Tiêm kích F-16 Đài Loan trang bị tên lửa 'bám sát' oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc

Tiêm kích F-16 trang bị tên lửa của không quân Đài Loan nhận lệnh lên đường theo dõi oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc vào sáng ngày 9/2.

Reuters đưa tin, chính quyền Bắc Kinh nhấn mạnh chuyến bay quanh đảo Đài Loan của 1 chiến đấu cơ Shenyang J-11, 1 máy bay ném bom Xian H-6 cùng 1 máy bay cảnh báo sớm trên không Shaanxi KJ-500 là “hành động cần thiết xuất phát từ tình hình an ninh gần đây dọc eo biển Đài Loan”.

Tiêm kích F-16Đài Loan trang bị tên lửa bay sát oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc. (Ảnh: Cơ quan Quốc phòng Đài Loan)

Trong khi đó, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định hoạt động tuần tra quanh đảo Đài Loan của quân đội Trung Quốc là hành động đe dọa tới “an ninh và ổn định của khu vực”.

Kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, Bắc Kinh đã cho tăng cường triển khai các cuộc diễn tập “bao vây đảo” quanh đảo Đài Loan. 

Lâu nay, Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không ngại công khai sẵn sàng dùng vũ lục để sáp nhập vào đại lục nếu cần thiết. 

Trong tuyên bố, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết chiến đấu cơ J-11, máy bay ném bom Xian H-6 cùng máy bay cảnh báo sớm trên không Shaanxi KJ-500 của Trung Quốc đã bay qua eo biển Ba Sĩ tới phía nam Đài Loan và sau đó bay ra hướng Thái Bình Dương trước khi quay trở lại căn cứ đi qua eo biển Miyako, khu vực nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản.

“Trong khoảng thời gian này, quân đội Đài Loan đã sử dụng máy bay trinh sát và lực lượng không quân theo điều luật sẵn sàng chiến đấu”, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay.

 

Ngoài ra, theo Taiwan News, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan còn cung cấp hình ảnh tiêm kích F-16 trang bị ít nhất 1 quả tên lửa của không quân Đài Loan bay sát oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc.

“Các chiến dịch trên biển tầm xa của Trung Quốc đang gây ảnh hưởng tới an ninh, ổn định của khu vực cũng như đe dọa nền hòa bình và thịnh vượng của tất cả các bên trong vùng”, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nói thêm.

Đại tá Zhang Chunhui, phát ngôn viên Quân khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc cho hay cuộc tuần tra quanh đảo Đài Loan còn có sự tham gia của các tàu khu trục.  

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tiêm kích F-16 Đài Loan trang bị tên lửa bám sát oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc eo biển đài loan tiêm kích J-11 trung quốc quân đội trung quốc căng thẳng eo biển đài loan
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.