Tình hình Syria mới nhất ngày 6/6

Quân khủng bố pháo kích vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria ở Tây Nam Aleppo; Bộ Quốc phòng Nga: đề nghị hợp tác với Mỹ chưa nhận được hồi đáp; Bộ Ngoại giao Syria báo cáo với Liên Hiệp Quốc về các cuộc tấn công của quân khủng bố vào Aleppo.

Tình hình Syria mới nhất ngày 6/6 - ảnh 1

Quân khủng bố pháo kích vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria ở Tây Nam Aleppo (ảnh minh họa)

Quân khủng bố pháo kích vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria ở Tây Nam Aleppo

RIA Novosti dẫn thông báo từ đại diện Trung tâm điều phối đàm phán của Nga tại Hmeymim, Syria hôm Chủ nhật (ngày 5/6) cho hay, các chiến binh thuộc 2 nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và Ahrar al-Sham đã tiến hành pháo kích vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria ở thị trấn Ansar, phía Tây Nam tỉnh Aleppo.

“Các phiến quân thuộc nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và Ahrar al-Sham đã sử dụng súng cối tấn công vào các vị trí của quân đội chính phủ ở thị trấn Ansar thuộc phía Tây Nam tỉnh Aleppo” – nguồn tin trên khẳng định.

Bọn khủng bố sử dụng số lượng đạn dược lớn, cùng với súng cối và các hệ thống phóng rocket hàng loạt tự chế tấn công ồ ạt vào các khu dân cư và vị trí của quân chính phủ từ hướng Al-Rashidin (cửa ngõ phía Tây của Aleppo).

Cũng theo đại diện Trung tâm điều phối đàm phán Nga, tại Sheikh Maksoud – khu vực của người Kurd ở phía Bắc Aleppo đang diễn ra cuộc trao tranh ác liệt. Các chiến binh của Mặt trận al-Nusra, nhóm Ahrar al-Sham sử dụng xe bọc thép và pháo hạng nặng tấn công khu vực này. Ngoài ra chúng còn pháo kích vào các vị trí quân đội Syria trong khu vực Handrat.

Đại diện Nga còn cho biết thêm, suốt đêm mùng 4/6 (rạng ngày 5/6) bọn khủng bố đã nã đạn cối dữ dội từ trung tâm thương mại Castello và thị trấn Mukhaim-Handrat vào khu dân cư ở phía bắc Aleppo.

Trước đó, những cuộc pháo kích của quân nổi dậy đã tàn phá nặng nề thị trấn Sheikh Maksoud, khiến hàng chục dân thường bị thương và thiệt mạng, các đơn vị dân quân cũng buộc phải rời khỏi vị trí của mình.

Theo liệu từ Trung tâm truyền thông của Liên minh yêu nước Kurdistan hơn 3.000 dân thường đã ồ ạt rời khỏi Sheikh Maksoud, bỏ chạy tới khu Afrin của người Kurd ở phía Bắc Syria.

Trước đó, Trung tâm điều phối đàm phán Nga từng tuyên bố, lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi ở Aleppo, các đơn vị của nhóm nổi dậy Mặt trận al-Nusra từ những khu vực khác nhau đã tập hợp lại, bổ sung thêm nguồn vũ khí và đạn dược và bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn vào Aleppo.

Bộ Quốc phòng Nga: đề nghị hợp tác với Mỹ chưa nhận được hồi đáp

RIA Novosti, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La (SLD)) diễn ra tại Singapore hôm Chủ nhật (ngày 5/6), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho hay, Nga và Mỹ có rất nhiều điểm chung về đường hướng nhưng đề xuất hợp tác của Nga vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Mỹ.

 
Tình hình Syria mới nhất ngày 6/6 - ảnh 2

Bộ Quốc phòng Nga: đề nghị hợp tác với Mỹ chưa nhận được hồi đáp

“Chúng tôi có rất nhiều điểm chung về đường hướng. Tuy vậy tới nay đề xuất hợp tác của chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Mỹ” – Tướng Nga nhấn mạnh.

