Tòa án Trung Quốc trả tự do cho người đàn ông ngồi tù oan 27 năm

Ông Zhang Yuhuan trở thành phạm nhân oan sai lâu nhất ở Trung Quốc mới được thả tự do sau gần 27 năm ngồi tù. 

Hôm 4/8, tòa án ở tỉnh Giang Tây, phía đông Trung Quốc ra phán quyết không có đủ bằng chứng để chứng minh ông Zhang Yuhuan là người sát hại 2 đứa trẻ. Do đó, ông Zhang được thả tự do. Vào năm 1995, ông Zhang lúc đó mới 26 tuổi đã bị kết án tù chung thân trước cáo buộc giết người.

Ông Zhang sinh sống ở quận Jinxian thuộc thành phố Nam Xương của tỉnh Giang Tây đã bị bắt vào tháng 10/1993. Vào tháng 1/1995, ông Zhang bị Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Nam Xương tuyên án tử hình treo. Sau đó 2 năm, ông Zhang bị tuyên án tù chung thân.

Tòa án Trung Quốc trả tự do cho người đàn ông ngồi tù oan 27 năm
Ông Zhang Yuhuan (hoa đỏ) đoàn tụ với người thân sau 27 năm ngồi tù oan. (Ảnh: Weibo)

Tới tháng 8/2017, ông Zhang đã chính thức nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Giang Tây xét xử lại vụ án. Vào tháng 3/2019, lá đơn của ông Zhang được chấp thuận và phiên tòa xét xử lại được tiến hành vào tháng 7/2020.

“Sau khi đưa ra phán quyết, đại diện Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Giang Tây đã xin lỗi ông Zhang Yuhuan và thông báo ông này có quyền yêu cầu nhà nước đền bù thiệt hại”, trang web của Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Giang Tây thông báo.

Trước đây, trường hợp án oan khiến công dân phải ngồi tù lâu nhất tại Trung Quốc thuộc về ông Liu Zhonglin. Ông Liu đã phải ngồi tù từ năm 22 tuổi và được thả tự do sau 25 năm. Ông Liu nhận được khoản tiền bồi thường trị giá 4,6 triệu nhân dân tệ (670.000 USD). Khoản tiền bồi thường này chi trả 500 nhân dân tệ cho mỗi ngày ông Liu ngồi tù oan trong quãng thời gian 9.217 ngày.

Theo luật sư Shang Manqing, đại diện cho ông Zhang (53 tuổi), người đã phải ngồi tù oan 9.778 ngày, khoản tiền yêu cầu bồi thường sẽ là 7 triệu nhân dân tệ.

 

“Tôi bị bắt khi còn là một người trẻ tuổi và tôi được thả khi tóc đã bạc. Nhưng tôi vẫn phải cảm ơn chính phủ vì đã minh oan cho tôi”, ông Zhang chia sẻ với truyền thông địa phương hôm 5/8.

Gia đình ông Zhang đã bị chia rẽ sau án oan của ông. Ông từng có vợ và hai con. Nhưng sau 6 năm một mình chăm sóc hai con, vợ của ông Zhang đã kết hôn với người khác. Còn hai người con của ông Zhang giờ cũng đã lập gia đình. Đứa cháu lớn nhất của ông Zhang giờ đã 12 tuổi.

“Tôi nhìn thấy rất nhiều anh chị em và họ hàng. Nhưng giờ tôi khó có thể nhận ra nhiều người trong số họ”, ông Zhang chia sẻ với Lizhi News.

Cũng theo ông Zhang, mẹ của ông giờ đã 84 tuổi chính là người ông khó nhận ra nhất.

Anh trai của ông Zhang là Zhang Minqiang nói với nhật báo Huashang rằng, trong suốt quãng thời gian người em phải ngồi tù, ông đã viết hơn 1.000 bức thư kêu oan.

Hàn Quốc: Bác sĩ ở viện tâm thần bị bệnh nhân tấn công đến chết

Hàn Quốc: Bác sĩ ở viện tâm thần bị bệnh nhân tấn công đến chết

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tâm thần ở Hàn Quốc đã bị chính bệnh nhân mà ông đang điều trị sát hại.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ rục rịch chuyển giao quyền lực Tổng thống, Nga vẫn chưa lên tiếng
icon

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga Dmitry Peskov nhắc lại rằng các khiếu nại và kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở một số bang, do đó kết quả của cuộc bầu cử vẫn chưa thể được công bố chính thức.

 
 
Black Friday ở Mỹ chuyển sang hình thức trực tuyến
icon

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).

 
 
Hai chú gà tây ở trong khách sạn hạng sang chờ ông Trump xá tội
icon

Hai chú gà tây có tên Corn và Cob đang ở trong khách sạn hạng sang Willard tại Washington D.C để chờ Tổng thống Trump xá tội. 

 
 
Bất ngờ về nghề của công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
icon

Nam công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hồi đầu tháng 11 từng là huấn luyện viên thể dục nên đã dễ dàng nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m ở vùng biên. 

 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.