Tình hình Syria: Quân đội Mỹ liên tiếp thất bại khi ngáng đường Nga ở Syria

Quân đội Mỹ liên tiếp thất bại khi chạm trán Nga ở Syria; Không quân Nga – Syria dội lửa xuống phiến quân là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Nga – Mỹ tiếp tục ngáng đường nhau

Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chạm trán ở khu vực phía đông bắc Syria, sau khi phái đoàn quân sự Nga từ chối dừng lại tại một chốt kiểm soát của Mỹ ở tỉnh Al-Hasakah.

Theo hãng tin AMN, phái đoàn cảnh sát quân sự Nga gồm 8 xe đã từ chối dừng lại tại chốt kiểm soát của quân đội Mỹ nằm dọc tuyến đường giữa thành phố Tal Tamr và Al-Qamishli hôm 13/6.

Sau đó, quân đội Mỹ đã cử 4 xe đuổi theo phái đoàn Nga nhằm ngăn không cho đoàn xe Nga di chuyển qua làng Al-Baydar ở phía tây bắc tỉnh Al-Hasakah.

Song đoàn xe quân sự Mỹ đã không thể cản đường và phái đoàn Nga vẫn tiếp tục di chuyển tới thành phố Al-Qamishli.

Cuộc đối đầu hôm 13/6 diễn ra chỉ sau vài ngày một xe bọc thép của Mỹ bất ngờ bị chết máy khi đang tiến lại gần để cản đường phái đoàn Nga thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở tỉnh Al-Hasakah.

Dù Mỹ đã cho rút quân khỏi một số chốt kiểm soát ở phía nam Syria, nhưng quân đội Mỹ hiện vẫn tiếp tục hiện diện tại một số khu vực ở tỉnh Al-Hasakah và Al-Raqqa.

Nguyên nhân Mỹ cố ở lại hai tỉnh này được cho xuất phát từ việc quân đội Nga cho mở rộng địa bàn hoạt động ở phía đông bắc Syria. Cụ thể, quân đội Nga đã cho xây dựng một căn cứ lớn ở sân bay Qamishli, nơi không chỉ có sự hiện diện của dàn chiến đấu cơ mà còn cả các hệ thống phòng không hiện đại.

Tình hình Syria: Quân đội Mỹ liên tiếp thất bại khi ngáng đường Nga ở Syria
Quân đội Nga – Mỹ liên tiếp chạm trán ở Syria. (Ảnh minh họa)

Thông điệp Nga muốn nhắn gửi tới kẻ thù

Ông Alexander Yefimov, đặc phái viên của Tổng thống Nga phụ trách phát triển các mối quan hệ với chính phủ Syria nhấn mạnh, chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Vladimir Putin tới Damascus hồi tháng Một là “thông điệp rõ ràng gửi tới toàn bộ đối thủ rằng, Moscow không có ý định từ bỏ sự hỗ trợ đối với người dân Syria”.

“Mối quan hệ song phương của chúng tôi đang phát triển một cách sôi nổi và mối quan hệ này được tiếp thêm động lực nhờ chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Damascus vào ngày 7/1. Tại đây, chúng tôi đã xác nhận mong muốn của hai nước là tiếp tục các mối quan hệ sâu rộng trong tất cả lĩnh vực và đây còn là thông điệp rõ ràng gửi tới toàn bộ đối thủ rằng, Moscow sẽ không từ bỏ sự ủng hộ đối với người dân Syria”, đại sứ Yefimov nhấn mạnh.

 

Cũng theo ông Yefimov, Nga ủng hộ Syria và “sẽ không bỏ rơi Syria trong những ngày tháng khó khăn” bởi hai nước đã giành được thành công sau nhiều năm chiến đấu chống lại kẻ thù chung và sẽ tiếp tục hợp tác trên mọi lĩnh vực. Nhất là khi chính phủ Syria giành thêm thành công trong việc giải phóng nhiều phần lãnh thổ và cải cách chính trị thông qua hình thành ủy ban hiến pháp, xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như đưa hàng ngàn người di cư và quê hương sinh sống.

Chiến đấu cơ Nga - Syria dội lửa phiến quân

Không quân Nga đã cho triển khai đợt không kích quy mô lớn vào phía tây bắc Syria trong đêm 13/6. Mục tiêu tấn công là các vị trí của phe phiến quân Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và nhóm Hurras Al-Deen.

Nguồn tin từ tỉnh Hama cho biết, với sự hỗ trợ của quân đội Syria, không quân Nga đã tấn công liên tiếp xuống vùng Jabal Al-Zawiya, tiêu diệt hàng loạt cứ điểm của phiến quân ở dọc tiền tuyến phía nam tỉnh Idlib.

Nguồn tin nói thêm, không quân Nga đã đánh trúng một điểm tập kết của phiến quân ở Al-Baraa khiến phe nổi dậy chịu thương vong lớn.

Đây là đợt không kích có quy mô lớn nhất của không quân Nga kể từ khi thỏa thuận Moscow được ký kết vào ngày 5/3.

Căng thẳng giữa quân đội Syria và phiến quân liên tục leo thang trong một tháng qua, sau vụ tấn công quy mô lớn của nhóm Hurras Al-Deen nhằm vào quân chính phủ ở trục Tanjara thuộc cao nguyên Al-Ghaab, phía tây bắc tỉnh Hama.

Sau khi bị tấn công bất ngờ, quân đội Syria đã cho triển khai thêm lực lượng tới dọc chiến tuyến Jabal Al-Zawiya và Al-Ghaab, làm dấy lên tin đồn một cuộc chiến tổng lực mới nhằm vào phiến quân trong khu vực sắp diễn ra.

Cũng trong đêm 13/6, trước đợt không kích của Nga, không quân Syria đã tiêu diệt được một phái đoàn của phiến quân khi đang di chuyển qua vùng Jabal Al-Zawiya.

Cụ thể, phái đoàn gồm xe quân sự và các tay súng nước ngoài đánh thuê hoạt động trong nhóm TIP và Hurras Al-Deen. Không quân Syria đã đánh trúng phái đoàn này khi đi qua khu vực giữa thị trấn Deir Sonbol và Al-Baraa. Sau trận không kích, nhiều tay súng phiến quân đã thiệt mạng và bị thương, còn hàng loạt phương tiện quân sự bị phá hủy.

Vụ tấn công này được triển khai sau khi các máy bay trinh sát của quân đội Syria phát hiện một phái đoàn phiến quân đi từ thị trấn Deir Sonbol tới Al-Baraa trong đêm 13/6.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.