Tiêm kích F-16 của nước nào vừa bám đuôi, ngáng đường máy bay IL-20M Nga?

Trong một động thái hiếm hoi, không quân Đan Mạch đã cho công bố hình ảnh tiêm kích F-16 bám đuôi theo dõi máy bay trinh sát IL-20M của Nga.

Sputnik đưa tin, chiến đấu cơ F-16 của không quân Đan Mạch sơn quốc kỳ trên thân máy bay đã được điều động lên đường đánh chặn máy bay trinh sát IL-20M khi máy bay Nga xuất hiện gần không phận Đan Mạch.

Tiêm kích F-16 của Đan Mạch được điều động bám đuôi máy bay trinh sát IL-20M của Nga. (Ảnh: Fcebook Không quân Đan Mạch)

Phía Đan Mạch khẳng định, hoạt động điều động F-16 là một phần của sứ mệnh thường xuyên khi máy bay trinh sát IL-20M của Nga mà NATO gọi là Coot-A tiến lại gần không phận Đan Mạch.

Việc không quân Đan Mạch cho công bố hình ảnh tiêm kích F-16 bám đuôi IL-20M được xem là động thái hiếm hoi.

“Đây là một phần trong hoạt động thông thường nhằm bảo vệ không phận của Đan Mạch. Chúng tôi hiếm mới chụp được những bức ảnh đẹp như vậy. Do đó, chúng tôi quyết định chia sẻ với các bạn”, không quân Đan Mạch chia sẻ trên Facebook.

Dù máy bay trinh sát IL-20M chưa bao giờ xâm phạm không phận Đan Mạch, nhưng không quân Hoàng gia Đan Mạch thường điều động các tiêm kích F-16 lên đường theo dõi trong những năm gần đây nhằm ngăn chặn máy bay Ngabay vào không phận nước này.

Theo không quân Hoàng gia Đan Mạch, các tiêm kích F-16 đã 38 lần nhận lệnh lên đường bám đuôi máy bay Nga vào năm 2018, trong năm 2017 là 37 lần và năm 2014 là 59 lần. Trong biên chế của không quân Đan Mạch có 30 tiêm kích F-16 và đặt mua thêm 27 tiêm kích F-35.

Theo kênh truyền hình TV2 của Đan Mạch, những tiêm kích F-16 sơn quốc kỳ nước này sẽ không được triển khai làm các nhiệm vụ ở nước ngoài, nhưng vẫn là một phần trong lực lượng bảo vệ không phận quốc gia cho tới khi về nghỉ hưu. Tuy nhiên, các tiêm kích F-16 sơn quốc kỳ của Đan Mạch sẽ tham gia vào buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày F-16 “ra đời”.

 

Một số hình ảnh tiêm kích F-16 Đan Mạch bám đuôi máy bay trinh sát IL-20M của Nga:

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tiêm kích F-16 máy bay IL-20M Nga xâm phạm không phận Đan Mạch tiêm kích F-35
Chủ đề :

tiêm kích f-16

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.