Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea, Nga phản ứng thế nào?

Tổng thống mới đắc cử của Ukraine, ông Vladimir Zelensky đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Ukraine sẽ lấy lại Bán đảo Crimea từ tay Nga.

Thông điệp này được Tổng thống mới đắc của Ukraine Zelensky đưa ra nhân Ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở Bán đảo Crimea.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trên trang Facebook của mình, ông Zelensky viết: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ giải phóng quê hương của người Tatar ở Bán đảo Crimea khỏi sự chiếm đóng. Chặng đường đưa Bán đảo Crimea trở về Ukraine có thể kéo dài bao lâu chăng nữa, chúng ta sẽ vượt qua cùng với người Tatar ở Bán đảo Crimea. Đừng quên rằng ngay cả đêm tối dài nhất cũng sẽ kết thúc bằng bình minh”.

Trước đó, Ban tham mưu của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố rằng họ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất Bán đảo Crimea với Nga. Bản thân Tổng thống mới đắc cử của Ukraine nói rằng Bán đảo Crimea sẽ trở lại Ukraine sau khi thay đổi quyền lực ở Nga. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng không biết sẽ làm thế nào để lấy lại bán đảo này từ Nga ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine hôm 21/4 vừa qua.

Tháng 3/2014, Bán đảo Crimea sáp nhập và trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Sau khi Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp phục hồi cho người Tatar và các dân tộc khác của Crimea.

Tổng thống Nga Putin

Đến nay, Ukraine vẫn coi bán đảo là lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân Crimea đã đưa ra quyết định theo cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đại diện của 20 dân tộc, bao gồm Hy Lạp, Armenia, Đức, Bulgari, đã bị trục xuất khỏi Bán đảo Crimea vì bị tình nghi hoặc bị buộc tội phản quốc.

Người Tatar ở Bán đảo Crimea phải chịu tổn thất nhiều nhất, với hơn 183.000 người phải rời khỏi bán đảo. Cuộc trục xuất này bắt đầu vào ngày 18/5/1944.

 

Thượng nghị sỹ Nga Puskov.

Đánh giá quan điểm của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky về việc sẽ lấy lại bán đảo Crimea từ Nga, thành viên Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Alexei Pushkov bình luận trên Twitter: “Tôi ngạc nhiên nếu toàn bộ sự nhiệt tình của Tổng thống mới đắc cử của Ukraine chỉ là chánh sách mị dân: tất cả chỉ là lời nói rỗng tuếch về danh dự, về giải phóng quê hương Tatar Crimea khỏi sự xâm chiếm nào đó. Chỉ mong khu vực này không phải là nơi duy nhất để Zelensky thể hiện bản thân”.

Về phần mình, đại biểu Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), ông Dmitry Belik cho rằng Tổng thống đắc cử của Ukraine - Vladimir Zelensky nên chú ý đến thực tế, hơn là phát minh ra những vấn đề mới cho đất nước..

Ông Dmitry Belik nói: Ngài Zelensky nên biết, đêm đen tối cho Sevastopol và Crimea kết thúc vào mùa Xuân năm 2014. "Bình minh" - mà Tổng thống đắc cử Ukraine đã viết trên trang Facebook của mình -  đã đến khi Bán đảo Crimea trở về với Nga.

Ông Belik bày tỏ nghi ngờ rằng những người Ukraine đã bỏ phiếu cho Zelensky trong cuộc bầu cử họ muốn sẽ tiếp tục chính sách của ông Petro Poroshenko.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Tình hình Ukraine khủng hoảng Ukraine xung đột Ukraine chính trị Ukraine quan hệ Nga Ukraine quan hệ Ukraine Nga Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea Nga phản ứng thế nào Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea Nga phản ứng thế nào bán đảo crimea Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky Tổng thống mới đắc cử của Ukraine ông Vladimir Zelensky Ukraine sẽ lấy lại Bán đảo Crimea từ tay Nga Tổng thống Nga Putin Thượng nghị sỹ Nga Puskov
Chủ đề :

tình hình ukraine

 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.