Tốc độ lây lan Covid-19 trên thế giới lần đầu tiên giảm kể từ đầu tháng 3

Số trường hợp xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần trước đã tăng 10,9 triệu người. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc mới trên thế giới đã giảm lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3.

Theo tính toán của TASS, đặc biệt, tốc độ lây lan của dịch bệnh bắt đầu giảm mạnh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. So với đầu tháng 3, tỷ lệ mắc bệnh ở Nhật Bản đã giảm 1,5 lần, ở Việt Nam giảm một nửa.

Đồng thời, tốc độ tăng trưởng đã bắt đầu trở lại ở các nước châu Âu - ở Pháp khoảng 140 nghìn trường hợp mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, ở Anh khoảng 95 nghìn, ở Italy hơn 75 nghìn.

Tốc độ lây lan Covid-19 trên thế giới lần đầu tiên giảm kể từ đầu tháng 3
Tốc độ lây lan Covid-19 trên thế giới lần đầu tiên giảm kể từ đầu tháng 3. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, hầu hết các trường hợp lây nhiễm vẫn được phát hiện ở Hàn Quốc trung bình khoảng 350 nghìn trường hợp được ghi nhận mỗi ngày ở nước này. Ở Đức, hơn 300.000 người mắc mới Covid-19 mỗi ngày.

Mặc dù tỷ lệ mắc mới đã giảm nhưng tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới vẫn tăng gần 1/4 trong một tuần. Theo đó, có khoảng 43,3 nghìn người mắc Covid-19 đã tử vong trên thế giới trong 7 ngày qua.

Tỷ lệ tử vong cao nhất vẫn là ở Mỹ, nơi có khoảng 750 trường hợp tử vong hàng ngày (giảm 20% so với tuần trước), vị trí thứ 2 là Hàn Quốc có khoảng 420 trường hợp tử vong mỗi ngày, Nga ở vị trí thứ 3 (khoảng 408 người tử vong mỗi ngày). Theo tính toán, tỷ lệ tử vong cũng tăng mạnh ở các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng.

Trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia nhất trí rằng giải pháp lý tưởng nhất là phát huy những kinh nghiệm thu được trong ứng phó với đại dịch Covid-19 mà không áp đặt quy định bắt buộc, chẳng hạn như duy trì việc đeo khẩu trang tại một số địa điểm.

Mục tiêu của biện pháp này là mô phỏng các cộng đồng đã quen sử dụng khẩu trang ngay cả trước khi đại dịch bùng phát để chống ô nhiễm môi trường và ngăn ngừa bệnh hô hấp.

 

Một biện pháp khác cần duy trì là rửa tay, một phương pháp đã chứng minh hiệu quả trên toàn thế giới trong 27 tháng qua.

Các chuyên gia cũng nhận định virus sẽ không biến mất mà trở thành bệnh dịch không thường xuyên hoặc theo mùa. Do đó, tiêm chủng sẽ là chìa khóa để sống chung với Covid-19 trong tương lai, trong đó các loại vắc xin mạnh mẽ, hiệu quả hơn nhờ tiến bộ khoa học sẽ là vũ khí hữu hiệu nhất.

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước châu Phi không lơ là cảnh giác với dịch bệnh Covid-19 sau khi nhiều nước tại đây đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi, Tiến sĩ Matshidiso Moeti, nêu rõ đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và các nước chỉ nên xem xét giảm bớt các biện pháp phòng ngừa một cách thận trọng. Việc dỡ bỏ các biện pháp y tế công cộng không có nghĩa là không cần cảnh giác với dịch bệnh.

Tiến sĩ Moeti cũng bày tỏ lo ngại về việc một nửa số nước châu Phi đã ngừng truy vết các trường hợp nhiễm bệnh và hối thúc các nước trong khu vực đẩy mạnh tiêm chủng, dù số ca mắc mới đã giảm đáng kể từ mức đỉnh dịch hồi tháng 1 vừa qua.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Vòng đàm phán mới sẽ được tổ chức tại Istanbul

Tình hình Nga-Ukraine: Vòng đàm phán mới sẽ được tổ chức tại Istanbul

Theo văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc đàm phán tiếp theo của các phái đoàn Nga và Ukraine sẽ được tổ chức tại Istanbul.

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Vấn đề Đài Loan và Ukraine 'làm nóng' cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
icon

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung, Đài Loan và Ukraine trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận. 

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Phần Lan gửi thêm thiết bị quân sự, Mỹ hỗ trợ 7,5 tỉ USD cho ngân sách Ukraine
icon

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto mới đây đã quyết định gửi thêm thiết bị quân sự cho Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bridget Brink cho biết, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 7,5 tỉ USD để tài trợ cho các khoản chi tiêu ngân sách.

 
 
'Đứng tim' nhìn nhiều người nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất thoát khỏi đám cháy lớn
icon

Trong lúc hoảng loạn, nhiều người đã nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất để thoát khỏi đám cháy lớn tại khu chợ vật liệu xây dựng. 

 
 
Những tình huống 'dở khóc dở cười' của thí sinh ngay trước lúc bước vào phòng thi Đại học
icon

Đánh rơi căn cước vào bồn cầu, bị khóa trái trong nhà là hai trong số nhiều tình huống 'dở khóc dở cười' xảy ra trong kỳ thi Đại học tại Trung Quốc. 

 
 
Chuyện gì khiến cảnh đổ xô tới siêu thị mua đồ tích trữ lại tái diễn ở Thượng Hải?
icon

Thông báo lấy xét nghiệm Covid-19 đại trà tại 7 quận khiến cư dân Thượng Hải lo sợ về việc tái thi hành phong tỏa và đổ xô đi mua đồ tích trữ. 

 
 
Vì sao châu Âu mua hàng hóa này của Nga với số lượng kỷ lục?
icon

Theo Kommersant, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt với Nga, châu Âu đã mua một lượng kỷ lục palladium của nước này.

 
Yêu đương 6 tháng, gặp trực tiếp 2 lần vẫn không biết ‘bạn gái’ là đàn ông
icon

Dù có 6 tháng yêu đương chính thức cùng 2 lần gặp trực tiếp, nạn nhân chỉ biết 'bạn gái' là đàn ông khi không thể đòi lại khoản tiền đã cho vay. 

 
Hoàng tử William bán báo giúp người vô gia cư
icon

Daily Mail đưa tin, người dân London mới đây đã bắt gặp Hoàng tử William bán báo cho người vô gia cư.

 
Chi phí trung bình để đổ đầy một bình xăng ô tô ở Anh là bao nhiêu?
icon

Chi phí nhiên liệu ở Anh đã đạt mức cao kỷ lục với 1,8 bảng Anh/lít.

 
Phóng 33 tên lửa từ đầu năm, Triều Tiên đã tốn bao nhiêu tiền?
icon

Ước tính Triều Tiên đã chi 650 triệu USD để phóng 33 tên lửa trong năm nay, dù kinh tế quốc gia đang gặp khó khăn lớn do tác động từ dịch bệnh.