Bức thư ông Tập Cận Bình gửi cho ông Kim Jong-un viết gì?

Trong bức thư gửi tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sẽ có những nỗ lực phát triển thêm mối quan hệ giữa hai nước.
Bức thư ông Tập Cận Bình gửi cho ông Kim Jong-un viết gì?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫy chào người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 6/2019. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn trung trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay, đây là một phần nội dung trong bức thư được nhà lãnh đạo Trung Quốc gửi tới ông Kim nhân dịp Triều Tiên kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10.

“Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, thay mặt Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt và những lời chúc tốt đẹp nhất tới Chủ tịch Kim và nhờ ông gửi lời chúc tới Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và tất cả thành viên trong đảng Lao động cùng nhân dân Triều Tiên”, KCNA trích nội dung bức thư ông Tập viết.

“Trong những năm gần đây dưới sự lãnh đạo đáng tin cậy của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên do Chủ tịch Kim đứng đầu, đảng và nhân dân Triều Tiên đã có những nỗ lực tăng cường xây dựng đảng và kinh tế, đối mặt với tất cả những khó khăn và thách thức theo tinh thần thống nhất duy nhất, cũng như mở rộng trao đổi và hợp tác tích cực với nước ngoài để đạt được những thành tựu quan trọng, trong khi vẫn phát triển ổn định theo đường lối chủ nghĩa xã hội”, ông Tập viết.

Lâu nay, Trung Quốc là hàng xóm thân thiết và đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên khi chiếm tới 80% hoạt động xuất nhập khẩu của Triều Tiên.

Bức thư được ông Tập gửi tới ông Kim đúng thời điểm nhiều chuyên gia nhận định, khả năng Triều Tiên có thể cho ra mắt một hệ thống vũ khí hiện đại mới nhân lễ duyệt binh vào hôm nay (10/10).

 

Trong thư, ông Tập cũng nhấn mạnh mối quan hệ Trung – Triều đã bước sang “trang lịch sử mới” nhờ những cuộc gặp trong những năm gần đây giữa nhà lãnh đạo hai nước.

“Chúng ta cần bảo vệ, củng cố và phát triển thành công các mối quan hệ Trung – Triều cùng với các nhà lãnh đạo Triều Tiên, thúc đẩy sự phát triển lâu dài và ổn định của chủ nghĩa xã hội của hai nước, cũng như mang đến hạnh phúc lớn hơn cho đất nước và người dân hai nước, đồng thời có những đóng góp mới và tích cực cho nền hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực”, KCNA dẫn nội dung thư của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

“Tôi chúc Chủ tịch Kim mạnh khỏe và thành công trong công việc. Tôi chúc đảng Lao động Triều Tiên sẽ phát triển không ngừng và chủ nghĩa xã hội ở Triều Tiên sẽ thành công”, phần kết thư của ông Tập viết.

Ông Tập và ông Kim đã tiến hành 5 cuộc gặp mặt trong giai đoạn từ năm 2018 – 2019. Ngoài ra, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng có 3 lần gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Minh Thu (lược dịch)

Trung Quốc ra điều kiện với Hàn Quốc trước khi ông Tập Cận Bình tới thăm?

Trung Quốc ra điều kiện với Hàn Quốc trước khi ông Tập Cận Bình tới thăm?

Ông Tập Cận Bình sẽ nhân chuyến thăm tới Hàn Quốc để thuyết phục Seoul từ bỏ theo đuổi những sáng kiến chống lại Trung Quốc mà Mỹ khởi xướng. 

 
List comment
 
 
Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền
icon

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

 
 
Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?
icon

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

 
 
TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa chúc mừng bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì còn chờ thông báo chính thức.

 
 
Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan
icon

Cuộc đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan có thể trở thành sự kiện làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung.

 
 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.