Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Nga - Mỹ, đe dọa tấn công Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng chỉ trích Nga – Mỹ; Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát động chiến dịch tấn công mới ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Israel thừa nhận tấn công Syria

Tướng chỉ huy Sư đoàn 210 của quân đội Israel, Chuẩn tướng Roman Goffman nhấn mạnh quân đội Israel đã tiến hành một số vụ tấn công trong vài tuần qua nhằm vào hàng rào phòng thủ của Syria tại cao nguyên tranh chấp Golan.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS của Nga, Tướng Goffman cho hay, “Trong những tuần qua, chúng tôi đã vài lần tấn công vào các pháo đài của Syria được xây dựng thẳng hướng biên giới và thuộc lãnh thổ của Israel”.

Tướng Goffman cho biết thêm, “Israel không xem Syria hiện thời là mối đe dọa”, nhưng chúng tôi lo ngại về hoạt động tập trung của các tay súng Hezbollah ở phía bắc cao nguyên Golan.

“Mối đe dọa lớn nhất mà chúng tôi thấy là các khu vực biên giới Syria đang biến thành tiền tuyến của quân đội Iran và các tay súng Hezbollah ở phía nam Syria ngay trước lãnh thổ Israel. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng nhất. Hiện chúng tôi thấy người dân Syria và chính phủ Syria không phải là mối đe dọa, bởi họ đang tập trung tái thiết đất nước”, Chỉ huy Sư đoàn 210 cho hay.

Kể từ cuộc chiến năm 1967, Israel đã chiếm 2/3 lãnh thổ cao nguyên Golan bất chấp Liên Hợp Quốc (LHQ) từng nhiều lần lên án hành động Israel chiếm đóng khu vực này. Trong Nghị quyết 242, LHQ cũng đã kêu gọi Israel rút quân khỏi cao nguyên Golan. Nghị quyết 497 của LHQ đã công nhận cao nguyên Golan là phần lãnh thổ của Syria.

Tới năm 1981, chính phủ Israel thông qua bộ luật tuyên bố chủ quyền đối với cao nguyên Golan bất chấp cộng đồng quốc tế phản đối ngoại trừ Mỹ ủng hộ.

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Nga - Mỹ, đe dọa tấn công Syria
Quân đội Israel thừa nhận tấn công các mục tiêu của Syria trên cao nguyên Golan. (Ảnh: AMN)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Hama

Vào ngày 29/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu cho rút quân khỏi một chốt quan sát ở tỉnh Hama, phía tây bắc Syria.

Theo hãng tin AMN, hoạt động rút quân của Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chốt quân sự Sher Magher được quân đội Syria giám sát.

Nguồn tìn từ tỉnh Hama cho biết thêm, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đưa thiết bị và binh sĩ tới tỉnh Idlib, và tiếp tục di chuyển vào thị trấn Qafin.

Ngoài ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho đã đưa phần lớn các thiết bị quân sự rời khỏi chốt Sher Magher và chỉ để lại các loại vũ khí hạng nhẹ cùng thiết bị xây dựng.

Bên cạnh đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phá bỏ hàng rào bê tông được dựng lên vào thời điểm lực lượng này di chuyển tới chốt Sher Magher vào năm 2018.

Động thái rút quân của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau vài tháng lực lượng này bị quân đội Syria bao vây ở tỉnh Hama.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho di dời binh sĩ khỏi chốt quan sát Morek, mở đường cho hoạt động rút quân hoàn toàn khỏi tỉnh Hama của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa triển khai chiến dịch quân sự mới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa quân đội nước này có thể triển khai kế hoạch quân sự mới ở Syria, nếu như “các lực lượng khủng bố” không rời khỏi vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

 

“Mối đe dọa từ Syria đối với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp diễn và gần đây các tay súng khủng bố đang có kế hoạch tấn công vào đất nước chúng ta, nhưng chúng đã bị vô hiệu hóa”, ông Erdogan nói.

“Rõ ràng Mỹ đang cố gắng tạo ra một vùng chiến sự mới dọc biên giới Syria – Iraq. Đây là điềm báo về những thảm kịch sắp xảy ra”, ông Erdogan cáo buộc.

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, “quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có đủ năng lực để quét sạch quân khủng bố khỏi lãnh thổ Syria”.

Trong khi đó, theo quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động triển khai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên lãnh thổ Iraq và Syria sẽ có hiệu lực kéo dài tới tháng 10/2021.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã lên tiếng xác nhận việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi các chốt quan sát nằm ở vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib của Syria là điều không thể xảy ra và cũng không cần thảo luận.

Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích

Tổng thống Erdogan đã chỉ trích mạnh mẽ việc quân đội Nga triển khai đợt không kích quy mô lớn nhằm vào phe phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) vốn được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Theo ông Erdogan, hành động của Nga cho thấy Moscow không sẵn sàng xây dựng hòa bình ở Syria.

“Cuộc tấn công của Nga nhằm vào trung tâm huấn luyện của FSA ở Idlib cho thấy, họ không muốn đạt được một thỏa thuận hòa bình kéo dài”, ông Erdogan cáo buộc.

Nguồn tin từ tỉnh Latakia cho hay, tổng số tay súng FSA ở mọi cấp bậc thiệt mạng và thương vong sau đợt tấn công của Nga là hơn 200 người.

Không quân Nga đã tấn công ác liệt vào trại huấn luyện Faylaq Al-Sham ở vùng Salqin ở phía bắc Idlib cùng với một đợt không kích khác vào các khu vực buôn lậu dầu mỏ gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc không kích vào sáng ngày 26/10 của không quân Nga là một trong những đợt tấn công đẫm máu nhất kể từ khi quân đội Nga tổ chức tấn công ở tỉnh Idlib sau khi chính thức tham chiến ở Syria vào tháng 9/2015.

Idlib hiện là khu vực duy nhất ở Syria mà phần lớn diện tích đang nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân.

Hồi năm 2017, một vùng hạ nhiệt căng thẳng được thiết lập ở Idlib để các tay súng phiến quân từ chối hạ vũ khí ở phía đông ngoại ô Ghouta của thủ đô Damascus và phía nam Syria di chuyển tới.

Chiểu theo Hiệp ước Sochi ký kết ngày 17/9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thiết lập 12 chốt quan sát ở tây bắc Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ còn cho xây dựng hơn 50 chốt quan sát khác ở dọc vùng phía bắc Syria.

Reuters đưa tin, theo phiến quân Syria, Thổ Nhĩ Kỳ hiện duy trì từ 10.000 – 15.000 binh sĩ trong vùng tây bắc Syria.

Vào ngày 5/3 tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt được thỏa thuận về việc quân đội hai nước tiến hành tuần tra chung ở Idlib.

Gia đình ông Trump và những điều đặc biệt

Gia đình ông Trump và những điều đặc biệt

Ông nội của ông Trump sinh trưởng ở Đức, hay chỉ có 2 người con của ông Trump không có mặt trong vòng tròn quyền lực của cha là những điều đặc biệt về gia đình nhà lãnh đạo Mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tranh cãi về tiền bồi thường cho người đàn ông ngồi tù oan 44 năm
icon

Mất 44 năm tự do vì án oan nhưng người đàn ông Mỹ chỉ nhận được khoản bồi thường 750.000 USD. 

 
 
Nhân viên cũ của ông Trump đối mặt với nguy cơ bị từ chối việc làm
icon

Theo Washington Post, các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với việc bị từ chối việc làm.

 
 
Xăm lông mày để đổi vận, người phụ nữ 'tiền mất tật mang'
icon

Với hy vọng xăm lông mày để đổi vận, người phụ nữ chi số tiền khá lớn để làm đẹp nhưng nhận lại cái kết đắng. 

 
 
Lính dù Mỹ mất sự nghiệp, đi tù vì dàn dựng vụ bắt cóc bạn gái 12 tuổi
icon

Cựu lính dù Mỹ mất cả sự nghiệp và phải đi tù vì có quan hệ tình cảm với bạn gái nhí 12 tuổi, cũng như dàn dựng vụ bắt cóc giả để đòi tiền chuộc. 

 
 
Cậu bé 9 tuổi lên võ đài mang theo ước mơ thoát nghèo
icon

Không chỉ theo đuổi đam mê, võ sĩ 9 tuổi ở Thái còn bước lên sàn đấu cùng với hy vọng giúp gia đình thoát nghèo. 

 
 
Mỹ thông qua hai gói trừng phạt với Nord Stream 2
icon

Politico trích dẫn nguồn tin chính quyền Mỹ cho hay, Bộ Tư pháp nước này đã thông qua hai gói trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

 
Thân tín của ông Trump thành lập nhóm chống ông Biden
icon

Theo Washington Post, cựu Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence mới đây đã thông báo về việc thành lập một nhóm vận động để “chống lại” Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

 
Nhiều người hoảng loạn khi nhìn thấy thằn lằn khổng lồ ‘đi siêu thị’
icon

Nhiều người phát hoảng khi chứng kiến hình ảnh một con thằn lằn khổng lồ đang đi mua sắm trong một siêu thị ở Thái Lan.

 
Trung - Triều có 'động thái ngầm' hợp tác chống lại sức ép từ Mỹ
icon

Trung Quốc và Triều Tiên có 'động thái ngầm' tăng cường quan hệ hợp tác để đối phó với sức ép từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

 
Ngoại trưởng Ukraine nêu điều kiện 'nổ súng' ở Donbass
icon

Kiev sẽ không phát động chiến tranh ở Donbass và chỉ nổ súng nếu quân đội Ukraine bị đe dọa hoặc bị tấn công.