Tình nguyện viên Brazil chết sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 có đáng lo ngại?

Một tình nguyện viên Brazil tham gia tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của hãng dược AstraZeneca của Anh đã qua đời.   

Đây là thông báo được Cơ quan Y tế Brazil Anvisa công bố hôm 21/10. Tuy nhiên, các nhà tổ chức cho biết, không có lý do gì để dừng lại chương trình thử nghiệm. Thông báo này dường như ám chỉ cái chết của tình nguyện viên ở Brazil không liên quan tới vắc-xin thử nghiệm của hãng AstraZeneca.

Tình nguyện viên Brazil chết sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 có đáng lo ngại?
Tình nguyện viên Brazil chết sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của hãng dược AstraZeneca của Anh. (Ảnh minh họa)

Theo CNN, Anvisa cho biết cơ quan này thông báo về cái chết của tình nguyện viên Brazil sau khi tiêm vắc-xin của hãng AstraZeneca vào ngày 19/10, nhưng Ủy ban An ninh và Đánh giá quốc tế, cơ quan giám sát cuộc thử nghiệm cho hay, quá trình thử nghiệm vắc-xin vẫn sẽ được tiếp tục. Hiện không rõ người này chết sau khi được tiêm vắc-xin hay giả dược của AstraZeneca.

Người phát ngôn của AstraZeneca từ chối bình luận về cái chết của tình nguyện viên Brazil do liên quan tới "các quy định về bảo mật y tế và thử nghiệm lâm sàng".

Theo Reuters, Đại học Sao Paulo, nơi đang hỗ trợ điều phối các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Brazil, xác nhận tình nguyện viên là người Brazil 28 tuổi sinh sống ở Rio de Janeiro đã chết vì các biến chứng Covid-19.

Chia sẻ quan email với CNN, Đại học Oxford, nơi đang phát triển vắc xin chung với AstraZeneca, cũng khẳng định không có điều gì đáng lo ngại về tính an toàn của vắc-xin thử nghiệm lâm sàng sau khi đánh giá trường hợp ở Brazil.

Còn Viện D'Or, cơ quan quản lý chương trình thử nghiệm ở Rio, cho hay 8.000 tình nguyện viện đã tiêm vắc-xin hoặc giả dược thử nghiệm.

“Phân tích dữ liệu thu thập được không làm dấy lên mối quan ngại nào về mức độ an toàn của vắc-xin nghiên cứu, do đó chương trình thử nghiệm vẫn được tiếp tục”, Viện D'Or nói.

 

Các chuyên gia nghiên cứu vắc-xin nhấn mạnh rằng, các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin có thể bị ốm hoặc tử vong vì nhiều lý do và có thể là không liên quan tới vắc-xin.

Hiện nay, vắc-xin Covid-19 thử nghiệm của hãng AstraZeneca vẫn tiếp tục được tiêm cho hàng chục ngàn tình nguyện viên trên khắp thế giới, nhưng thông tin về cái chết của tình nguyện viên ở Brazil là thông báo đáng lo ngại thứ ba từ quá trình thử nghiệm vắc-xin này.

Hồi tháng Bảy, AstraZeneca đã “tạm dừng” thử nghiệm vắc-xin vào thời điểm quy trình an toàn được xem xét lại để điều tra về trường hợp một tình nguyện viên bị ốm. Tình hình sức khỏe của tình nguyện này không được thông báo cho tới khi AstraZeneca trả lời email của CNN rằng, điều tra của một ủy ban độc lập kết luận tình hình sức khỏe của bệnh nhân “không liên quan tới vắc-xin”.

Tới tháng Chín, AstraZeneca lại thông báo tạm dừng thử nghiệm vắc-xin trên toàn cầu khi một tình nguyện viên khác đổ bệnh. Quá trình thử nghiệm lâm sàng lần thứ 3 đối với vắc-xin của hãng AstraZeneca được bắt đầu tại Mỹ vào ngày 31/8, và sau đó chương trình được thông báo tạm dừng vào ngày 8/9.

Bệnh nhân được xác định là nữ 37 tuổi. Sau khi được tiêm liều thứ hai vắc-xin của AstraZeneca, cô đã phải nhập viện vào ngày 5/9. Dù chương trình thử nghiệm vắc-xin của AstraZeneca đã được nối lại tại Anh, nhưng vẫn tạm dừng ở Mỹ.  

Tình hình Syria: TT Assad tiêm vắc-xin Nga, 70 người thương vong vì đánh bom

Tình hình Syria: TT Assad tiêm vắc-xin Nga, 70 người thương vong vì đánh bom

Tổng thống Syria Assad cho biết có thể sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 của Nga; 70 thương vong sau vụ đánh bom xe ở Aleppo là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Đình công trên khắp nước Mỹ, người lao động kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn
icon

CNBC đưa tin, ở Mỹ, công nhân trong nhiều ngành công nghiệp đang đình công kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn.

 
 
Trung Quốc: Nhân viên nhà tang lễ trộm tro cốt người nổi tiếng để bán
icon

Nhân viên nhà tang lễ nhẫn tâm đánh cắp hũ tro của một nữ streamer nổi tiếng Trung Quốc để bán cho người mua làm 'đám cưới ma'. 

 
 
Nhà miễn dịch học nêu nguyên nhân chính của làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu
icon

Làn sóng dịch bệnh thứ tư ở châu Âu là do nhiều nguyên nhân cùng một lúc, mà nguyên nhân chính là việc một bộ phận dân số từ chối tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

 
 
Những yếu tố nào ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu?
icon

Các chuyên gia bộ phận phân tích tài chính của Economics Today mới đây đã tổng hợp kết quả của tuần giao dịch vừa qua và đưa ra dự báo về tỷ giá đồng ruble, cũng như giá vàng và giá dầu.

 
 
Những bé gái mới 20 ngày tuổi bị 'gả chồng' để bố mẹ lấy trước của hồi môn
icon

Kinh tế kiệt quệ khiến nhiều gia đình Afghanistan ép con nhỏ lấy chồng sớm, hoặc cho con gái mới 20 ngày tuổi hứa hôn để lấy trước của hồi môn. 

 
 
Hiện trường xe buýt cháy chỉ còn trơ khung, 45 người tử vong gồm nhiều trẻ em
icon

Chiếc xe buýt bốc cháy trên đường cao tốc vào sáng sớm nay ở Bulgari đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 45 người gồm nhiều trẻ em. 

 
Mỹ có động thái ‘nóng’ với Nord Stream 2, Nga nói gì?
icon

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Bị nói là ‘kẻ đào mỏ’ khi chụp ảnh cưới với ông lão, nữ chính lên tiếng khiến nhiều người ngã ngửa
icon

Cô gái trẻ không ngờ một ngày mình bị cộng đồng mạng gọi là 'kẻ đào mỏ' chỉ vì bức ảnh chụp với một ông lão lại chính là ông nội của cô. 

 
Thót tim cảnh cụ bà 82 tuổi bị treo ngược chân lơ lửng ngoài tầng 18 chung cư
icon

Bất cẩn trong lúc phơi đồ, cụ bà 82 tuổi không may nhã nhào ra ngoài ban công từ tầng 19 và bị treo ngược chân ở tầng 18 chung cư. 

 
Lo sợ trước 'điềm báo' từ phía Nga, Mỹ tính chuyển thêm vũ khí cho Ukraine
icon

Việc Nga tăng cường sức mạnh quân sự tới các vùng biên giới và bán đảo Crimea khiến Mỹ cân nhắc chuyển thêm vũ khí sát thương cho Ukraine.