Cục trưởng tình báo Nga thông tin ‘sốc’ về xung đột Nagorno-Karabakh

Tình báo Nga cáo buộc Mỹ và phương Tây đang kích động Armenia và Azerbaijan tái bùng phát xung đột ở khu vực Nagorno-Karabakh.  

Cục trưởng Cục Tình báo Đối ngoại Nga, ông Sergei Naryshkin tuyên bố, một số nước phương Tây đang cố gắng phá hoại thỏa thuận ngừng bắn đạt được ở khu vực Nagorno-Karabakh (Naka).

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Naryshkin cho biết, một số nước phương Tây đã kích động Armenia và Azerbaijan tái khởi động giao tranh ở khu vực Naka. Họ nói với phía Armenia, “Việc ngừng bắn ở khu vực Naka là một thất bại hoàn toàn đối với Armenia, và Quân đội Armenia phải sử dụng các biện pháp quân sự để đạt được chiến thắng cuối cùng”.

Còn đối với phía Azerbaijan, quan chức phương Tây khẳng định, “Azerbaijan chỉ còn một bước nữa là có được hoàn toàn khu vực Naka. Nga đã đánh cắp chiến thắng của họ”.

Cục trưởng tình báo Nga thông tin ‘sốc’ về xung đột Nagorno-Karabakh
Tổng thống Putin thảo luận với Cục trưởng Naryshkin. Nguồn: Xinhua.

Ông Naryshkin cho rằng: "Các nước có vai trò cầm trịch NATO đang cố gắng che giấu sự bực tức trước Thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia đạt được với sự tham gia tích cực của Nga.

Naryshkin chỉ ra rằng, đây là những bằng chứng rõ nhất cho thấy thủ đoạn của Mỹ và các đồng minh châu Âu trong việc thường xuyên kích động các quốc gia, khu vực khác hy sinh lợi ích của người dân để thỏa mãn lợi ích của mình. Lần này, Mỹ và phương Tây đang có ý đồ hy sinh lợi ích của người dân Armenia và Azerbaijan để có thể “hạ bệ” Nga.

Giới phân tích cho rằng, Mỹ có nhiều lợi ích chiến lược ở Azerbaijan. Nước này đã bảo đảm với Mỹ về một hành lang ở phía Tây có thể tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy của các nguồn năng lượng từ biển Caspi thông qua đường ống dẫn dầu qua Gruzia đến biển Đen.

Đây là tuyến đường năng lượng Đông Tây duy nhất từ Trung Á đến các thị trường thế giới không đi qua Nga hay Iran. Cả chính quyền Tổng thống Barack Obama và Donald Trump đều coi đây là vấn đề trọng tâm.

Vai trò của Nga hiện nay ở Armenia đã làm cho Mỹ-phương Tây lo ngại, đây là nguyên nhân Mỹ và phương Tây bằng mọi cách phải kích hoạt trở lại cuộc xung đột Naka.

 

Tuy nhiên, việc kiến tạo Thỏa thuận ngừng bắn toàn diện giữa Armenia và Azerbaijan, Tổng thống Putin đã cắt bỏ thêm nhiều "rễ Mỹ" chuẩn bị cắm xuống sân sau chiến lược Nam Caucasus. Do vậy, ý đồ của Mỹ và phương Tây khó có thể thực hiện được.

Ngoài ra, việc Nga đưa lực lượng đến Naka để đảm bảo thực thi hiệu quả thỏa thuận ngừng bắn cũng là “đòn trả đũa” của ông Putin nhằm vào Mỹ để trả lại “món nợ” mà Washington đã tạo ra sau cuộc chiến tranh Nga-Gruzia.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Azerbaijan ngày 19/11 cũng đánh giá cao những nỗ lực của phía Nga nhằm giải quyết xung đột Armenia - Azerbaijan, đồng thời khẳng định “Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là quốc gia có chung biên giới với khu vực của chúng tôi và có mối quan hệ lịch sử lâu đời với nó. Điều này giải thích việc Nga có lợi ích trực tiếp trong việc tăng cường an ninh, ổn định và hòa bình ở Nam Caucasus”.

Được biết, ngày 9/11, dưới sự chủ trì của Nga, các nhà lãnh đạo của Nga, Azerbaijan và Armenia đã ký thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn ở khu vực Naka từ 0 giờ 00 ngày 10/11 (giờ Moscow). Theo tuyên bố, Azerbaijan và Armenia sẽ tiến hành trao đổi tù binh chiến tranh, những người bị giam giữ khác và hài cốt của những người thiệt mạng. Phía Nga cũng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực Naka.

Khu vực Naka nằm ở phía tây nam Azerbaijan, cư dân chủ yếu ở khu vực này là người Armenia. Sau khi Liên Xô tan rã, chiến tranh nổ ra giữa Azerbaijan và Armenia về quyền sở hữu vùng Naka.

Năm 1994, hai bên đã đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn toàn diện, nhưng hai nước luôn trong tình trạng thù địch, và xung đột vũ trang liên tục xảy ra. Ngày 27/9 năm nay, một cuộc xung đột mới đã nổ ra giữa Azerbaijan và Armenia.

Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh. 

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.