Tổng thống Mỹ Trump nêu nguyên nhân Liên Xô tan rã

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc chiến ở Afghanistan là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Liên Xô tan rã là vì cuộc chiến tranh tại Afghanistan, trong bối cảnh chính quyền Mỹ lên kế hoạch cắt giảm số lượng binh sĩ tại quốc gia này.

Trả lời phỏng vấn Fox News, ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Nga đã từng là Liên Xô. Afghanistan đã tạo ra nước Nga bởi Liên Xô đã phá sản trong cuộc chiến tại quốc gia này. Liên Xô đã đúng khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Afghanistan. Vấn đề ở chỗ đó là một cuộc chiến dai dẳng. Và đúng thật họ đã phá sản".

Ông Trump cũng cho biết thêm, hiện nay ngoài Mỹ, còn có Nga, Ấn Độ, Pakistan cũng tham gia giải quyết tình hình ở Afghanistan.

Liên Xô gửi quân tới Afghanistan vào năm 1979. 10 năm sau đó các đơn vị cuối cùng của quân đội Liên Xô rời khỏi đất nước này. Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Gần đây, truyền thông đưa tin Mỹ lên kế hoạch rút khoảng 7.000 trong số 14.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan.

Trong những năm gần đây quan hệ Nga-Mỹ trở nên lạnh nhạt, đặc biệt 2018 là năm được đánh giá có nhiều cơ hội bị bỏ lỡ trong mối quan hệ Nga-Mỹ.

 

Đại sứ Nga tại Mỹ Antonov

Hãng Tass dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, năm 2018 trở thành năm nhiều cơ hội bị bỏ lỡ trong mối quan hệ Nga-Mỹ bất chấp các nỗ lực của Moscow nhằm cải thiện tình hình.

Theo ông Antonov, năm 2018 phía Mỹ "đã giáng nhiều đòn mạnh" lên mối quan hệ giữa Washington và Moscow. Ông Antonov nhấn mạnh: "Chúng tôi vẫn nhớ 60 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất như thế nào với cái cớ là 'vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal', Tổng lãnh sự quán Nga ở Seattle bị đóng cửa như thế nào. Họ vẫn tiếp tục cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Tất cả những cáo buộc này đều không có bằng chứng xác thực, mà chỉ có tối hậu thư và các hành động đơn phương. Chúng tôi giải thích với phía Mỹ rằng chính sách như vậy sẽ không dẫn tới kết quả gì. Nếu có bất đồng, chúng ta cần ngồi xuống đàm phán, thảo luận các vấn đề và tìm ra cách thỏa hiệp, chứ không phải cố áp đặt lập trường riêng của họ".

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Mỹ Trump nêu nguyên nhân Liên Xô tan rã Tổng thống Mỹ Trump nêu nguyên nhân Liên Xô tan rã Tổng thống Mỹ Donald Trump cuộc chiến ở Afghanistan là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô Tổng thống Mỹ Donald Trump Đại sứ Nga tại Mỹ Antonov quan hệ Nga Mỹ quan hệ Nga-Mỹ
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.