Tổng thống Nga Putin: Mỹ có 2 lựa chọn để cải thiện tình hình ở Syria

Theo Tổng thống Nga Putin, Mỹ có hai lựa chọn để cải thiện tình hình ở Syria: hoặc thuyết phục Damascus cho phép ở lại hoặc nhận được sự ủy nhiệm từ Liên hợp quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Putin khẳng định không có hành động quân sự ở Idlib của Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/10 khẳng định khu phi quân sự ở Idlib của Syria có hiệu lực và không có hoạt động quân sự lớn nào được lên kế hoạch thực hiện ở khu vực này.

Ông Putin nêu rõ: "Tôi có mọi lý do để tin rằng chúng tôi sẽ đạt được các mục tiêu của mình", ám chỉ việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập khu phi quân sự ở Idlib. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin còn nhấn mạnh "điều đó có nghĩa là không có hoạt động quân sự quy mô lớn nào được dự kiến thực hiện tại đây".

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, các bên liên quan tới cuộc xung đột Syria cần đảm bảo toàn bộ binh sỹ nước ngoài phải rời khỏi quốc gia Trung Đông này sau khi chủ nghĩa khủng bố bị diệt trừ hoàn toàn.

Phát biểu tại diễn đàn quốc tế mang tên Tuần lễ Năng lượng Nga diễn ra ở thủ đô Moscow, ông Putin khẳng định: "Chúng ta cần nỗ lực đảm bảo không còn sự hiện diện của binh sỹ từ các nước thứ ba trên lãnh thổ Syria nữa, và chúng ta cần xúc tiến việc này. Dĩ nhiên Nga cũng nằm trong số đó, nếu Chính phủ Syria thông qua quyết định trên".

Theo nhà lãnh đạo Nga, Mỹ có hai lựa chọn để cải thiện tình hình ở Syria: hoặc thuyết phục Damascus cho phép ở lại hoặc nhận được sự ủy nhiệm từ Liên hợp quốc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hoạt động quân sự tại Syria

 

Ngày 10/3, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đề nghị của chính phủ nước này về việc cho phép quân đội tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự tại Iraq và Syria thêm một năm nữa. Đây là động thái cho thấy Ankara rất coi trọng sự ổn định, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất quốc gia.

Theo các quy định trước đây, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được thực hiện các hoạt động ngoài biên giới cho đến ngày 30/10/2018. Tuy nhiên, sự tồn tại của các nhóm thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq đã làm dấy lên lo ngại về mối đe dọa trực tiếp đến hòa bình khu vực, ổn định và an ninh của đất nước. Điều này buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải mở rộng hoạt động của quân đội ra bên ngoài biên giới. 

Ngày 20/1/2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch Nhành Oliu để loại bỏ các phần tử khủng bố thuộc các tổ chức YPG/PKK và IS ra khỏi Afrin - Syria. Chiến dịch này đã kết thúc ngày 18/3/2018 khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria giải phóng được quận Afrin.

Thủ tướng Israel

Israel khẳng định không thể chấm dứt chiến dịch ở Syria

Hãng TASS đưa tin ngày 3/10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nhấn mạnh, nước này không thể từ bỏ các chiến dịch ở Syria, kể cả khi Nga đã cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho quốc gia Trung Đông này.

Ông Lieberman nêu rõ: "Tôi không thể nói chúng tôi vui mừng trước sự hiện diện của S-300, nhưng đồng thời đây là tình huống mà chúng tôi không có đường lui, chúng tôi không có cơ hội đưa ra quyết định. Trong bất cứ trường hợp nào, chúng tôi không tìm kiếm sự phiêu lưu. Chúng tôi đơn thuần chỉ đang bảo vệ các lợi ích sống còn của mình. Thật đáng tiếc, chúng tôi đang vướng vào tình huống mà chúng tôi không đủ khả năng đưa ra nhượng bộ liên quan tới các lợi ích an ninh của Israel". Một lần nữa, người đứng đầu ngành quốc phòng Israel chỉ trích hệ thống phòng không Syria bắn rơi máy bay Il-20 của Nga.

Cũng theo ông Lieberman, điều quan trọng hiện nay là khôi phục mối quan hệ làm việc với Nga, từ đó hai bên có thể sử dụng tích cực đường dây nóng để ngăn xung đột. Ông Lieberman nhấn mạnh: "Chừng nào lợi ích của chúng tôi còn nguyên vẹn, chúng tôi không bao giờ tiến hành bất kỳ hành động nào, nhưng rõ ràng Israel không thể để toàn bộ lãnh thổ Syria trở thành căn cứ quy mô lớn của Iran. Chúng tôi sẽ hành động phù hợp với lợi ích của mình".

Đức Dũng (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.