Tình hình Syria mới nhất ngày 10/5

Nga sẽ giảm thiểu việc sử dụng máy bay chiến đấu trên không phận Syria; Người Syria chúc mừng quân đội Nga nhân Lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít 9/5; Các nhà báo Tây Ban Nha được thả tự do…là những tin về tình hình chiến sự Syria mới nhất.

Tình hình Syria mới nhất ngày 10/5 - ảnh 1

Nga, Mỹ thừa nhận những khó khăn liên quan tới thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại một số khu vực ở Syria

Nga, Mỹ thừa nhận những khó khăn liên quan tới thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại một số khu vực ở Syria

RIA Novosti đưa tin, trong một tuyên bố chung đưa ra hôm 9/5 Nga và Hoa Kỳ thừa nhận những khó khăn trong việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại một số khu vực trên lãnh thổ Syria.

“Chúng tôi thừa nhận những khó khăn liên quan đến việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại một số khu vực tại Syria, đặc biệt là tình hình trong thời gian gần đây và một vài vấn đề trong việc đảm bảo cung cấp hàng cứu trợ tới những khu vực bị bao vây trên lãnh thổ quốc gia này” – trích tuyên bố chung đăng trên website của Bộ Ngoại giao Nga.

“Cùng với việc thừa nhận các vấn đề trong việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại một số khu vực, hai đồng chủ tịch Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (Nga và Mỹ) một lần nữa nhấn mạnh tới việc tuân thủ thỏa thuận của thủ lĩnh các lực lượng tham gia xung đột, đặc biệt là tại Aleppo, Đông Guta và Latakia, nơi chúng tôi đang cải thiện và đảm bảo thực thi thỏa thuận này. Chúng tôi gây ảnh hưởng tới những lực lượng tham gia thỏa thuận ngừng bắn tại các khu vực để họ tuân thủ đúng thỏa thuận, không thực hiện các hành vi đáp trả không phù hợp đồng thời biết kiềm chế trước các hành động khiêu khích” – tuyên bố nhấn mạnh.

Tuyên bố chung còn khẳng định, Moscow và Washington sẽ gây áp lực cho các bên tham gia xung đột Syria nhằm đảm bảo duy trì cung cấp hàng cứu trợ cho người dân tại những khu vực khó khăn trong nước.

Tình hình Syria mới nhất ngày 10/5 - ảnh 2

Nga sẽ giảm thiểu việc sử dụng máy bay chiến đấu trên không phận Syria

Nga sẽ giảm thiểu việc sử dụng máy bay chiến đấu trên không phận Syria

Cũng trong Tuyên bố chung giữa Nga và Hoa Kỳ đưa ra hôm 9/5, Moscow khẳng định sẽ làm việc với chính quyền Damscus nhằm giảm thiểu việc sử dụng máy bay chiến đấu trong các khu vực có dân thường sinh sống cũng như những khu vực đồn trú của các phe nhóm vũ trang ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria.

“Liên Bang Nga sẽ làm việc với chính phủ Syria về việc giảm thiểu sử dụng máy bay chiến đấu tại các khu vực chủ yếu có dân thường sinh sống cũng như những khu vực đồn trú của các phe nhóm vũ trang ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ nước này” – Tuyên bố được thông báo trên website Bộ Ngoại giao Nga.

 

Các nhà báo Tây Ban Nha tuyên bố họ được đối xử tử tế trong thời gian bị bắt giam ở Syria

Tờ El Periodico đưa tin, ba nhà báo người Tây Ban Nha mới được thả tự do tại Syria cho biết trong thời giam bị giam cầm những kẻ bắt cóc đối xử tử tế với họ.

3 nhà báo người Tây Ban Nha đã được phóng thích sau 9 tháng 26 ngày bị giam cầm ở Syria. Phóng viên Antonio Pampliega, nhiếp ảnh gia Jose Manuel Lopez và nhà quay phim Ankhel Sastre có mặt tại Aleppo (đi từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria) cùng với một thông dịch viên người Syria. Họ đã bị các tay súng nổi dậy chặn đầu xe và bắt giam. Sự biến mất của họ được thông báo vào ngày 21/7/2015. Muộn sau đó truyền thông điều tra được họ bị bắt giam ngày 12/7/2015. Hôm chủ nhật (ngày 8/5) các nhà báo này đã được đưa từ Thổ Nhĩ Kỳ về thủ đô Madrid, Tây Ban Nha.

Theo tờ El Periodico, 3 phóng viên bị nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra bắt cóc, hầu hết thời gian họ bị nhốt trong buồng kín. Kể từ khi bị bắt giam, họ đã chuyển qua ít nhất 6 ngôi nhà khác nhau nhưng chưa bao giờ họ nhận biết được chính xác nơi ở của mình. Bọn bắt cóc rất hiếm khi cho họ ra ngoài nhưng chúng cho phép họ xem các trận bóng đá trên truyền hình.

Nhiếp ảnh gia Lopez cho biết, trong 3 tháng đầu tiên bị bắt giam bọn họ được ở cùng nhau, nhưng sau đó nhà báo Pampliega bị chuyển đi nơi khác. Họ chỉ được gặp nhau vào thứ Bảy hàng tuần. Được biết, ngoài các nhà báo Tây Ban Nha các chiến binh khủng bố còn bắt giam một phụ nữ Đức đang mang thai và một nhà báo đến từ Nhật Bản.

Tình hình Syria mới nhất ngày 10/5 - ảnh 3

Người Syria chúc mừng quân đội Nga nhân Lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít 9/5

Người Syria chúc mừng quân đội Nga nhân Lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít 9/5

RIA Fan dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trước thềm Lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít 9/5 có 52 đại diện các địa phương khác nhau ở Syria đã gọi điện tới Trung tâm điều phối đàm phán của Nga tại Hmeymim. Họ chúc mừng quân đội Nga nhân Ngày lễ trọng đại này và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ủng hộ của Moscow trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong bản tin của Trung tâm điều phối đàm phán Nga cũng nhấn mạnh trong ngày 8/5 sáu trường hợp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria đã được ghi nhận. Trong đó 4 trường hợp xảy ra tại Damascus và hai trường hợp còn lại ở Aleppo.

Kế từ khi thỏa thuận ngừng bắn được thực thi tại Syria từ cuối tháng Hai dưới sự trợ giúp của Nga và Mỹ, quân đội chính phủ cùng các phe nhóm đối lập đã hạ vũ khí và thành lập một hành lang nhân đạo tới các khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của cuộc nội chiến để trợ giúp người dân. Trong khi đó hoạt động chống khủng bố vẫn tiếp diễn tại đây.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.