Tình hình Syria mới nhất ngày 17/9

Mỹ lần đầu tiên trao dữ liệu về vị trí đóng quân của phe đối lập ôn hòa tại Syria cho Nga; Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ công khai toàn bộ gói thỏa thuận về Syria; Mỹ cử 40 lính đặc nhiệm tới Syria; Mỹ nêu điều kiện phối hợp hành động với Nga tại Syria

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/9 - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Mỹ lần đầu tiên trao dữ liệu về vị trí đóng quân của phe đối lập ôn hòa tại Syria cho Nga

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với Trung tâm điều hành quốc phòng quốc gia Nga đặc phái viên của Bộ Quốc phòng Nga trong nhóm mục tiêu về thỏa thuận ngừng bắn và các vấn đề nhân đạo tại Geneva – Đại tá Alexander Zorin tiết lộ, Mỹ lần đầu tiên đã trao cho Nga dữ liệu về vị trí đóng quân của các nhóm đối lập Syria thuộc quyền bảo trợ của họ. Phân tích ban đầu cho thấy sự phân chia ranh giới giữa phe đối lập ôn hòa và lực lượng khủng bố Syria vẫn chưa được thực hiện.

Theo quan chức quốc phòng Nga, Moscow nhận được tài liệu này trong một cuộc họp với đại diện Lầu Năm Góc và lực lượng tình báo Mỹ tại Geneva.

“Tài liệu được chuyển giao cho chúng tôi hôm nay liên quan đến những khu vực có sự hoạt động của những nhóm vũ trang thuộc quyền kiểm soát của Mỹ hiện đang được nghiên cứu. Những phân tích ban đầu cho thấy họ (Mỹ) chưa cho tiến hành phân chia ranh giới giữa lực lượng đối lập ôn hòa và nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra” – ông Zorin nói.

Đại diện Nga cũng nhấn mạnh trong khi liên lạc với phía Mỹ Moscow đặc biệt chú trọng tới việc “đưa ra yêu cầu cũng cấp tức thời những thông tin cần thiết liên quan tới việc phân biệt các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập và lực lượng khủng bố Syria”.

Hôm thứ Sáu (ngày 9/9) Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã nhất trí về một kế hoạch chia làm nhiều giai đoạn liên quan tới tình hình tại Syria, trong số đó bao gồm lệnh ngừng bắn lên dự kiến thực thi vào ngày 12/9, việc phân chia ranh giới giữa phe đối lập và lực lượng khủng bố ở Syria và tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố tại đây.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ công khai toàn bộ gói thỏa thuận về Syria

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry đã kêu gọi Washington công khai toàn bộ nội dung gói thỏa thuận Nga – Mỹ về Syria. Được biết cuộc điện đàm diễn ra theo đề xuất của Mỹ.

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/9 - ảnh 2

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

“Ngoại trưởng Nga một lần nữa kêu gọi công khai toàn bộ nội dung gói thỏa thuận Nga - Mỹ về Syria được 2 bên thông qua trong cuộc họp vào ngày 9/9 vừa qua, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đồng ý với gói thỏa thuận này” – trích thông báo được đăng trên website chính thức của Bộ Ngoại giao Nga.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp trong mọi khía cạnh để giải quyết khủng hoảng ở Syria.

 

Ngoại trưởng Lavrov và Kerry trong một cuộc điện đàm vào hôm thứ Tư (ngày 14/9) đã nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn bắt đầu được thực thi từ ngày 12/9 thêm 48 giờ nữa. Tiếp đó Trung tâm điều hành chung của Nga và Mỹ sẽ bắt đầu đi vào hoạt động, trong khuôn khổ hoạt động của Trung tâm lực lượng quân đội Nga và Mỹ sẽ phối hợp trong các hoạt động tấn công vào những mục tiêu của “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng, nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra (nay đổi tên thành Dzhebhat Fatah al-Sham) và những tổ chức khủng bố khác tại những khu vực mà Không quân Syria ngừng hoạt động.

Mỹ sẽ cử 40 lính đặc nhiệm tới Syria trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống IS

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời một số quan chức giấu tên của Hoa Kỳ cho biết, Washington quyết định gửi khoảng 40 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ tới miền Bắc Syria để trợ giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng tại đây.

Theo những nguồn tin trên, dự kiến lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ có mặt tại Syria trong những ngày tới. Họ sẽ tham gia vào nhiệm vụ chung với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông thành phố Dabik thuộc miền Bắc Syria. Các quan chức này xác nhận, tổng số binh sĩ đặc nhiệm Mỹ tại Syria sẽ không vượt quá con số 300 người.

WSJ khẳng định kế hoạch hợp tác chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố vào tuần này. Các quan chức giấu tên cho hay, động thái này của Washington nhằm tăng cường mối quan hệ với đồng minh của mình trong cuộc chiến chống IS.

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/9 - ảnh 3

Lính đặc nhiệm Mỹ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/8 phát động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” nhằm chống lại IS với sự tham gia của lực lượng đối lập và đã giành lại được thành phố biên giới Dzharablus của Syria. Đại diện người Kurd Syria tuyên bố, hành động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là sự xâm lăng trắng trợn và mục đích trước tiên là nhằm chống lại người Kurd.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/8/2016 đã ra tối hậu thư đối với người Kurd, yêu cầu họ phải rút lui về phía Đông sông Euphrates (thành phố Dzharablus nằm ở phía Tây sông này). Mỹ kịch liệt phản đối những hoạt động tấn công của Ankara nhằm vào lực lượng người Kurd Syria và kêu gọi họ hãy tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố. Tới lượt mình Damascus gọi hành động của Ankara là sự xâm phạm chủ quyền đất nước của họ.

Mỹ nêu điều kiện phối hợp hành động với Nga tại Syria

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này ngày 16/9 đã tuyên bố với Nga rằng họ sẽ không thiết lập một ủy ban phối hợp tấn công phiến quân ở Syria cho đến khi hàng viện trợ nhân đạo được chuyển đến thành phố Aleppo bị vây hãm và các khu vực khác.

Theo người phát ngôn BNG John Kirby, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ông Kirby nêu rõ: "Ngoại trưởng (Kerry) đã làm rõ rằng Mỹ sẽ không thiết lập Trung tâm hành động chung với Nga, trừ khi các điều khoản đã nhất trí trước đó về tiếp cận nhân đạo được đáp ứng".

Trong cuộc điện đàm, ông Kerry đã lên án "tình trạng liên tục trì hoãn chuyển hàng viện trợ nhân đạo, điều không thể chấp nhận", đồng thời nhấn mạnh Washington hy vọng Moskva sẽ gây ảnh hưởng đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để cho phép các đoàn xe chở hàng nhân đạo của LHQ tới Aleppo và các khu vực khác cần viện trợ.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.