Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn lệnh cấm vận Cuba thêm một năm

Mối quan hệ Mỹ- Cuba tưởng chừng sẽ tốt đẹp, nhưng gần đây mọi thứ lại theo chiều ngược lại, đặc biệt việc Tổng thống Mỹ gia hạn thêm lệnh cấm vận sẽ gây khó khăn cho quan hệ song phương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm thứ Sáu vừa qua (8/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định gia hạn thêm một năm cấm vận thương mại đối với Cuba.

Trong bàn ghi nhớ, Tổng thống Hoa Kỳ viết: "Tôi đã thông qua quyết định về việc tiếp tục hành động (cấm vận) đối với Cuba trong một năm nhằm đáp ứng các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ".

Tài liệu cũng lưu ý rằng lệnh cấm vận hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 14/9/2017. "Tôi sẽ gia hạn thêm một năm, cho đến ngày 14/ 9/2018" - ông  Trump tuyên bố.

Năm 2014, Hoa Kỳ và Cuba thông báo rằng hai nước bắt đầu các công việc để dần dần sẽ bình thường hóa quan hệ song phương. Vào tháng 7/2015, các quốc gia đã khôi phục lại mối quan hệ ngoại giao. Sau đó, các bên ký một số hiệp định song phương, tuy nhiên lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba do Quốc hội Hoa Kỳ đưa ra, vẫn chưa được bãi bỏ. Năm 2016 sau gần 90 năm, ông Obama trở thành tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này. Và thậm chí ngay khi từ nhiệm, một trong những quyết định cuối cùng của mình, ông Obama tuyên bố chấm dứt chính sách "chân ướt/chân ráo", theo đó quy định về tình trạng pháp lý của những người nhập cư bất hợp pháp từ Cuba.

 

"Chân ướt/chân ráo" nghĩa là mọi công dân Cuba, dù không có thị thực nhập cảnh, một khi đặt chân được đến lãnh thổ Mỹ bằng bất cứ hình thức nào thì sẽ được tiếp nhận. Ngược lại, những người bị phát hiện khi còn lênh đênh trên biển sẽ bị trả về nước. Tuyên bố này của ông Obama được Havana hết sức hoan nghênh.

Tuy nhiên đến tháng 6/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "hủy bỏ chính sách sai lầm" của người tiền nhiệm Barack Obama về việc bình thường hóa quan hệ với Havana. Nhà Trắng lưu ý rằng Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lệnh cấm vận đối với Cuba cũng như phản đối những lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác về việc bãi bỏ lệnh này.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.