Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” 5 tỷ USD của Venezuela

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh cắp 5 tỷ USD của Venezuela vốn dùng để sản xuất thuốc chữa bệnh.

Theo ông Maduro, số tiền 5 tỷ USD vốn được Venezuela dùng để phục vụ sản xuất thuốc men điều trị bệnh cho người dân.

Tổng thống NicolasMaduro cáo buộc Mỹ “đánh cắp” 5 tỷ USD của Venezuela.

“Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh cắp 5 tỷ USD của chúng tôi. Số tiền này để dùng sản xuất thuốc men, mua nguyên liệu chế thuốc ở Venezuela sau đó chuyển cho các mạng lưới bệnh viện, nhà thuốc và cấp cứu”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Maduro phát biểu trong chương trình tái khởi động phát triển ngành dược quốc gia.

Thậm chí, ông Maduro cho rằng Tổng thống Trumpchịu trách nhiệm cho “hành động tàn bạo nhất” chống lại người dân Venezuela và sau đó bao biện rằng chính quyền Mỹ sẵn sàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuela.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Mỹ Latinh.

Ngay lập tức, Mỹ cùng gần 50 quốc gia lên tiếng ủng hộ ông Guaido. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia và nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

 

Trong khi đó, Mỹ đã ban hành hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân thuộc chính phủ của Tổng thống Maduro và nền kinh tế Venezuela. Đặc biệt, Mỹ còn áp đặt gói trừng phạt đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) bao gồm đóng băng 7 tỷ USD tài sản của tập đoàn tại Mỹ và giới hạn giao dịch, nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.  

Ngoài ra, Washington cũng tìm nhiều cách để đưa số hàng cứu trợ tới Venezuela với sự hỗ trợ của ông Guaido. Song các lực lượng ủng hộ Tổng thống Maduro đã ngăn số hàng cứu trợ của Mỹ tiến vào lãnh thổ Venezuela. Thậm chí, ông Maduro chỉ trích hành động gửi hàng cứu trợ của Mỹ là nhằm âm mưu nhằm lật đổ chính quyền.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ đánh cắp 5 tỷ USD của Venezuela khủng hoảng Venezuela căng thẳng mỹ venezuela Donald Trump khủng hoảng chính trị Venezuela tổng thống Maduro Juan Guaido hàng cứu trợ dầu mỏ
 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.