Tin thế giới 18h30: Triều Tiên bắn đạn pháo vào căn cứ quân sự Hàn Quốc

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã nã pháo về phía khu vực phi quân sự vào lúc 15h chiều nay. Cảnh sát Thái Lan xác định có ít nhất 10 người trong mạng lưới đánh bom đền thờ Erawan tại thủ đô Bangkok.

Bán đảo Triều Tiên

* Hãng thông tấn Yonhap vừa đưa tin, quân đội Triều Tiên đã bắn đạn pháo vào đơn vị quân đội Hàn Quốc ở khu vực biên giới, tiếp tục làm leo thang căng thẳng giữa hai miền. Yonhap dẫn nguồn tin quân đội cho biết, đạn pháo từ phía Triều Tiên đã rơi vào khu Tây tại biên giới Liên Triều.

Tin thế giới 18h30: Triều Tiên bắn đạn pháo vào căn cứ quân sự Hàn Quốc - ảnh 1

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn đạn pháo vào căn cứ quân sự của nước này. Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận thông tin về pháo kích. “Radar chống pháo kích (Hàn Quốc) phát hiện đường bay của loạt đạn pháo được cho là của Triều Tiên” vào lúc 15h52, Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc sau đó đã bắn đáp trả hàng chục phát sang phía Triều Tiên. Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đang chuẩn bị họp khẩn cấp bàn về vụ việc.

Trước đó, hãng tin này cũng khẳng định quân đội Triều Tiên đã mở sẵn các lỗ châu mai tại khu vực phi quân sự và có thể bắn đạn pháo về phía Hàn Quốc bất cứ lúc nào. Ngoài ra, quân đội Bình Nhưỡng cũng đang ráo riết diễn tập nhắm đến các loa phát thanh của Hàn Quốc.

Tuần trước, Seoul đã cáo buộc Bình Nhưỡng là thủ phạm gây ra vụ nổ mìn ở khu vực DMZ khiến 2 binh sỹ nước này bị thương nặng. Đáp trả, Hàn Quốc đã đặt các loa phóng thanh ở khu vực phi quân sự nhằm tuyên truyền về việc cài mìn của Triều Tiên. Triều Tiên nói rằng việc Hàn Quốc đặt dàn loa phóng thanh tại khu vực biên giới là hành vi khiêu khích nghiêm trọng.

* Trong một động thái khác, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này đã báo cáo lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về chi tiết vụ việc nổ mìn ở khu vực phi quân sự DMZ khiến hai binh lính Hàn Quốc bị thương nặng. Vụ nổ mìn hom 4/8 vừa qua càng làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Yiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn một mực phủ nhận gây ra vụ tấn công này.

Quan chức giấu tên này cho Yonhap biết, Hàn Quốc đã giải thích vị trí của mình trong một lá thư gửi cho 15 thành viên thuộc Hội đồng bảo an LHQ. “Lá thư nhằm thông báo kết quả điều tra trong vụ nổ mìn của Triều Tiên, bày tỏ sự thất vọng trước việc là khiêu khích của phía Bắc và yêu cầu các thành viên ngăn chặn những hành động tương tự trong tương lai của Bình Nhưỡng”, vị quan chức này nói.

Lá thư của Hàn Quốc sẽ được công bố trong một tài liệu của Hội đồng bảo an và sẽ được đưa lên website chính thức của tổ chức này vào này mai (21/8). Tuy nhiên, việc Hàn Quốc gửi thư đến Hội đồng bảo an không có nghĩa là sự việc này có thể được đưa ra trong chương trình nghị sự của hội.

Đánh bom Thái Lan

* Cảnh sát trưởng Thái Lan cho biết có ít nhất 10 người tham gia vụ đánh bom đền thờ Erawan ở thủ đô Bangkok làm ít nhất 20 người thiệt mạng hồi đầu tuần. “Đó là một mạng lưới lớn. Quá trình chuẩn bị cần sử dụng nhiều người. Số này gồm người canh chừng trên phố, chuẩn bị bom, những người ở hiện trường và người biết đường tẩu thoát. Có ít nhất 10 người tham gia”, Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Pompanmuang nói. Theo ông, nhóm này cần phải mất một tháng để lên kế hoạch tấn công đền Erawan.

Tin thế giới 18h30: Triều Tiên bắn đạn pháo vào căn cứ quân sự Hàn Quốc - ảnh 2

Hai nghi can đứng che cho hung thủ đánh bom trong video.

Cảnh sát Thái Lan trước đó cho rằng có ít nhất ba người, trong đó có một người đàn ông nước ngoài, tham gia đánh bom đền Erawan. Cảnh sát Thái Lan cũng đã phác họa chân dung hung thủ và ban lệnh truy nã khẩn cấp.

Chưa đầy 24 giờ sau vụ nổ đền Erawan, một thiết bị nổ nhỏ được ném từ trên cầu định nhằm vào bến tàu đông đúc Sathorn, nhưng đã rơi xuống sông Chao Phraya và phát nổ mà không gây ra thương vong. Cảnh sát Thái Lan cho biết họ chưa thể kết nối hai sự việc nhưng hai thiết bị gây nổ có nhiều điểm giống nhau.

* Một người ủng hộ phe Áo đỏ ở Thái Lan đã đưa ra một thông điệp cảnh báo trên facebook cá nhân của mình về một vụ nổ bom có thể xảy ra tại Bangkok. Chỉ 4 ngày sau đó, bom đã nổ tại đền Erawan. Pongpob Boonsaree, 36 tuổi, là một viên chức nhà nước và là người ủng hộ phe Áo đỏ đã đăng trên trang facebook cá nhân của mình lúc 21h54 ngày 13/8 dòng cảnh báo: “Khẩn cấp, khẩn cấp, khẩn cấp. Từ ngày 14 đến 18, hãy cẩn thận khi ở Bangkok. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói. Tin này chính xác tới 86%. Tôi chỉ có thể nói thế thôi. Tôi nói lại một lần nữa”.

