Tiết lộ bí mật tên tiếng Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Đất nước Triều Tiên vẫn thường được gọi là xứ sở “bí ẩn” nhất trên thế giới vì vậy tiểu sử của các nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn được che đậy trong nhiều bí mật và truyền thuyết.

Điều này đúng với nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), ngay cả thông tin về sự ra đời của con trai ông, Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) cũng bị che giấu trong nhiều tin đồn. Có ít nhất 5 giả thuyết không chính thức và 1 giả thuyết chính thức về nơi ông được sinh ra. Đây là điều thú vị và dành sự quan tâm đặc biệt nhất của hầu hết các sử gia.

Kim Il-sung (bên trái) cùng con trai Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

Yuri Irsenovich Kim (Kim Jong-il)

Theo BBC và NNDB, dựa trên các tài liệu của Liên Xô và Trung Quốc, lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-il được sinh ra tại làng Vyatskoye, nằm gần Khabarovsk (Viễn Đông). Khi sinh ra, ông được đặt tên Yuri Irsenovich Kim. Mặc dù thực tế là người Hàn Quốc không có tên đệm, bởi vì được sinh ra trên lãnh thổ của Liên Xô nên cha ông, Kim Il-sung không có lựa chọn nào khác và phải đặt tên theo cách truyền thống của Nga.

Ông Kim Il-sung vào năm 1948 đã trở thành người đứng đầu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Vào thời điểm đó ông chỉ là tiểu đoàn trưởng của một trong những lữ đoàn súng trường của Hồng Quân, được chuẩn bị trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nhật Bản.

Tất nhiên, sau khi gia đình trở về Triều Tiên tên của người con đã được đổi thành kiểu Hàn Quốc, tức là Yuri trở thành Ira. Một thông tin chưa được kiểm chứng khác là Yuri Irsenovich Kim có một em trai tên là Alexander. Anh ta đã chết trong một tai nạn ngay sau khi gia đình trở về quê hương. Do đó, ông Kim Jong-il đã trở thành người thừa kế của cha mình.

 

Kim Jong-un - Yurievich

Một sự thật thú vị là nếu lịch sử của gia đình nổi tiếng Triều Tiên này phát triển theo hướng khác đi một chút thì ông Kim Jong-un, lãnh đạo hiện tại của Triều Tiên, cũng có thể đã mang tên đệm thông thường của Nga là Yuryevich.

Kết quả này rất có thể xảy ra, vì khi đó ông nội của ông Kim Jong-un là ông Kim Il-sung có thời gian làm việc trong Hồng Quân. Theo các giả thuyết, nếu ông Kim Il-sung không trở thành nhà lãnh đạo của Triều Tiên, thì có nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục theo con đường binh nghiệp.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.