Tình nguyện viên Brazil chết sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 có đáng lo ngại?

Một tình nguyện viên Brazil tham gia tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của hãng dược AstraZeneca của Anh đã qua đời.   

Đây là thông báo được Cơ quan Y tế Brazil Anvisa công bố hôm 21/10. Tuy nhiên, các nhà tổ chức cho biết, không có lý do gì để dừng lại chương trình thử nghiệm. Thông báo này dường như ám chỉ cái chết của tình nguyện viên ở Brazil không liên quan tới vắc-xin thử nghiệm của hãng AstraZeneca.

Tình nguyện viên Brazil chết sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 có đáng lo ngại?
Tình nguyện viên Brazil chết sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của hãng dược AstraZeneca của Anh. (Ảnh minh họa)

Theo CNN, Anvisa cho biết cơ quan này thông báo về cái chết của tình nguyện viên Brazil sau khi tiêm vắc-xin của hãng AstraZeneca vào ngày 19/10, nhưng Ủy ban An ninh và Đánh giá quốc tế, cơ quan giám sát cuộc thử nghiệm cho hay, quá trình thử nghiệm vắc-xin vẫn sẽ được tiếp tục. Hiện không rõ người này chết sau khi được tiêm vắc-xin hay giả dược của AstraZeneca.

Người phát ngôn của AstraZeneca từ chối bình luận về cái chết của tình nguyện viên Brazil do liên quan tới "các quy định về bảo mật y tế và thử nghiệm lâm sàng".

Theo Reuters, Đại học Sao Paulo, nơi đang hỗ trợ điều phối các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Brazil, xác nhận tình nguyện viên là người Brazil 28 tuổi sinh sống ở Rio de Janeiro đã chết vì các biến chứng Covid-19.

Chia sẻ quan email với CNN, Đại học Oxford, nơi đang phát triển vắc xin chung với AstraZeneca, cũng khẳng định không có điều gì đáng lo ngại về tính an toàn của vắc-xin thử nghiệm lâm sàng sau khi đánh giá trường hợp ở Brazil.

Còn Viện D'Or, cơ quan quản lý chương trình thử nghiệm ở Rio, cho hay 8.000 tình nguyện viện đã tiêm vắc-xin hoặc giả dược thử nghiệm.

“Phân tích dữ liệu thu thập được không làm dấy lên mối quan ngại nào về mức độ an toàn của vắc-xin nghiên cứu, do đó chương trình thử nghiệm vẫn được tiếp tục”, Viện D'Or nói.

 

Các chuyên gia nghiên cứu vắc-xin nhấn mạnh rằng, các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin có thể bị ốm hoặc tử vong vì nhiều lý do và có thể là không liên quan tới vắc-xin.

Hiện nay, vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của hãng AstraZeneca vẫn tiếp tục được tiêm cho hàng chục ngàn tình nguyện viên trên khắp thế giới, nhưng thông tin về cái chết của tình nguyện viên ở Brazil là thông báo đáng lo ngại thứ ba từ quá trình thử nghiệm vắc-xin này.

Hồi tháng Bảy, AstraZeneca đã “tạm dừng” thử nghiệm vắc-xin vào thời điểm quy trình an toàn được xem xét lại để điều tra về trường hợp một tình nguyện viên bị ốm. Tình hình sức khỏe của tình nguyện này không được thông báo cho tới khi AstraZeneca trả lời email của CNN rằng, điều tra của một ủy ban độc lập kết luận tình hình sức khỏe của bệnh nhân “không liên quan tới vắc-xin”.

Tới tháng Chín, AstraZeneca lại thông báo tạm dừng thử nghiệm vắc-xin trên toàn cầu khi một tình nguyện viên khác đổ bệnh. Quá trình thử nghiệm lâm sàng lần thứ 3 đối với vắc-xin của hãng AstraZeneca được bắt đầu tại Mỹ vào ngày 31/8, và sau đó chương trình được thông báo tạm dừng vào ngày 8/9.

Bệnh nhân được xác định là nữ 37 tuổi. Sau khi được tiêm liều thứ hai vắc-xin của AstraZeneca, cô đã phải nhập viện vào ngày 5/9. Dù chương trình thử nghiệm vắc-xin của AstraZeneca đã được nối lại tại Anh, nhưng vẫn tạm dừng ở Mỹ.  

Tình hình Syria: TT Assad tiêm vắc-xin Nga, 70 người thương vong vì đánh bom

Tình hình Syria: TT Assad tiêm vắc-xin Nga, 70 người thương vong vì đánh bom

Tổng thống Syria Assad cho biết có thể sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga; 70 thương vong sau vụ đánh bom xe ở Aleppo là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.

 
Bất chấp ‘rạn nứt’, ông Putin và ông Erdogan vẫn luôn cần nhau?
icon

Der Tagesspiegel của Đức nhận định, có rất nhiều khác biệt địa chính trị nghiêm trọng trong quan hệ giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bất chấp điều này họ luôn đạt được “mức độ hợp tác ổn định đáng kinh ngạc”.

 
Hải quân Mỹ có kế hoạch mới kiềm chế Trung Quốc?
icon

Kế hoạch xây dựng hạm đội mới của hải quân Mỹ có thể cản trở tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng và phạm vi hoạt động của Trung Quốc trên Ấn Độ - Thái Bình Dương.