Tổng chưởng lý và cựu Giám đốc FBI bị thẩm vấn do cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

Theo hãng tin CNN, văn phòng đặc phái viên Robert Mueller đã thẩm vấn Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions và cựu giám đốc FBI James Comey.

Ông Sessions đã bị thẩm vấn trong nhiều giờ vào tuần trước về những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đây là lần đầu tiên Tổng chưởng lý Mỹ bị các điều tra viên tra hỏi, mặc dù ông không bị yêu cầu hầu tòa.

Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions được đích thân Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, các điều tra viên đã có cuộc thẩm vấn khác với ông Comey vào năm ngoái. Theo một số nguồn tin, ông Comey đã được hỏi về các báo cáo mà ông viết trong các lần đối thoại với Tổng thống Trump. Cả hai cuộc thẩm vấn này đều được giữ kín cho đến ngày 23/1 vừa qua.

Nhà Trắng cho biết họ đang hợp tác trong cuộc điều tra của ông Mueller. Luật sư đặc biệt Nhà Trắng Ty Cobb đã từ chối bình luận về việc ông Sessions bị thẩm vấn, trong khi Nhà Trắng cũng không đưa ra bất kỳ nhận định nào về ông Comey.

Tổng thống Trump trả lời trước báo giới rằng ông không lo ngại về những gì ông Sessions có thể chia sẻ với đội ngũ điều tra của ông Mueller. “Không, tôi hoàn toàn không lo lắng”, ông Trump nói, đồng thời cũng cho biết ông và ông Sessions không nói về cuộc thẩm vấn khi hai người gặp nhau vào ngày 22/1.

Ông Sessions là thành viên thứ 15 đã và đang làm việc trong chính quyền Trump bị thẩm vấn về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống. Tuần trước, cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon đã thống nhất với đội ngũ điều tra của ông Mueller và sẽ chỉ được công tố viên thẩm vấn thay vì xuất hiện trước tòa.

 

Năm ngoái, ông Sessions tuyên bố rằng ông sẽ loại mình khỏi cuộc điều tra liên quan đến Nga. Nhiều chính trị gia, trong đó có những người thuộc đảng Cộng hòa, đã khen ngợi này quyết định của ông, song Tổng thống Trump chỉ trích công khai ông Sessions và nói rằng ông ước Tổng chưởng lý không làm vậy.

Việc ông Sessions loại mình khỏi cuộc điều tra đã cho phép Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein tiếp quản. Ông đã bổ nhiệm ông Mueller làm ủy viên đặc biệt sau khi ông Trump sa thải ông Comey vào tháng 5 năm ngoái.

Không lâu sau khi ông Comey bị sa thải, một loạt các văn bản báo cáo về các cuộc trò chuyện giữa ông và ông Trump đã được công bố. Trong đó, ông khẳng định rằng ông Trump yêu cầu ông ngừng điều tra ông Michael Flynn, khi đó là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Được biết, ông Mueller có thể đã được cung cấp nội dung của các cuộc trò chuyện này.

Ông Comey sau khi bị sa thải đã nói rằng ông Trump có ý định tác động đến quá trình điều tra cáo buộc Nga. Ông cũng nói ông tin mình bị sa thải vì cuộc điều tra này. “Tôi bị sa thải, phần nào đó là do mong muốn thay đổi cách thức cuộc điều tra cáo buộc Nga đang được tiến hành”, ông nói. Ông Trump khẳng định cáo buộc của ông Comey là không đúng sự thật.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ấn Độ: Chồng nhốt vợ trong nhà vệ sinh, vu cho bị tâm thần
icon

Người vợ đáng thương bị nhốt trong nhà vệ sinh suốt một năm rưỡi sau khi bị chính chồng mình vu cho bị bệnh tâm thần. 

 
 
Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga đoạt mạng 30 tay súng phiến quân Syria
icon

Nga không kích, đoạt mạng hơn 30 tay súng phiến quân Syria; Israel thừa nhận bí mật tấn công quân đội Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm
icon

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thu về 383 triệu USD trong tháng Chín, trong khi gần 15 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. 

 
 
Rơi nhẫn kim cương giữa đường, cặp đôi TQ nhận cái kết 'khó tin'
icon

Cặp đôi mới cưới ở Trung Quốc trở thành những người vô cùng may mắn khi tìm lại được chiếc nhẫn kim cương đắt giá mà họ đã làm rơi trên đường. 

 
 
Mỹ nói gì về tên lửa ‘chưa từng có’ của Triều Tiên?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa với khu vực và toàn cầu. 

 
 
Các tỷ phú Mỹ góp hơn 1 triệu USD để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử
icon

Theo Forbes, một số tỷ phú Mỹ đã quyên góp hơn 1 triệu USD để đánh bại người lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

 
TT Putin công bố đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trung tâm virus học Vector ở Siberia đã đăng ký vắc-xin thứ hai của Nga ngừa Covid-19 có tên EpiVacCorona.

 
Con trai út của ông Trump cũng từng dương tính với Covid-19
icon

Phu nhân của Tổng thống Trump lần đầu tiết lộ cậu con trai của nhà lãnh đạo Mỹ từng dương tính với Covid-19.

 
Mất tiền oan vì thử vòng tay ở tiệm trang sức
icon

Một người phụ nữ ở thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã mất tiền oan sau khi thử một chiếc vòng tay ở cửa hàng trang sức.

 
12 triệu cử tri Mỹ đi bầu sớm, ông Trump lép vế trước đối thủ Biden
icon

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là tới ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, nhưng gần 12 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.