Tổng thống Duterte "quyết tử" với các băng nhóm buôn ma túy
 

Tổng thống Duterte 'quyết tử' với các băng nhóm buôn ma túy

Theo hãng tin RT, Tổng thống Philippines đã cảnh báo rằng trong tương lai “nhiều tên tội phạm sẽ phải chết”, cùng thời điểm Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc tế (INCB) đã lên án hành động “lạm sát ngoại tụng” của chính phủ nước này.

Tổng thống Rodrigo Duterte mới đây đã phát biểu trong một sự kiện rằng ông “cam kết sẽ dẹp bỏ vấn nạn ma túy trước khi rời nhiệm sở”.  Ông còn nói thêm rằng “trong tương lai sẽ có nhiều tên tội phạm phải chết bởi chúng chống trả rất quyết liệt. Chừng nào những tên trùm buôn ma túy và những kẻ dưới trướng của chúng vẫn còn tồn tại, cuộc chiến của chúng tôi sẽ chưa chấm dứt”.

Tổng thống Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Trước đó, ông Duterte khẳng định rằng có 6.000 sĩ quan cảnh sát đang tham gia vào chiến dịch chống lại các băng nhóm buôn ma túy và thách thức kẻ thù ám sát ông. “Bọn chúng sẽ phải chết. Hoặc là tôi giết chúng, hoặc là chúng giết tôi”, ông nói.

Trong một báo cáo thường niên của INCB, tổ chức này đã kêu gọi các nước bãi bỏ hình phạt tử hình đối với các tội danh liên quan đến ma túy, đồng thời nói rằng chính phủ Philippines đã dùng những biện pháp bạo lực cực đoan để chống lại nạn buôn ma túy. Một số hành động của chính quyền Duterte đã bị INCB coi là “sự sỉ nhục đối với quyền lợi của một con người”.

Kể từ khi nhậm chức, ông Duterte đã có những động thái cứng rắn nhằm giải quyết nạn buôn ma túy tại Philippines. Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới ước tính rằng ít nhất 2.500 người đã thiệt mạng trong các cuộc truy quét của cảnh sát.

Những phát ngôn của Tổng thống Philippines đối với các băng nhóm buôn ma túy đều rất nặng nề, khi ông đã từng tuyên bố ông “vui lòng giết hại” những người nghiện ma túy và treo cổ những tên tội phạm “như treo rèm cửa”.

 

Báo cáo của INCB cũng nói rằng họ “dứt khoát lên án” những hành động bạo lực nhằm vào người dân Philippines “bị nghi có liên quan đến việc buôn bán hoặc sử dụng ma túy” của chính phủ nước này.

“Chúng tôi mong muốn chính phủ của tất cả các nước hiểu rằng những hành động ngoại tụng nhằm kiểm soát tệ nạn ma túy là đi ngược lại với nội dung của các công ước quốc tế về phòng chống ma túy”, INCB viết. Tổ chức này cũng kêu gọi các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á “rút lại án tử hình đã được tuyên bố”.

Theo nội dung của công ước về phòng chống buôn bán chất kích thích của Liên Hợp Quốc được 189 quốc gia ký kết vào năm 1988, các nước tham gia phải “thực hiện những biện pháp thích hợp để xóa bỏ những trung tâm tàng trữ chất kích thích và các chất ảo giác”.

Văn bản này cũng nói thêm rằng những biện pháp được áp dụng không được xâm phạm đến nhân quyền của bất kỳ ai liên quan.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Hơn 2 tuổi đã trở thành ‘thần đồng’ bóng rổ
icon

Một cậu bé mới 2 tuổi rưỡi ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ tài năng thiên phú với bộ môn bóng rổ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được hãng tin RIA Novosti tổng hợp.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.