Tổng thống Macron lần đầu tiết lộ thu nhập sau 4 năm cầm quyền

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã công bố thu nhập khoảng 1 triệu euro kể từ năm 2017 và không có ô tô.

Tạp chí Journal-officiel đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 6 tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ đã gửi bản kê khai thu nhập tới Hội đồng lập hiến. Theo đó, ông đã công bố thu nhập của mình khoảng 1 triệu euro kể từ khi nhậm chức vào năm 2017.

Trong bản kê khai, ông Macron lần đầu tiên tiết lộ thu nhập của mình sau 4 năm. Cụ thể, trong năm đầu tiên tranh cử, ông đã nhận được 115 nghìn euro, kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017. Trong 3 năm tiếp theo, tổng thống Pháp nhận được khoảng 750 nghìn euro và năm nay là 174 nghìn euro. Ông Macron cũng sẽ phải trả khoản vay với số tiền 127 nghìn euro.

Tổng thống Macron lần đầu tiết lộ thu nhập sau 4 năm cầm quyền
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần đầu tiết lộ thu nhập sau 4 năm cầm quyền. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, vị tổng thống 43 tuổi cho biết, không có ô tô riêng. Trong bản kê khai cũng tiết lộ rằng, Tổng thống Pháp không có bất động sản, nhưng vợ ông, bà Brigitte Macron là chủ sở hữu căn nhà.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết, 2 vòng bỏ phiếu của cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 10 và 24/4/2022. Tiếp đó là cuộc bầu cử lập pháp dự kiến được tổ chức vào ngày 12 và 19/6.

Cho đến nay có khoảng 20 người thuộc các đảng phái ở Pháp đã thể hiện ý định tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ sắp tới. Một số đảng phái lớn như đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (LR) hay đảng Xanh - Sinh thái (EELV) dự kiến tổ chức bầu cử sơ bộ để bầu chọn ứng cử viên ra tranh cử.

 

Lãnh đạo của hai đảng cánh tả gồm Đảng Cộng sản Pháp (PCF) và Nước Pháp bất khuất (LFI), ông Fabien Roussel và ông Jean-Luc Mélenchon đã tuyên bố là đại diện của đảng ra tranh cử. Bà Marine Le Pen của đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) cũng đã thông báo quyết định ra tranh cử. Còn những ứng cử viên khác chờ đến mùa thu tới hoặc đầu năm 2022 để có sự đề cử của đảng hoặc chờ thời điểm thích hợp để công bố quyết định.

Mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phát biểu trên truyền hình vào tối hôm 9/11 trong một sự kiện giống chiến dịch tái tranh cử. Nhưng ông Macron chưa hề tuyên bố tái tranh cử.

Tuy nhiên, đối với các chính trị gia đối lập đã công bố tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 4/2022, đây là sự kiện thể hiện khả năng tái tranh cử của ông Macron.

Trong bài phát biểu, ông Macron nêu rõ cảm giác của bản thân rằng vẫn nhiều công việc cần phải thực hiện sau nhiệm kỳ đầu tiên của ông vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Pháp cũng đề cập về cải tổ hệ thống lương hưu của nước này. Trước đây, ông Macron từng cam kết đẩy mạnh cải tổ hệ thống lương hưu trong giai đoạn ông giữ ghế tổng thống.

Tân Thủ tướng Đức cảnh báo Nga về Nord Stream 2

Tân Thủ tướng Đức cảnh báo Nga về Nord Stream 2

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây nhấn mạnh rằng việc khởi động đường ống dẫn khí đốt ở nước này đang diễn ra theo một “thủ tục có trật tự”.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

pháp

Emmanuel Macron

 
List comment
 
 
Tranh cãi tòa án Trung Quốc không cho ly hôn vì lý do ngoại tình
icon

Bài báo của tòa án tỉnh Sơn Đông khiến dư luận Trung Quốc bức xúc khi cho rằng ngoại tình không thể là lý do để các cặp đôi nộp đơn ly hôn. 

 
 
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thanh thiếu niên như thế nào?
icon

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cảnh báo, Covid-19 có thể sẽ tác động đến sức khỏe tâm thần và thể chất của trẻ em và thanh thiếu niên trong nhiều năm tới.

 
 
Bi kịch của người đàn ông Mỹ mang súng ra khỏi nhà để bắn mừng Năm mới
icon

Người đàn ông ở Mỹ mang súng ra khỏi nhà để bắn mừng Năm mới, nhưng không may bị cảnh sát bắn chết. 

 
 
Triều Tiên 'chào' Năm mới bằng vụ phóng tên lửa đạn đạo
icon

Triều Tiên thực hiện vụ phóng vật thể được cho là tên lửa đạn đạo ngay đầu Năm mới 2022. 

 
 
Ông Trump hủy bỏ cuộc họp báo 1 năm vụ bạo loạn ở Điện Capitol
icon

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã hủy một cuộc họp báo được lên lịch trước đó để đánh dấu 1 năm vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

 
 
USD không phải là đồng tiền ổn định nhất
icon

Chuyên gia Kava Khoja của Khoa lý thuyết Kinh tế trường Đại học kinh tế mang tên Plekhanov (Nga) chia sẻ với Prime rằng, Franc Thụy Sĩ, Yên Nhật và Krone Na Uy là những đồng tiền ổn định nhất.

 
Ai là tỷ phú giàu nhất nước Nga?
icon

RIA dẫn báo cáo dựa trên bảng Chỉ số tỷ phú Bloomberg cho hay, tổng tài sản của các tỷ phú Nga đã tăng thêm 56,215 tỉ USD vào năm 2021.

 
Biến chủng Omicron đẩy số trẻ phải nhập viện điều trị tăng kỷ lục tại Mỹ
icon

Biến chủng Omicron hoành hành khiến nước Mỹ chứng kiến tình trạng số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện điều trị tăng kỷ lục. 

 
Phát hiện biến chủng mới của Covid-19 chứa 46 đột biến
icon

Pháp phát hiện 12 trường hợp nhiễm biến chủng mới của virus corona chứa 46 đột biến. 

 
Người giàu nhất hành tinh nhận ‘lộc khủng’ ngày đầu năm
icon

Theo xếp hạng tỷ phú của Forbes, mới đây tài sản của doanh nhân người Mỹ Elon Musk tăng 32,6 tỉ USD trong một ngày và đạt 304,2 tỉ USD.