Tổng chưởng lý “trốn” điều tra cáo buộc Nga, Tổng thống Trump “hối hận”

Theo báo Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Tổng chưởng lý Jeff Session khi ông này tự rút lui khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo New York Times, ông Trump nói rằng ông sẽ không đề bạt ông Sessions, vốn là một người ủng hộ nhiệt thành trong chiến dịch tranh cử của ông, nếu như ông biết Tổng chưởng lý của mình sẽ rút lui khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga.

“Đáng lẽ ông Sessions không nên tự loại mình khỏi vụ việc này, nếu ông ta làm vậy thì đáng lẽ ông ta phải nói với tôi trước khi nhậm chức Tổng chưởng lý. Lúc đó tôi sẽ chọn ra một người khác”, ông Trump nói.

Đây là phát biểu chỉ trích công khai nặng nề nhất của ông Trump đối với một trong những người thân cận nhất của ông trong Quốc hội khi ông còn tranh cử Tổng thống và cũng là người đang nắm giữ chức vụ cao trong chính phủ Mỹ.

Ông Trump cũng gọi quyết định của ông Sessions là “không công bằng”. “Jeff Sessions đã nhậm chức, thực hiện chức vụ của mình rồi lại tìm cách tự rút lui khỏi một vụ việc, đó là điều rất không công bằng đối với một Tổng thống Hoa Kỳ”, ông nói. “Sao anh lại có thể nhậm chức và rồi tự trốn tránh trách nhiệm của mình?”.  

Ông Sessions đã tự rút khỏi cuộc điều tra nhằm xem xét mối liên hệ giữa những người trong nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump với các quan chức Nga không lâu sau khi nhậm chức. Người sẽ thay thế ông Sessions giám sát cuộc điều tra sẽ là Phó Tổng chưởng lý Rod J. Rosenstein, người ông Trump đã đề bạt vào tháng 1 năm nay.

Cuộc điều tra đã tác động không nhỏ đối với ông Trump sau sáu tháng nhậm chức Tổng thống. Hiện tại, các con của ông Trump cũng đang bị đặt vào vòng nghi vấn khi báo New York Times mới đây đưa tin con trai của Tổng thống Mỹ là Donald Trump Con đã chấp thuận một cuộc gặp mặt với những người được cho là đại diện chính phủ Nga với lý do họ nắm trong tay những thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống.

 

Nhiều công tố viên Mỹ đã bày tỏ sự bất bình đối với phát biểu của ông Trump. Ông Preet Bharara, cựu công tố viên Mỹ tại New York bị ông Trump sa thải đã viết trang Twitter của mình rằng: “Hôm nay Tổng thống Mỹ về cơ bản đang yêu cầu ông Sessions phải từ chức. Liệu ông ta sẽ tự từ chức hay chấp nhận bị sa thải?”.

Ông Robert Raben, một cựu trợ lý Tổng chưởng lý Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton đã phát biểu rằng: “Tổng thống Mỹ đang đùa với lửa khi ông công kích người trong quân đội và ngành tư pháp. Họ là bức tường đảm bảo sự an toàn của chúng ta và bôi xấu họ cũng sẽ khiến chúng ta bất lợi”.

Ông Matthew Miller, cựu phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama nói rằng nước Mỹ đang “đi về phía một cuộc khủng hoảng khổng lồ” và gọi phát biểu của ông Trump là “đòn công kích nhằm vào sự độc lập của Bộ Tư pháp”.

“Tôi cho rằng những gì mà Tổng thống Mỹ đã nói đang cho thấy ông không tin Bộ Tự pháp không nên tự ra quyết định về việc có điều tra về ông ta hay không”, ông Miller nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.