Tòa án Tối cao duyệt chi 2,5 tỉ USD xây tường biên giới, TT Trump mừng rỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có một niềm vui lớn, khi dự án xây dựng tường biên giới phía nam nước Mỹ mà ông muốn thực hiện kể từ khi còn vận động tranh cử dự kiến sẽ có thêm nguồn tài chính đáng kể.

Tòa án Tối cao Mỹ vào ngày 26/7 đã tuyên bố rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể điều phối một khoản tiền 2,5 tỉ USD từ khoản ngân sách mà Quốc hội Mỹ phê duyệt dành cho Bộ Quốc phòng để xây dựng tường biên giới Mỹ - Mexico.

Một số thiết kế tường biên giới đang được chính quyền Trump xem xét xây dựng.

Sau khi thông tin trên được công bố, ông Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Chiến thắng lớn cho bức tường. Tòa án Tối cao vừa bác bỏ đề xuất của các tòa án cấp thấp, cho phép Bức tường Biên giới Phía Nam được xây dựng. Chiến thắng lớn cho an ninh biên giới và luật pháp đất nước!”.

Trước đó, một hội đồng gồm 3 thẩm phán của Tòa án Phúc thẩm Khu vực Địa lý số 9 ở San Francisco (Mỹ) đã bác bỏ đề xuất của chính quyền Trump khi họ không được phép tiếp cận khoản ngân sách dành cho Bộ Quốc phòng Mỹ để thực hiện các hoạt động phòng chống buôn bán ma túy. Chính quyền Mỹ muốn khoản tiền này được sử dụng để ngay lập tức xây dựng một phần bức tường ở các bang Arizona, California và New Mexico.

Các thành viên đảng Dân chủ và chính phủ Mexico đều đã bày tỏ sự phản đối của mình đối với dự án xây tường của ông Trump. Chính việc đảng Dân chủ bác bỏ đề xuất ngân sách 5,7 tỉ USD mà chính quyền Trump đưa ra trước đó dành cho việc xây bức tường đã dẫn đến việc chính phủ Mỹ đóng cửa trong 35 ngày từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019, gây ảnh hưởng tiêu cực đến 800.000 viên chức nhà nước.

 

Đến ngày 25/1, ông Trump tạm thời ngừng đóng cửa chính phủ trong ba tuần và chính thức ngừng quá trình này vào tháng 2 sau khi Quốc hội Mỹ đồng ý chi 1,4 tỉ USD ngân sách để xây tường. Từ đó đến nay, Tổng thống Mỹ đã tìm cách có thêm ngân sách xây tường bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở vùng biên giới phía nam, nơi đang có rất nhiều người di dân đang tìm cách vào Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ tường biên giới Donald Trump ngân sách Tòa án Tối cao chính trị
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.