Thủ tướng Nga còn Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitri Medvedev, sau một cuộc họp họ đã quyết định đi dạo trên các con phố. Khi nhìn thấy họ một người phụ nữ cho rằng đó không phải các nhà lãnh đạo Nga, đây chỉ là người đóng thế. Ông Medvedev mìm cười trả lời khẳng định, chúng tôi là thật (không phải người đóng thế).

Theo các chuyên gia, Tổng thống Putin đại diện cho “biểu tượng của sự đoàn kết” toàn dân tộc Nga. Người Nga tự hào về ông Putin như tự hào về quốc gia. Nói cách khác, niềm tin đặt vào ông không gắn liền với những biến đổi của cuộc sống hằng ngày như lạm phát, suy thoái hay tỷ giá đồng rúp. Ông đã nhiều lần đưa nước Nga thoát khỏi khủng hoảng. Đó là thành quả của tài năng hay thiên thời, địa lợi, thì điều sau cùng đọng trong tâm lý của người Nga chính là việc ông Putin có thể giải quyết mọi chuyện.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.