Tổng thống Belarus dự đoán bất ngờ người chiến thắng vòng 2 bầu cử TT Ukraine

Trả lời phỏng vấn hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho ​​rằng ông Petro Poroshenko sẽ là người giành chiến thắng trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine và làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tổng thống Lukashenko nói rằng ông sẽ không phân tích và so sánh ứng viên Petro Poroshenko với Vladimir Zelensky, người đã giành chiến thắng trong vòng 1 bầu cử Tổng thống Ukraine. Theo Lukashenko, ông biết rõ đương kim Tổng thống Ukraine trong khi chỉ thấy ứng viên Zelensky trong các bộ phim.

Tổng thống Belaruss Lukashenko dự đoán bất ngờ người chiến thắng vòng 2 bầu cử TT Ukraine

Ông Lukashenko cũng nhắc lại tình huống với cựu Tổng thống Gruzia, Mikhail Saakashvili. Ông nói rằng sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Gruzia đã thay đổi hiến pháp và bắt đầu "đùa giỡn với người dân". Và điều này dẫn đến việc Saakashvili phải chạy khỏi nước này.

“Vì vậy, để không phải trèo lên mái nhà và kêu gọi người Ukrainebảo vệ ông ta (hồi năm 2018, Saakashvilli từng trèo lên mái nhà khi bị lực lượng an ninh Ukraine truy bắt), ông Poroshenko sẽ làm mọi thứ để người Ukraine ủng hộ”, ông Lukashenko hài hước.

Trước đó, vào tháng 1, Tổng thống Lukashenko, trong một cuộc nói chuyện với chính trị gia người Ukraine Viktor Medvedchuk, đã phát biểu ủng hộ một giải pháp nhanh chóng giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine (Khu vực Donbass).

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Ngày 31/3, Ukraine đã tổ chức vòng 1 bầu cử Tổng thống. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK), không ai trong số các ứng cử viên giành được 50% số phiếu cần thiết trong vòng 1. Ứng viên Vladimir Zelensky nhận được 30,24% phiếu bầu.

 

Đương kim tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giành được 15,95% số phiếu ủng hộ, Lãnh đạo đảng Tổ quốc Yulia Tymoshenko giành được 13,4%. Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,67% số phiếu ủng hộ.

Theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 21/4.

Như vậy với kết quả trên, ứng viên Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ có màn “so găng” tại vòng 2.

Cả hai ứng cử viên đồng ý tổ chức một cuộc tranh luận trước vòng bầu cử thứ hai. Ông Zelensky đề nghị có một cuộc tranh luận tại Sân vận động Olympic ở Kiev. Ban đầu, cuộc tranh luận được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 19/4, nhưng sau đó, ông Poroshenko đề nghị cuộc tranh luận sẽ diễn ra ngày 14/4.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử tổng thống Ukraine bầu cử tổng thống ở Ukraine bầu cử ukraine Tổng thống Belarus dự đoán bất ngờ người chiến thắng vòng 2 bầu cử TT Ukraine Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko Tổng thống Lukashenko ứng viên Petro Poroshenko Vladimir Zelensky Tổng thống Ukraine ông Poroshenko miền đông Ukraine Khu vực Donbass tình hình Ukraine khủng hoảng Ukraine xung đột Ukraine Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine ông Poroshenko ông Zelensky bà Tymoshenko trí đức Infonet
 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.