“Lực lượng vũ trang LB Nga hiện đạng trợ giúp người dân Syria thiết lập lại cuộc sống hòa bình. Chúng tôi mang tới đây những gói hàng cứu trợ, bao gồm thực phẩm, nước uống và vật tư y tế” – ông Antonov tiếp tục và bổ sung thêm: “Điều này được thực hiện chủ yếu nhờ vào sự hợp tác chung với Hoa Kỳ. Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria quy định trong tuyên bố chung của LB Nga và Hoa Kỳ đưa ra ngày 22/2”.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, hoạt động thành công của Không quân Nga đã tạo ra bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”, Mặt trận al-Nusra và một loạt nhóm nổi dậy khác trên lãnh thổ Syria. “Các vụ không kích và tấn công từ trên biển của chúng tôi (Nga) được thực hiện hiệu quả và chính xác. Những căn cứ quân sự, nơi trú ẩn của quân nổi dậy bị tàn phá, các kho vũ khí đạn dược của chúng bị tiêu hủy. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho kinh tế, chủ yếu liên quan đến hoạt động buôn lậu dầu mỏ của chúng cũng bị phá hủy hoàn toàn” – đại diện Nga tiết lộ.

“Chúng tôi hiểu rằng tình hình tại Syria còn rất nhiều thách thức. Quân đội Syria vẫn cần nhiều sự trợ giúp. Trước đó dưới sự giúp đỡ của Nga lực lượng này đã giải phóng được hơn 500 khu vực, thị trấn trong cả nước từ tay bọn khủng bố, trong số đó có Palmyra – được coi là Hòn ngọc của nền văn hóa Thế giới” – Tướng Antonov nêu quan điểm và kết luận rằng, lực lượng vũ trang LB Nga “đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ rà phá bom mìn ở Palmyra”.

Bộ Ngoại giao Syria báo cáo với Liên Hiệp Quốc về các cuộc tấn công của quân khủng bố vào Aleppo

Hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem đã gửi một bức thư tới Liên Hợp Quốc báo cáo về các hành động công bắt đầu từ hôm thứ Sáu (ngày 3/6) của quân khủng bố tại Aleppo, đồng thời cáo buộc một số quốc gia đã tiếp tay cho quân nổi dậy.

Tình hình Syria mới nhất ngày 6/6 - ảnh 3

Bộ Ngoại giao Syria báo cáo với Liên Hiệp Quốc về các cuộc tấn công của quân khủng bố vào Aleppo

Hôm Chủ nhật (ngày 5/6) hai nhóm chiến binh Mặt trận al-Nusra và Ahrar al-Sham đã sử dụng xe bọc thép và pháo hạng nặng tấn công Sheikh Maksoud – khu vực của người Kurd ở phía Bắc Aleppo.

 “Vụ tấn công là hành động mới nhất trong chuỗi hành vi tấn công có hệ thống của quân khủng bố, mà  theo đó Thổ Nhĩ Kỳ đã lập ra kế hoạch này, còn lực lượng đối lập ôn hòa kết hợp với Mặt trận al-Nusra cùng một loạt nhóm khủng bố khác là bên thực hiện kế hoạch” – trích bức thư Ngoại trưởng Syria đệ trình lên Tổng thư ký và Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông al-Moualem cho rằng, Ankara, Riyadh và Doha rõ ràng đang cố gắng cản trở thực thi thỏa thuận ngừng bắn và đàm phán về hòa bình cho Syria tại Geneva.

Theo nhà ngoại giao Syria, một số quốc gia áp dụng tiêu chuẩn kép trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố không ủng hộ việc thêm nhóm Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trước đó ngày 26/4 Nga đã đề xuất đưa thêm hai nhóm vũ trang Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham có quan hệ với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và "Al-Qaeda” vào danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ. Tuy nhiên Anh, Mỹ, Pháp và Ukraine không chấp nhận đề xuất này.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh.