Tiết lộ đầu tiên của Hàn Quốc về vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận, 'vụ thử nghiệm rất quan trọng' được Triều Tiên tiến hành hồi cuối tuần trước liên quan tới động cơ tên lửa.

Hôm nay (10/12), Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho hay, Triều Tiênđã cho thử nghiệm một động cơ tên lửa. Trước đó, chính quyền Bình Nhưỡng gọi đây là “vụ thử nghiệm rất quan trọng” được tiến hành ở trạm phóng vệ tinh Sohae hồi cuối tuần qua.

Triều Tiên thử nghiệm hoạt động của một động cơ tên lửa đẩy hồi năm 2017. (Ảnh: Yonhap)

Yonhap đưa tin, phát biểu tại Sydney, Bộ trưởng Jeong trở thành quan chức đầu tiên trong chính phủ Hàn Quốc lên tiếng xác nhận về vụ thử vũ khí hôm 7/12 của Triều Tiên tại trạm phóng vệ tinh Sohae hay còn gọi là bãi thử Dongchang-ri.

“Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Australia đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước vụ thử động cơ tên lửa của Triều Tiên tại khu vực Dongchang-ri và các vụ phóng tên lửa đạn đạo trước đó”, ông Jeong nói.

Cũng theo ông Jeong, “chúng tôi hối thúc Triều Tiên ngay lập tức dừng những hành động làm gia tăng thêm căng thẳng quân sự và cùng nỗ lực với Hàn Quốc, Mỹ và cộng đồng quốc tế để giải quyết bất đồng thông qua đối thoại”.

Liên quan tới vụ thử nghiệm vũ khí hôm 7/12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng không cho công bố thông tin cụ thể. Còn các quan chức quân sự và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn chỉ tuyên bố đang tiến hành phân tích về vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên.

Tuy nhiên, một số nguồn tin quân sự và chuyên gia nhận định, Triều Tiên được cho đã cho thử nghiệm một động cơ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng với mục tiêu phóng các rocket có sức mạnh và quy mô lớn hơn để phục vụ phóng vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

 

Thông tin về vụ thử nghiệm của Triều Tiên được công bố sau khi đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Son cho biết hôm 7/12 rằng, vấn đề giải trừ hạt nhân hiện không còn nằm trên bàn đàm phán với Mỹ và các cuộc đối thoại dài kỳ với Washington hiện không còn cần thiết. 

Trong năm nay, Triều Tiên đã cho tiến hành tổng cộng 13 vụ thử vũ khí quy mô lớn bao gồm các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới và một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốccho biết vào ngày 7/12, không có bất cứ tên lửa nào được Triều Tiên phóng từ trung tâm Sohae. Ngoài ra, các bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy dấu hiệu của việc Triều Tiên cho thử nghiệm động cơ tên lửa tại đây

Giới chuyên gia lo ngại khả năng từ nay tới cuối năm, Triều Tiên sẽ còn có những hành động khiêu khích. Bởi trước đó, Triều Tiên đã ra "tối hậu thư" cho tới cuối năm nay, nếu Mỹ không đưa ra được đề xuất mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ cho dừng hoàn toàn đàm phán và chọn “một con đường mới”.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tiết lộ đầu tiên của Hàn Quốc về vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên triều tiên thử vũ khí căng thẳng mỹ triều đàm phán hạt nhân mỹ triều động cơ tên lửa trạm phóng vệ tinh Sohae giải trừ hạt nhân
 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.