Tổng chưởng lý và cựu Giám đốc FBI bị thẩm vấn do cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

Theo hãng tin CNN, văn phòng đặc phái viên Robert Mueller đã thẩm vấn Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions và cựu giám đốc FBI James Comey.

Ông Sessions đã bị thẩm vấn trong nhiều giờ vào tuần trước về những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đây là lần đầu tiên Tổng chưởng lý Mỹ bị các điều tra viên tra hỏi, mặc dù ông không bị yêu cầu hầu tòa.

Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions được đích thân Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, các điều tra viên đã có cuộc thẩm vấn khác với ông Comey vào năm ngoái. Theo một số nguồn tin, ông Comey đã được hỏi về các báo cáo mà ông viết trong các lần đối thoại với Tổng thống Trump. Cả hai cuộc thẩm vấn này đều được giữ kín cho đến ngày 23/1 vừa qua.

Nhà Trắng cho biết họ đang hợp tác trong cuộc điều tra của ông Mueller. Luật sư đặc biệt Nhà Trắng Ty Cobb đã từ chối bình luận về việc ông Sessions bị thẩm vấn, trong khi Nhà Trắng cũng không đưa ra bất kỳ nhận định nào về ông Comey.

Tổng thống Trump trả lời trước báo giới rằng ông không lo ngại về những gì ông Sessions có thể chia sẻ với đội ngũ điều tra của ông Mueller. “Không, tôi hoàn toàn không lo lắng”, ông Trump nói, đồng thời cũng cho biết ông và ông Sessions không nói về cuộc thẩm vấn khi hai người gặp nhau vào ngày 22/1.

Ông Sessions là thành viên thứ 15 đã và đang làm việc trong chính quyền Trump bị thẩm vấn về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống. Tuần trước, cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon đã thống nhất với đội ngũ điều tra của ông Mueller và sẽ chỉ được công tố viên thẩm vấn thay vì xuất hiện trước tòa.

 

Năm ngoái, ông Sessions tuyên bố rằng ông sẽ loại mình khỏi cuộc điều tra liên quan đến Nga. Nhiều chính trị gia, trong đó có những người thuộc đảng Cộng hòa, đã khen ngợi này quyết định của ông, song Tổng thống Trump chỉ trích công khai ông Sessions và nói rằng ông ước Tổng chưởng lý không làm vậy.

Việc ông Sessions loại mình khỏi cuộc điều tra đã cho phép Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein tiếp quản. Ông đã bổ nhiệm ông Mueller làm ủy viên đặc biệt sau khi ông Trump sa thải ông Comey vào tháng 5 năm ngoái.

Không lâu sau khi ông Comey bị sa thải, một loạt các văn bản báo cáo về các cuộc trò chuyện giữa ông và ông Trump đã được công bố. Trong đó, ông khẳng định rằng ông Trump yêu cầu ông ngừng điều tra ông Michael Flynn, khi đó là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Được biết, ông Mueller có thể đã được cung cấp nội dung của các cuộc trò chuyện này.

Ông Comey sau khi bị sa thải đã nói rằng ông Trump có ý định tác động đến quá trình điều tra cáo buộc Nga. Ông cũng nói ông tin mình bị sa thải vì cuộc điều tra này. “Tôi bị sa thải, phần nào đó là do mong muốn thay đổi cách thức cuộc điều tra cáo buộc Nga đang được tiến hành”, ông nói. Ông Trump khẳng định cáo buộc của ông Comey là không đúng sự thật.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cung điện cho thú cưng hét giá 'trên trời’, phải may mắn mới mua được
icon

Mỗi năm công ty chỉ sản xuất một cung điện dành cho thú cưng nên giá cũng bị hét cao tới 150.000 USD. 

 
 
Lô cocaine hàng chục triệu euro ‘vô tình’ lọt vào siêu thị trong hộp chuối
icon

NDTV đưa tin, những kẻ buôn lậu đã chuyển nhầm lô cocaine trị giá 79 triệu euro đến các siêu thị của Czech từ Colombia thay vì chuối.

 
 
Điều bất ngờ về nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu thứ 2 thế giới
icon

Ở tuổi 27, Lucy Guo trở thành nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu thứ 2 thế giới và còn là hàng xóm của cựu danh thủ bóng đá David Beckham. 

 
 
Thế giới sắp có thêm ‘Bộ Tứ Kim Cương’ mới đối đầu với Trung Quốc?
icon

Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand khả năng sẽ thành lập một liên minh 'Bộ Tứ Kim Cương' mới nhằm tăng khả năng đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Con gái lấy trộm tiền phẫu thuật của mẹ để ăn chơi mua sắm, cảnh sát vào cuộc thu hồi
icon

Cảnh sát đã giúp cặp vợ chồng lấy lại được một phần khoản tiền bị con gái đánh cắp, trong khi đây là tiền để chi trả cho ca phẫu thuật của người mẹ. 

 
 
Dắt báo đen tới công viên cho khách thăm quan thuê chụp ảnh và cái kết
icon

Dắt con báo hoang tới công viên cho du khách thuê để chụp ảnh chung, người đàn ông đang bị điều tra hình sự. 

 
Cô gái trở thành triệu phú ở tuổi 11 sau khi bắt đầu kinh doanh
icon

The Mirror đưa tin, một cô gái tuổi teen đã kiếm được hàng triệu USD nhờ bắt đầu kinh doanh nước chanh.

 
Bán nhầm giá, nhân viên quản lý cây xăng bị đuổi việc, bồi thường lớn
icon

Nhân viên quản lý bị sa thải sau sự cố bán nhầm giá kéo dài vài tiếng đồng hồ khiến cây xăng bị thất thu 20.000 USD.

 
Vì sao số người uống rượu đi xe đạp bị bắt vào ban đêm đang gia tăng ở Seoul?
icon

“Cuộc chiến taxi ban đêm” khiến ngày càng nhiều người dân ở thủ đô Seoul bị cảnh sát bắt vì uống rượu nhưng vẫn đạp xe về nhà.

 
Cận cảnh người dân châu Âu đối phó với nắng nóng như ‘thiêu đốt’
icon

Một mùa hè nóng nực đã đến với châu Âu. Tại Tây Ban Nha vào đầu tháng 6, kỷ lục nhiệt độ đã bị phá vỡ trong vòng 20 năm qua, vào ngày 11-12/6, nhiệt độ ở miền nam nước này lên tới 43 độ C.