“Tối hậu thư” mới nhất Mỹ gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 là gì?

Hôm 7/6, Mỹ khẳng định cho Thổ Nhĩ Kỳ thời gian tới ngày 31/7 để từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga hoặc Washington sẽ loại hoàn toàn Ankara ra khỏi chương trình phát triển tiêm kích F-35.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tới ngày 31/7, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia khóa huấn luyện sử dụng tiêm kích F-35 tại Mỹ sẽ bị trục xuất về nước. Ngoài ra, những thỏa thuận ký kết với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ để sản xuất chiến đấu cơ tàng hình F-35 cũng sẽ bị hủy bỏ. Đây là tuyên bố của bà Ellen Lord, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ trước các phóng viên hôm 7/6.

Tiêm kích F-35 của Mỹ.

Bà Lord nhấn mạnh, hạn chót ngày 31/7 “sẽ là khoảng thời gian đủ để các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình F-35tái chuyển giao công việc và rời khỏi Mỹ”.  

Cũng theo bà Lord, "tối hậu thư" được Mỹ đưa ra cho Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên thực tế, Ankara đã điều động nhân sự tới Nga để tham gia khóa huấn luyện sử dụng tổ hợp tên lửa S-400.

Trước đó, hôm 4/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan nhấn mạnh Ankara quyết tâm thực hiện thương vụ mua vũ khí Nga.

Theo ông Erdogan, Ankara đã làm việc với Washington về thương vụ mua S-400 của Nga và đề nghị Nhà Trắng cung cấp một thỏa thuận mua bán vũ khí tốt hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Washington đã không làm vậy.

“Thật đáng tiếc là Mỹ đã không thể đưa ra một đề nghị tốt hơn S-400 cho chúng tôi”, ông Erdogan nhấn mạnh

 

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ hiện có kế hoạch mua 100 chiếc F-35 của Mỹ.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng MỹPatrick Shanahan cho biết ông đã gửi một bức thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar về quyết định của Washington.

Ông Shanahan nhận định đề xuất của Mỹ về việc bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ mang tính “rất cạnh tranh”.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: “Tối hậu thư” mới nhất Mỹ gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 là gì thương vụ mua S-400 hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 căng thẳng mỹ thổ nhĩ kỳ Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ tiêm kích F-35 mỹ dừng chuyển giao F-35 cho thổ nhĩ kỳ phi công F-35
 
List comment
 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.