 
Tin thế giới 18h30: Triều Tiên bắn đạn pháo vào căn cứ quân sự Hàn Quốc - ảnh 3

Thành viên phe Áo đỏ đã cảnh báo trước về vụ nổ bom.

Hôm qua, 19/8, Pongpob đã bị triệu tập và thẩm vấn tại Cơ quan Điều tra Tội phạm Công nghệ cao. Tuy nhiên, người này phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công. Pongpob khẳng định đang ở văn phòng làm việc khi vụ đánh bom xảy ra.

Người đàn ông này cho hay ông chỉ sao chép nội dung thông tin này từ trang Facebook của một nhóm chính trị để cảnh báo mọi người. “Tôi cảm thấy điều gì đó tồi tệ có thể xảy ra và rất lo lắng cho những người bình thường. Vì vậy, tôi đăng tải lại trên Facebook cá nhân”, Pongpob nói. 

Pongpob từ chối cung cấp thông tin về nhóm chính trị ông đề cập đến nhưng khẳng định sẽ hợp tác với cảnh sát để điều tra nội dung thông điệp cảnh báo. Trợ lý cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, Prawut Thawornsiri, cho biết cảnh sát không buộc tội ông Pongpob mà sẽ tiến hành điều tra sâu hơn về nguồn gốc của lời cảnh báo trên, đồng thời cũng tiến hành lục soát nhà của ông Pongpob ở Chachoengsao.

* Thái Lan hôm nay đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hỗ trợ việc truy tìm nghi phạm chính gây ra vụ đánh bom ở Bangkok làm ít nhất 20 người thiệt mạng. “Chúng tôi đã gửi yêu cầu trợ giúp. Chúng tôi chỉ gửi phương thức hành động của nghi phạm cũng như ngoại hình của người mà chúng tôi đang tìm kiếm”, Reuters dẫn lời phó phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Kissana Phathancharoen cho hay.

Thái Lan cũng không đề cập đến bất kỳ quốc gia hay khu vực nào cụ thể trong đề nghị gửi lên Interpol. Nghi phạm chính trên là một nam thanh niên cao ráo, da trắng, để lại balô tại đền Erawan ở trung tâm Bangkok và rời đi ngay trước khi quả bom phát nổ. Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom ở tối 17/8. Cảnh sát cũng chưa xác định được động cơ của vụ tấn công tồi tệ nhất ở Thái Lan này.

Trung Quốc

* Giới chức Trung Quốc cảnh báo mức độ độc tố cyanide trong nước ở xung quanh điểm nổ ở cảng Thiên Tân nước này đã tăng lên gấp 277 lần mức cho phép. Mặc dù vậy họ tuyên bố nước uống của thành phố vẫn an toàn.

Chính quyền địa phương cho biết họ sẽ di chuyển các nhà máy hóa học ra khỏi khu vực này, nơi có hàng ngàn cư dân buộc phải sơ tán sau khi người ta phát hiện các chất độc xuất hiện trong không khí do 2 vụ nổ lớn tuần trước.

Tin thế giới 18h30: Triều Tiên bắn đạn pháo vào căn cứ quân sự Hàn Quốc - ảnh 4

Vụ nổ Thiên Tân khiến cho môi trường trở nên độc hại.

Theo truyền thông Trung Quốc, các quan chức công ty Ruihai, chịu trách nhiệm quản lý kho hàng phát nổ, đã sử dụng “quan hệ” để có được sự phê chuẩn của cơ quan chức năng đối với các yêu cầu về môi trường và an toàn phòng cháy.

Theo Tân Hoa xã, chính quyền Thiên Tân cho biết, sau vài ngày điều tra, họ đã xác định được các nhà kho ở cảng Thiên Tân chưa tới 2.500 tấn các loại hàng hóa nguy hiểm. Trong đó có 1.300 tấn chất hóa học có nguy cơ gây nổ, 500 tấn chất dễ cháy, và 700 tấn chất độc chết người, chủ yếu là sodium cyanide.

* Các quan chức Mỹ cho biết số lượng mật vụ ngầm mà chính phủ Trung Quốc cử đến Mỹ đã tăng nhanh lên mức gấp đôi trong mấy tháng gần đây. Washington hôm qua đã cáo buộc việc Bắc Kinh liên tiếp đưa các mật vụ đến đây chứng tỏ rằng nước này không tôn trọng luật pháp của Mỹ. Các đặc vụ này đã vào Mỹ bằng visa du lịch hoặc thương mại nhưng không báo cáo về sự có mặt của mình cho các nhà chức trách Hoa Kỳ như yêu cầu của luật pháp nước này. Chính phủ Mỹ cho rằng việc đưa một quan chức thi hành luật pháp đến Washington mà không thông báo là một hành động phạm tội.

Sau khi Mỹ cảnh cáo Trung Quốc không được phái đặc vụ tới Mỹ lén lút gây sức ép để buộc các tội phạm kinh tế trở về nước, Bắc Kinh đã có phản ứng gay gắt, cáo buộc Washington không tuân thủ cam kết và phá chiến dịch bài trừ tham nhũng mà Trung Quốc đang tiến hành.

Bắc Kinh tuyên bố nước này không phi phạm một hiệp ước hợp tác luật pháp nào giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính phủ nước này chỉ đơn giản là chiến đấu chống lại tình trạng tham nhũng theo một chiến dịch có tên gọi “Săn cáo 2015”. 

Tuệ Minh (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.