Tiêm kích Su-30MKI phóng thành công tên lửa siêu thanh do Nga - Ấn sản xuất

Không quân Ấn Độ tuyên bố vụ phóng thử lần thứ ba BrahMos-A, một phiên bản tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ trên không do Nga - Ấn cùng sản xuất, đã chứng minh khả năng tích hợp với tiêm kích Sukhoi Su-30MKI.

RT đưa tin, vụ phóng thử tên lửa hai tầng BrahMos-A được không quân Ấn Độ tiến hành hôm 17/12. Trước đó, Tổ chức Phát triển và Nghiên cứu quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) đã cho thử nghiệm một phiên bản tên lửa BrahMos phóng từ mặt đất.

Tiêm kích Sukhoi-30MKI phóng tên lửa siêu thanhBrahMos-A hồi tháng Năm. (Ảnh minh họa)

Trong vụ thử nghiệm hôm 17/12, tên lửa BrahMos-A được phóng từ tiêm kích Sukhoi-30MKI hoạt động ngoài khơi bờ biển Odisha và đã đánh trúng chính xác mục tiêu trên biển.

Trước đó, tên lửa BrahMos-A được thử nghiệm 2 lần vào năm 2017 và tháng 5/2019. Đáng nói, vụ phóng lần thứ ba chính thức xác nhận tên lửa siêu thanh BrahMos-A tích hợp hoạt động hoàn toàn với tiêm kích Sukhoi-30MKI. Tên lửa BrahMos-A được cho sẽ hoạt động đầy đủ chức năng trước thời điểm cuối năm nay.

Tên lửa BrahMos được sản xuất dựa trên mẫu thiết kế của tên lửa tầm xa chống hạm Onis của Nga. Phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa BrahMos đã được biên chế vào quân đội Ấn Độ kể từ năm 2007. Trong khi đó, tiêm kích Sukhoi-30MKI, một sản phẩm hợp tác khác giữa Nga - Ấn, cũng được thiết kế nhằm sử dụng tên lửa BrahMos có trọng lượng 2,5 tấn.

Không quân Ấn Độ hiện có ý định sở hữu 40 tiêm kích đa nhiệm trang bị tên lửa BrahMos và tích trữ khoảng 200 tên lửa BrahMos để sử dụng.

Một phiên bản khác của tên lửa BrahMos có trọng lượng 1,5 tấn còn được gọi là BrahMos-NG với khả năng được phóng từ các tiêm kích MiG-29K hoặc chiến đấu cơ nội địa của Ấn Độ HAL Tejas cũng đang được phát triển.

 

Video: Tiêm kích Su-30MKI phóng thành công tên lửa siêu thanh BrahMos-A do Nga - Ấn sản xuất

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tiêm kích Su-30MKI phóng thành công tên lửa siêu thanh do Nga - Ấn sản xuất tiêm kích Su-30MKI không quân ấn độ tên lửa siêu thanh BrahMos-A tiêm kích MiG-29K
 
List comment
 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.

 
 
Cận cảnh con đập 55 năm tuổi ở Trung Quốc bị vỡ vì mưa liên tiếp
icon

Con đập Shazixi có tuổi đời 55 năm nằm ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã bị vỡ sau khi những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống trong vài ngày. 

 
 
‘Vũ điệu chào hỏi’ của các chính trị gia thách thức đại dịch Covid-19
icon

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi căn bản cách chúng ta giao tiếp với nhau. Ví dụ, cách chào hỏi theo kiểu bắt tay giờ đây đã được thay thế bằng một cách thức mới độc đáo hơn.

 
Hình ảnh đặc biệt về Triều Tiên giữa dịch Covid-19
icon

Đại sứ Thụy Điển đã hé lộ những bức ảnh chân thực về cuộc sống tại Triều Tiên giữa đại dịch Covid-19.  

 
Người di cư ở ngoại ô Paris sống trong điều kiện cơ cực
icon

Theo TV5 Monde, ở ngoại ô Paris, nơi ghi nhận số lượng lớn nhất các trường hợp mắc Covid-19, có khoảng 800 người di cư đã dựng một khu định cư dọc theo kênh Saint Denis và sống trong điều kiện mất vệ sinh.

 
Thót tim hai cậu bé nhảy từ độ cao 10 m xuống đất
icon

Hai đứa trẻ đã may mắn thoát khỏi đám cháy trên tầng 3 một tòa nhà chung cư nhờ sự giúp đỡ của những người phía dưới. 

 
Người đàn ông bế cả con trai 2 tuổi đi cướp ngân hàng
icon

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông đi cướp ngân hàng trong khi một tay bế theo cậu con trai mới 2 tuổi.