Tin Biển Đông: Trung Quốc lại tiếp tục xây dựng trái phép ở Hoàng Sa

CSIS cho hay, Trung Quốc đang tiếp tục cải tạo và xây dựng nhiều công trình trái phép ở Biển Đông; Trung Quốc sẽ dùng UAV AT200 để vận chuyển hàng hóa ra các đảo nhân tạo là những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông.

Trung Quốc xây thêm căn cứ không quân và hải quân

Sputnik đưa tin, những hình ảnh mới nhất được Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược quốc tế (CSIS) của Mỹ đã hé lộ việc Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tiến hành cải tạo trái phép trên nhiều hòn đảo ở Biển Đông. Những khu vực mới được Trung Quốc cải tạo và xây dựng đều nhằm phục vụ mục đích quân sự như biến các hòn đảo tự nhiên thành căn cứ không quân và hải quân.

Cụ thể, một trong những khu vực mới được Trung Quốc xây dựng là đảo Cây, một hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Trung Quốc dùng máy xúc cải tạo trái phép ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) hồi năm 2016.

Nhiều khu vực khác thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) cũng đang bị Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép các đường băng để phục vụ căn cứ không quân.

"Trung Quốc đang xây dựng nhiều cơ sở mà cả các chuyên gia dân sự và quân sự Trung Quốc đều khẳng định, một khi thời cơ đến, những cơ sở này sẽ được sử dụng thường xuyên hơn", ông Bonnie Glaser, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại CSIS chia sẻ với Reuters.

"Tôi cho rằng câu hỏi giờ chỉ là khi nào Trung Quốc sẽ tăng cường vũ lực để mở rộng lợi ích của mình ở Biển Đông. Thời gian giờ do Trung Quốc chọn", ông Glaser nói thêm.  

Lâu nay, Trung Quốc vẫn đơn phương tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông đồng thời có những động thái khẳng định chủ quyền thông qua mạnh tay chi tiêu cho lĩnh vực quốc phòng. Thậm chí, hồi đầu tháng 10, phát biểu tại Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã lên tiếng ca ngợi "tiến độ xây dựng ổn định" các cơ sở và cải tạo đất mà nước này tiến hành ở Biển Đông.

Dù không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng trong thời gian gần đây, các tàu chiến của hải quân Mỹ đã thường xuyên xuất hiện ở vùng biển chiến lược này để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo quyền tự do hàng hải (FONOP). Đây được xem là chiến thuật giúp Mỹ ngăn chặn Trung Quốc có thêm những hành động trái phép như xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa ở Biển Đông cũng như đảm bảo quyền tự do đi lại ở vùng biển quốc tế. 

Chương trình FONOP của Mỹ đã trở thành rào cản lớn trong quan hệ ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh kể từ năm 2015. Trong khi Mỹ gọi hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông là khiêu khích quân sự thì Trung Quốc coi FONOP của Mỹ là hành động xâm phạm chủ quyền các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Khả năng trong chuyến thăm tới châu Á vào tháng 11 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề cập vấn đề chủ quyền Biển Đông trong các cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

"Chúng tôi vẫn đang quan tâm tới những căng thẳng ở Biển Đông mà cụ thể xuất phát từ hành động cải tạo trái phép và quân sự hóa ở các tiền đồn cũng như hành động sẵn sàng dùng chiến thuật bắt nạt để khẳng định chủ quyền trái phép", ông Michael Cavey, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

"Chúng tôi nhiều lần kêu gọi Trung Quốc cũng như các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông ngừng cải tạo trái phép, xây dựng các cơ sở mới cũng như quân sự hóa tại những khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền", ông Cavey nói thêm.

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang đã lên tiếng bảo vệ hoạt động xây dựng trái phép của nước này ở Biển Đông.

"Không thể nói hoạt động xây dựng trên các hòn đảo và bãi đá ở Biển Đông hay việc xây dựng các cơ sở phòng thủ cần thiết là nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự. Chúng tôi tin tình hình hiện nay ở Biển Đông nói chung là tốt, và các bên liên quan cần hợp tác chặt chẽ để bảo vệ hòa bình cũng như ổn định ở Biển Đông", ông Ren chia sẻ với Reuters.

Trong khi đó, Viện RAND, một tổ chức nghiên cứu có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Mỹ, đã xếp Biển Đông là điểm nóng thứ hai giữa hai nền kinh tế và quân sự hùng mạnh nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Trước Biển Đông, RAND xếp tình hình Triều Tiên là điểm nóng thứ nhất và đứng ở vị trí thứ ba là Đài Loan. 

Trung Quốc đưa UAV AT200 tới các đảo nhân tạo

Theo trung tâm nghiên cứu kỹ thuật vật lý (ET) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, Bắc Kinh đang có kế hoạch sử dụng các máy bay không người lái (UAV) vận tải AT200 mới để chuyên chở nhu yếu phẩm cần thiết cho hàng loạt căn cứ quân sự mà nước này thiết lập ở Biển Đông.

UAV AT200 bay thử nghiệm.

"Do nhu cầu tăng cường sự hiện diện, UAV không chỉ đảm nhận nhiệm vụ chuyên chở quân sự mà còn đóng vai trò quan trọng đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm cho các hòn đảo và đảo nhỏ ở Biển Đông", thông báo hôm 27/10 của Viện Khoa học Trung Quốc nhấn mạnh.

UAV AT200 có trọng tải gần bằng trực thăng không người lái Mỹ K-MAX là 2 - 3 tấn hàng hóa. AT200 được xem là UAV vận tải có sức chở lớn nhất hiện nay của Trung Quốc. UAV AT200 có khả năng bay trong 8 giờ với vận tốc 313 km/h, phạm vi hoạt động là 2.183 km.

Được trang bị động cơ 750 mã lực do hãng Pratt & Whitney (Canada) sản xuất, UAV AT200 có thể bay từ đảo Hải Nam đến các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) trong 1 giờ, hay đến bãi cạn Scarborough (tranh chấp với Philippines) khoảng 3 giờ và các địa điểm Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) trong 4 giờ.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.